Séc-Slovakia

Nhân viên tịch biên thích hành động không qua toà án Séc

Cập nhật lúc 28-04-2011 11:24:56 (GMT+1)

 

Các nhân viên cưỡng chế thi hành án hay thường gọi là 'tịch biên' (soudní exekutoř) mặc dù trong cái tên có từ “toà án“, nhưng trên thực tế thành phần này là những doanh nghiệp thực hiện việc cưỡng bức thi hành án căn cứ theo phán quyết của toà. Nhưng mới đây giới kinh doanh này muốn có thêm thẩm quyền cao hơn nữa.


Theo phát biểu của bà chủ tịch Viện Cưỡng chế (Exekutorská Komora) Jana Tvrdková trong hội thảo chuyên môn của các quan toà và luật sư Không gian pháp lí 2011 do Hệ thống thông tin pháp lí châu Âu Codexis tổ chức, thì giới cưỡng chế thi hành án muốn rằng, trong tương lai lực lượng này có thể tự quyết định chỉ căn cứ theo đề nghị của chủ nợ. Hơn nữa, các con nợ còn có thể bị tịch biên cả căn hộ hợp tác xã.

“Trong các qui định về cưỡng chế thi hành án đang được soạn thảo sửa đổi đã đưa vào đề nghị huỷ cái gọi là lệnh tịch biên của toà án,“ Tvrdková khẳng định. Nếu đúng là như vậy, thì việc tịch biên tài sản sẽ hoàn toàn không còn theo quyết định của toà án như cho tới nay nữa, mà là của các nhân viên tịch biên và không hề có sự tham gia của toà án.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Právo trong số ra ngày 28.4.2011, thì ý tưởng này có được sự ủng hộ của nhiều quan toà. Theo quan toà Jaromír Jirsa, phó chánh toà Praha, thì điều này sẽ loại bỏ việc phải thực hiện hai vòng của thủ tục cưỡng chế hiện nay.

Tiến trình sẽ diễn ra khẩn trương hơn

Rõ ràng là Viện Cưỡng chế đang nỗ lực, để sao cho quá trình tịch biên tiền bạc, tài sản của các con nợ để trả cho chủ nợ được thực hiện khẩn trương hơn nữa, mà như theo khẳng định của Tvrdková, thì cách hành xử của nhiều đơn vị cưỡng chế quá mức cứng rắn, nhưng lại không hề bị trừng phạt về mặt pháp lí. Thúc đẩy để cho thủ tục cưỡng chế hoạt động nhịp nhàng, dĩ nhiên cần có sự điện tử hoá toàn bộ quá trình.

Mặt thứ hai, theo khẳng định của Viện Cưỡng chế, thì các con nợ phần lớn là chẳng có gì để mà tịch biên và khả năng cưỡng chế trong thủ tục tịch biên trở nên tiêu cực đi.

Vì thế cho nên đề nghị sửa đổi các qui định về toà dân sự, cho phép có thể tịch biên cả phần hùn của con nợ trong các công ty kinh doanh hay hợp tác xã; ví dụ như con nợ có thể bị tịch biên cả căn hộ hợp tác xã, là phần tài sản của họ trong hợp tác xã đó. Hiện nay, chỉ có thể tịch biên các căn hộ thuộc sở hữu tư nhân.

Trong một thập kỷ đã có 3,5 triệu trường hợp cưỡng chế

Kể từ khi tại CH Séc hình thành lực lượng cưỡng chế vào năm 2001, đã có 3,5 triệu quyết định cưỡng chế được ban hành và hơn 1,6 triệu quyết định khác đã có hiệu lực vẫn còn trong quá trình giải quyết. “ Đó quả thật là con số rất lớn và là chuyện không bình thường, rằng chúng ta vẫn chưa có các hoạt động cưỡng chế tích cực,“ Tvrdková bình luận về số liệu thống kê.

Tại CH Séc có 144 nhân viên cưỡng chế thi hành án, nhưng họ có hàng trăm người khác được uỷ quyền hành động hỗ trợ. “Việc cưỡng chế sẽ giảm chi phí nếu toàn bộ thủ tục được điện tử hoá,“ Tvrdková khẳng định và đồng thời làm nhiều người bất ngờ khi tuyên bố, rằng nhiều cơ quan cưỡng bức thi hành án bị thua lỗ bởi không đòi được nhiều nợ.

Mặc dù vậy, thành công của lực lượng cưỡng chế thi hành án vẫn cao hơn hàng chục lần so với hình thức đòi nợ truyền thống thông qua con đường toà án. “Thành công trong việc đòi tiền của các con nợ thông qua công ty cưỡng chế giao động khoảng 30 tới 40%,“ Tvrdková bổ xung.

Nguyen Nguyen, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo