Séc-Slovakia

Nhân viên công sở Séc không phải chịu trách nhiệm về tài chính

Cập nhật lúc 04-05-2010 16:12:23 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Các nhân viên công sở Séc không phải chịu trách nhiệm tài chính về những quyết định của họ, vì thế theo các luật sư của Dịch vụ pháp lý môi trường (EPS) thì điều này mở cửa cho các hoạt động tham nhũng. Trong những năm qua chỉ hãn hữu mới có trường hợp nhân viên công sở phải bồi thường cho thiệt hại họ gây ra trong công việc.


Vì thế EPS kêu gọi các đảng phái tham gia bầu cử hãy áp dụng triệt để nguyên tắc bắt nhân viên công sở phải cùng chịu phí tổn xử án nếu nhà nước thua kiện. Họ cũng cho rằng các công sở cần phải thống kê số quyết định đã đưa ra, số quyết định bị kháng nghị và số quyết định bị tòa án hủy cùng với các chi phí đi kèm. Vì các công sở không công bố thống kê này và một số nơi còn không hề có danh sách nên các luật sư đã trực tiếp hỏi các công sở để tính thiệt hại trong những vụ nhà nước thua kiện.

Theo thăm dò được EPS công bố kết quả thì trong thời gian 2007-2009 các bộ đã phải trả cho người kháng cáo kháng nghị tổng cộng 122,5 triệu cuaron. Đại đa số là tiền Bộ Tài chính phải trả, hẳn là trong các vụ kiến cáo về trả lại thuế. Bộ Môi trường đã phải trả 735.000 cua-ron. Các bộ cũng cho biết không một nhân viên nào phải thanh toán thiệt hại gây ra cả. Các tòa án cũng đã hủy bỏ vài chục quyết định của các ủy ban tỉnh và các tòa thị chính, khiến các ủy ban phải trả lại cho bên nguyên đơn khoảng 5 triệu cua-ron trong vòng 3 năm qua. Duy nhất có tỉnh Pardubice đòi một nhân viên phải đóng góp bù vào thiệt hại, nhưng chỉ phải trả có 1.000 cua-ron./.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo