Séc-Slovakia

Nhân viên công sở Séc cư xử thô lỗ với người nước ngoài

Cập nhật lúc 15-08-2010 10:26:27 (GMT+1)

 

Hai mươi năm qua nền kinh tế thị trường chưa làm thay đổi cách cư xử của các nhân viên ở một số công ty của Séc. Biên tập viên của trang web idnes.cz đã trực tiếp chứng kiến cảnh một nữ nhân viên bưu điện Séc gắt gỏng đuổi một người nước ngoài ra khỏi quầy khi người này muốn rút tiền.


Một người nước ngoài nói tiếng Pháp và tiếng Đức rất đỗi kinh ngạc và bất lực đi ra khỏi quầy tiếp tân ở bưu điện Vinohrady vì không hiểu tại sao nhân viên bưu điện lại bực tức nói với anh ta một câu mà anh ta chẳng hiểu gì cả. Mặc dù tôi chẳng biêt cả hai thứ tiếng này nhưng biên tập viên của idnes.cz cũng hiểu là người nước ngoài ấy muốn rút 100 euro mà Hãng Western Union gửi cho qua đường bưu điện từ nước ngoài.

Nhân viên bưu điện Séc ở Vinohrady nói: “Thật khó mà làm việc được với anh ta. Anh ta không biết tiếng Séc mà cũng chẳng nói được tiếng Anh. Tôi không có trách nhiệm phải biết mọi thứ tiếng trên thế giới. Vậy nếu anh ta không thể nói được cho tôi hiểu thì cũng đừng có bực mình làm gì và anh ta chẳng có việc gì ở đây hết”. Câu trả lời ấy cũng không liên quan gì đến tôi. Tôi hỏi lại nhân viên bưu điện xem người nước ngoài ấy còn cần phải điền thêm gì vào tờ khai để có thể rút được tiền. Thì ra trên tờ khai còn thiếu tên phố và số bưu điện của khách sạn mà người nước ngoài ấy đang ở.

Người nước ngoài rất vui mừng và nói rằng Khách sạn ở ngay đây, anh ta sẽ chạy về bổ sung thêm các thông tin cần thiết. Nhưng nữ nhân viên bưu điện sợ phải nán lại chút ít quá giờ nên nguây nguẩy từ chối “Không, bảo anh ta đi thẳng đến bưu điện trung tâm ấy. Thời giai giải quyết những việc chuyển tiền dạng này phải mất ít nhất 15 phút. Vậy nếu anh ta đến vào sát giờ đóng cửa thì tôi không thể giải quyết kịp. Vì thế cách tốt nhất là bà ta đuổi khách hàng đi chỗ khác cách đó khoảng 2 cây số.

Người nước ngoài áy tên là Taouatas Boualam, không biết tiếng Séc nhưng khi được chỉ vào đồng hồ thì anh ta hiểu. Có điều anh ta rất ngạc nhiên và khi đi anh ta còn nói lại là không ngờ Séc vẫn còn là một nước theo chế độ cũ.

Bưu điện đã nhận lỗi về mình

Bưu điện Séc rất đỗi ngạc nhiên về sự việc trên. Phát ngôn viên của Bưu điện Séc, ông Ivo Mravinac nói với phóng viên của idnes.cz rằng “đó quả là một trường hợp hy hữu. Khách hàng bao giờ cũng phải được phục vụ tận tình. Nếu có cơ hội chúng tôi sẽ xin lỗi khách hàng”.

Theo ông ta thì nữ nhân viên bưu điện này đã phạm hai sai lầm. Nếu không giao dịch được với khách hàng thì bà ta có trách nhiệm nhờ đồng nghiệp hoặc gọi cho lãnh đạo bộ phận hay ai đó là người của bưu điện.

Thứ hai là bà ta không được đuổi khách hàng đi chỗ khác, ngay cả khi khách hàng đến vào lúc sắp đóng cửa. Ông Ivo Mravinac giải thích thêm là hoạt động của bưu điện cũng như các cửa hàng khác. Hết giờ thì đóng cửa nhưng vân giải quyết hết mọi công việc cho những khách hàng đang ở trong bưu điện.

Ông ta còn lấy làm tiếc về vụ việc đã xảy ra một phần là do chưa thực hiện được kế hoạch thay đổi nhân viên đảm bảo cho 95% số người phục vụ khách hàng của bưu điện phải có bằng tốt nghiệp phổ thông để có đủ khả năng giải quyết các tình huống công việc.

Ông còn cho biết là vụ việc này sẽ được ban lãnh đạo bưu điện giải quyết để khỏi dẫn đến tình trạng con sâu bỏ rầu nồi canh. Một nhân viên cư xử không đúng mực làm xấu mặt 13 nghìn người làm việc tốt.

Bảo An dịch bài của Iva Špačková, iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo