Séc-Slovakia

Nhãn hiệu Okay đã thâm nhập thị trường thực phẩm Séc

Cập nhật lúc 13-04-2011 12:36:05 (GMT+1)

 

Cấc cửa hàng thực phẩm nhỏ Večerka của người Việt, mạng tiểu siêu thị Žabka (thuộc Tesco) đã có thêm đối thủ cạnh tranh mới. Hãng Okay tại CH Séc cho tới nay vẫn điều hành mạng lưới các cửa hiệu đồ điện tử rẻ tiền đã bắt đầu mở thêm cả những cửa hiệu thực phẩm nhỏ.


Tạm thời, mới có hai tiểu siêu thị thực phẩm mang biển hiệu Okay khai trương, nhưng hàng loạt cửa hiệu khác sẽ sớm ra đời.

Đứng đằng sau chiến lược này là nhà tỉ phú Jindřich Životský, với đầy mình kinh nghiệm về hình thức kinh doanh cửa hiệu nhỏ. Cùng với gia đình mình, nhà tỉ phú này đã xây dựng lên một mạng lưới siêu thị điện tử lớn nhất tại Séc và mang đậm phong thái Séc.

“Chúng tôi đang điều hoà kế hoạch. Nó cũng như câu chuyện cổ tích về những cô con gái ngoan và hư. Đứa thì hết sức thành đạt, đứa khác lại không được thế,“ Životský thổ lộ với phóng viên báo Mladá fronta Dnes. Tạm thời mới thử nghiệm hai cửa hiệu tại Brno và trong vòng hai tháng sẽ mở cửa thêm ba cửa hiệu khác nữa.

“Đầu tư vào kế hoạch này chúng tôi cố gắng ở mức độ vừa phải. Chúng tôi không phải là tập đoàn tài chính lớn và cũng chưa có kinh nghiệm trong chủng loại thực phẩm. Thế nhưng đó là công việc đáng quan tâm, mà với cá nhân tôi cũng rất thú vị,“ Životský, người sở hữu Okay Holding nói.

Và công ty Okay Market cũng nằm trong đó mà dưới nó là mạng lưới tiểu siêu thị -  gọi là convenience - sẽ hình thành. Tạm thời ông chủ của nó không muốn bình luận về kế hoạch lâu dài.

Theo chuyên gia Zdeněk Skála về lĩnh vực thị trường bán lẻ từ hãng Incoma GfK, thì các cửa hiểu nhỏ vẫn tiền ẩn khả năng phát triển tốt. “Bởi mặc dù chỉ là mảng thị trường nhỏ, nhưng nó vẫn còn nhiều điểm trống. Không có nhiều các mạng siêu thị ở đó. Nhưng chiến lược phải được xây dựng một cách thông minh,“ Skála nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, thì ngoài mức giá cả thì các cửa hàng phải mang diện mạo, liệu trong tương lai chỉ nhằm đến việc cung cấp cơ hội mua thực phẩm “bổ xung“ thêm những thứ mà khách hàng chợt thấy thiếu hay nó sẽ có bán thêm cả ví dụ đồ tạp hoá hoặc cả số lượng lớn thực phẩm đóng gói và đồ uống.

Brno là nơi thử nghiệm

Khả năng thứ hai là đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng thường xuyên mua trong các cửa hiệu nhỏ, ví dụ những người không muốn dùng xe để đi mua hàng. Trong lĩnh vực này hoạt động chủ yếu là các cửa hiệu nhỏ của Jednota.

Tạm thời Okay mới chỉ quan tâm tới không gian có diện tích từ 70 đến 180 m2 và muốn tiếp thu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh này tại Brno, nơi mà Životský cũng bắt đầu từ hàng điện tử.

Có thể cảm thấy, rằng Brno là địa điểm lí tưởng để làm thí nghiệm khởi đầu cho hình thức kinh doanh trên diện tích nhỏ. Theo phân tích của Trung tâm phát triển địa phương thuộc đại học tổng hợp Masaryk, thì tại đô thị lớn nhất vùng nam Morava này trong năm năm vừa qua đã có gần 500 cửa hàng nhỏ phải đóng cửa, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bành trướng của các đại siêu thị ở ngoại ô thành phố. Trong nhiều khu phố thậm chí các cửa hàng nhỏ hoàn toàn bị “diệt chủng“ và mảng thị trường này đang bị bỏ trống.

Mùa thu năm ngoái, cả Billa cũng đã khai trương cửa hiệu diện tích nhỏ đầu tiên của mình ở Brno. “Chính tại Brno chúng tôi đã tìm thấy không gian lí tưởng để thực nghiệm mô hình mới của mình,“ giám đốc Billa tại CH Séc Jaroslaw Szczypka bình luận trong lễ khai trương.

Cửa hàng của người Việt kiểu "Večerka"  có thêm đối thủ cạnh tranh

Khác biệt giữa các siêu thị lớn đang dần bị xoá mờ

Theo khảo sát của hãng Incoma GfK thì có khoảng 15% khách hàng ưu tiên cho việc mua đồ ăn và tạp hoá ở các cửa hàng nhỏ và trong nhiều năm tỉ lệ này không hề thay đổi.

Chi tiêu cho thực phẩm tại các cửa hàng lớn, nơi có từ một nghìn công nhân làm việc trở lên (chủ yếu là các tập đoàn đa quốc gia) ước tính vào khoảng 180 tỉ korun mỗi năm. Vì thế cho nên các cửa hiệu nhỏ cũng rất đáng quan tâm cả cho giới thương gia Séc.

Theo Zdeněk Skála từ GfK, thì nhìn chung hiện nay thị trường bán lẻ thực phẩm đã trở nên đồng nhất các phác thảo kinh doanh. “Chúng ta đã trở lại khoảng thời gian như hồi cuối thập kỷ chín mươi, sự khác biệt giữa các cửa hàng bị xoá mờ, các cửa hàng chuyên doanh và rẻ tiền đã không còn có nét đặc trưng điển hình,“ Skála nhận xét và đưa ra dẫn chứng ví dụ, như những siêu thị dạng Globus hay Albert đã bắt đầu quảng bá nhiều hơn cho các nhãn hiệu rẻ tiền của riêng mình, ngược lại thì ví dụ Lidl bắt đầu tự sản xuất các loại bánh nướng và cố gắng cung cấp cả hàng hoá tên tuổi cao cấp. Các công ty đang muốn lôi cuốn khách hàng thường xuyên  đến mua và vì thế muốn thu hút sao cho diện khách hàng mở rộng nhiều nhất.

“Tất cả làm mọi thứ và điều đó tiếp tục tăng sức cạnh tranh,“ Skála bổ xung và nhận xét thêm, rằng tại CH Séc không mấy thể hiện chiều hướng ngả về thực phẩm rẻ tiền, mà khách hàng đã học được cách chờ các chiến dịch hạ giá  và hiện nay hình thức này luôn tái diễn. Hơn nữa, “tái diễn“ chủ yếu là hạ giá thực phẩm có tên tuổi.

Nguyen Nguyen, iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo