Séc-Slovakia

Nhà sản xuất rượu ở Séc không dám uống rượu ở quán vì rượu lậu được làm từ cồn và thuốc tẩy

Cập nhật lúc 19-05-2010 09:47:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Chỉ đồng ý cho phỏng vấn với điều kiện được giấu tên. Người trả lời phỏng vấn đã nhiều năm tham gia vào vụ làm ăn bạc tỷ là sản xuất rược lậu và cả việc sản xuất rượu giả từ cồn.


Qua những kinh nghiệm từ bản thân ông cho biết là sẽ không bao giờ uống rượu mạnh trong các nhà hàng nữa.

Khi trả lời phỏng vấn của phóng viên aktualne.cz, người đàn ông này cho biết là trước đây ông hay uống loại rượu Metaxa, loại rượu có ít người uống ở Séc. Nhưng giờ thì ngay cả loại ít người uống cũng có rượi giả. Duy nhất chỉ có loại rượu ngọt có sữa là không bị làm giả vì trong đó hàm lượng rượu quá thấp nên công làm không bõ.

Họ có nắm được công thức sản xuất các loại rượu đặc biệt không?

Hầu hết những gì mà trong ngành kinh doanh rượu gọi là “vùng xám” đều do các thàm tử tư phát hiện và lập sơ đồ thị trường chợ đen mà các nhà sản xuất rượu nổi tiếng thuê mướn.

Chỉ có một điểm chung là nhà nước đã không có khả năng đấu tranh chống lại vấn nạn trốn lậu thuế và không có cách gì ngăn chặm bọn sản xuất rượu lậu một cách có hiệu quả.

Chỉ còn một điểm là liệu chúng có thể là giả một cách hoàn hảo các loại rượu có công thức chế biến dặc biệt bí mật không? Các chuyên gia sản xuất rượu cho biết là không thể làm được.

Dùng chất tẩy trằng để làm sạch cốn

Theo ý kiến của những người sản xuất rượu lậu thì việc làm biến tính cồn và sản xuất ra một chai rượu, đưa đến người tiêu dùng chẳng có gì là khó khăn. Nhà nước thì cứ tưởng rằng khi cho bitrex hay isopropyl vào trong cồn để sản xuất rượu thì chả ai thèm uống thứ rượu đó. Nhưng có điều có thể dễ dàng loại bỏ các chất phụ gia này. Chỉ một giờ là có thể làm sạch được một nghìn lít cồn khô để pha chế ra được 2,5 nghìn lít rượu vodka 40 độ. Tổng cộng tất cả mọi chi phí để sản xuất ra một lít rượu như vậy hết 30 korun một lít.

 Việc làm sach cồn thực tế rất đơn giản. Chỉ cần cho vào cồn một loại chất tẩy (hypoclorit). Một loại hóa chất người ta thường dùng để tẩy trắng bể tắm. Đưa hợp chất trên vào quay rồi để lắng như là cặn lắng ở đáy khi ta rửa bể thì thu được cồn sạch.

Nếu làm sạch đúng quy cách thì cồn thu được rất ít có hại cho sức khỏe. Nếu đưa cồn làm sạch lọc qua một lớp than nữa thì thu được cồn sạch hoàn toàn thậm chí còn sạch hơn cả sản phẩm của nhà máy rượu.

Ngay cả các phương pháp sản xuất một số loại rượu đặc biệt cũng có thể kiếm được trên thị trường chợ đen, vấn đề ở chỗ là loại nào, giá bao nhiêu.

Ở Séc thì mua gì chả được

Nhiều người tưởng rằng việc khó nhất là kiếm được cồn metanol. Thực tế có thể mua sản phẩm này từ Ba Lan hoặc nhờ người quen mua trực tiếp từ nhà máy rượu. Hoặc có thể mua luôn cồn sạch từ nhà máy rượu. Thường thì các nhà máy rượu công khai sản xuất một khối lượng cồn sạch mà họ được phép, nếu sản xuất nhiều hơn thì số dư thừa họ sẽ bán ra ngoài chợ đen.

Việc là sai trái này có thể bị thanh tra phát hiện. Có điều ở Séc thì người ta biết trước khi nào thanh tra đến. Những phi vụ làm ăn này thường đem lại lợi nhuận khổng lồ nên phải chi cho bao nhiêu người bao nhiêu tiền không quá quan trọng. Tôi còn biết có những nhân viên hải quan sau khi thôi việc thì cũng tham gia vào các thương vụ làm ăn này.

Thôi thì chúng ta chung lưng làm giàu!

Cồn sạch được đóng chai hoặc đóng thùng rồi mang bán. Việc bán hàng chẳng khó khăn gì vì theo đơn đặt trước. Không ai dại gì mà làm tất ăn cả từ A đến Z, như vậy rất nguy hiểm. Họ đã chia phần cho nhau mỗi người làm một công đoạn và chung lưng làm giàu. Người làm sạch cồn, người thì chế biến cồn sạch thành các loại rượu khác nhau, người thì thu gom hàng, người thì phân phối cho các cơ sở tiệu thụ như các quán, các cửa hàng. Nhỡ ai đó bị cảnh sát bắt thì cảnh sát chỉ biết được có một phần và như vầy phần bị mất có thể dễ dàng được bù đắp.

Các chủ quán và chủ cửa hàng biết rỡ đó là rượu lậu vì chẳng có giấy tờ hóa đơn gì. Nhưng họ không biết ai là người sản xuất. Cùng lắm thì họ biết được người bán.

Thường thì các chai rượu đều có dán tem và có nhãn mác chai theo từng loại riêng. Nhưng tem dán cũng bán đầy trên thị trường chợ đen, còn nhãn mác thì có thể mua trực tiếp từ nhà sản xất hoặc đặt in ở các nhà in, xưởng thủy tinh. Có việc làm thì ai mà chả chào mời bạn. Ngay cả các nhà sản xuất có phép thì ban ngay họ làm theo sản lượng cho phép còn ban đêm thì sản xuất thêm cho thị trường chợ đen.

Có tới 90% số rượu lậu này được bán cho người Việt Nam để bán trong các chợ và các cửa hàng thực phẩm nhỏ.

Nghèo mà đi xe xịn, ở biệt thự hạng sang

Như vậy cách duy nhất để hạn chế bớt nạn rượu lậu là giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Thuế càng cao thì càng bị thất thu nhiều. Vì thuế có cao thì mới đáng giá để làm chui. Nếu thuế thấp, lợi nhuận thấp thì ai dại gì mà mạo hiểm. Còn hiện tại nhà nước chỉ tóm được vài người khổ sở nấu mấy lít rượu mận lậu để bán cho người thân quen mà thôi. Tỉnh thoảng lắm họ mới tóm được một con “cá to”.

Theo ý kiến của những người sản xuất rượu lậu thì lượng rượu lậu có thể chiếm tới 50% thị trường. Quả là một lượng tiền khổng lồ. Và những kẻ làm giàu cách này chẳng bao giờ để ai biết. Vẻ bề ngoài có khi họ còn tỏ ra nghèo khó nhưng thực tế họ có cả biệt thự ở Mỹ và đi xe Benly.

Việc làm sạch cồn chủ yếu được tiến hành ở Bắc Morava và phía Đông Séc. Gần đây việc này được tiến hành ngay cả ở Praha. Ở Těšín thì thị trường đã quá đủ còn ở Praha thì nhu cầu nhiều hơn. Đó là chưa nói làm ở Praha lai có vẻ an toàn hơn. Còn sản xuất ở các làng nhỏ cũng có lợi thế là ở đó mọi người đều quen thân nhau. Chả nhẽ nhân viên hải quan là người kết bạn với bạn từ bé lại đi tố cáo bạn ư.

Bảo An phỏng dịch từ aktualne.centrum.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo