Séc-Slovakia

Nhà nước hỗ trợ một phần ba tiền thuê nếu cửa hàng không được hoạt động

Cập nhật lúc 02-05-2020 18:43:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Hàng chục nghìn người kinh doanh buộc phải ngừng hoạt động vì những biện pháp phòng chống dịch bệnh của chính phủ, sẽ nhận được hỗ trợ đáng kể của nhà nước. Chính phủ sẵn sàng chi trả giúp tối thiểu một phần ba tiền thuê cho thời gian từ 12 tháng Ba đến cuối tháng Sáu.


“Người thuê một phần ba, chủ cho thuê một phần ba, nhà nước một phần ba,” thủ tướng Andrej Babiš mô tả với báo điện tử iDnes về phương án chính phủ hỗ trợ người kinh doanh phải trả tiền thuê chỗ.

“Chúng tôi muốn trong tuần tới đạt được kết quả tốt,” phó thủ tướng bộ trưởng Công- Thương và Giao thông Karel Havlíček bổ xung thêm về đề tài này đồng thời bổ xung, là nếu như tuần sau chính phủ chưa kịp phê chuẩn thì muộn nhất là tới 11 tháng Năm. Thời điểm này trong khuôn khổ lộ trình nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch sẽ cho phép mở cửa trung tâm thương mại cũng như lần đầu tiên từ khi các quán hàng phải đóng cửa, thực khách có thể ngồi nhâm nhi li bia hay thưởng thức đồ ăn, ít ra là tại những chỗ ngồi ngoài trời.

“Chúng tôi hỗ trợ các công ty phải trả tiền thuê, chúng tôi tính đến khoảng một phần ba mức thuê. Chúng tôi cố gắng tối đa để hỗ trợ các công ty. Chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất hoãn bảo hiểm xã hội cho những ai muốn,” thủ tướng Andrej Babiš cũng đã cho biết sau hội đàm với tổng thống Miloš Zeman.

Trả lời phỏng vấn của iDnes.cz, bộ trưởng Karel Havlíček còn nói tới cả khả năng nhà nước có thể đóng góp giúp đỡ những người kinh doanh phải thuê mặt bằng thậm chí hơn mức một phần ba. Nếu về phần cá nhân, bộ trưởng Karel Havlíček cho rằng có thể đến một nữa. Nhưng dĩ nhiên điều này còn cần phải bàn bạc với các thành viên khác trong chính phủ.

“Tôi đã đề xuất cho thời gian từ 12 tháng Ba đến 3 tháng Sáu, kể cả khi các cơ sở kinh doanh đó có thể mở cửa ví dụ từ 25 tháng Năm. Chúng tôi muốn cho đến 30 tháng Sáu, bởi đúng là kể cả khi có mở cửa, thì ngay lập tức cũng chưa thể buôn bán tốt ngay được,” Karel Havlíček nhận xét.

Nhà nước sẽ phải chi khoảng 3 tỉ korun nếu trả giúp một phần ba tiền chỗ, và nếu trả một nửa thì sẽ tốn khoảng 4 tỉ. Bởi không chỉ các trung tâm thương mại, mà còn cả hàng chục nghìn quán ăn uống, cửa hiệu nhỏ hay tiệm cắt tóc, làm móng,

“Nhưng phải xuất trình được xác nhận, là đã thỏa thuận được với người cho thuê là sẽ giảm giá. Mức thuê phải chúng thực rõ ràng, trả đúng bao nhiêu tiền, ví dụ bằng trích lucj ngân hàng,” Karel Havlíček mô tả.

Khả năng người kinh doanh được nhà nước hỗ trợ tiền thuê là rất lớn, bởi trước chính phủ thì phe đối lập đã kêu gọi hình thức giúp đỡ này nhưng chưa được lắng nghe. Nay nếu chính phủ đưa ra Quốc hội, chắc chắn việc được thông qua vì thế không có gì trở ngại. “Đúng là cái kịch bản truyền thống: Chính phủ bác các đề xuất của chúng tôi, nhưng rồi sau đó lại đưa ra như sáng kiến của mình. Nhưng không sao, quan trọng nhất là đã đưa ra. Chính phủ có thể tính tới sự ủng hộ của chúng tôi. Quan trọng nhất là, xin hãy khẩn trương lên. Để cho những người kinh doanh nhỏ còn kịp sống,” nghị sĩ TOP 09 nguyên bộ trưởng Tài chính Miroslav Kalousek bình luận.

David Nguyen- iDnes

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo