Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc liên tiếp dính líu đến 3 vụ trồng cần sa

Cập nhật lúc 06-09-2011 21:45:58 (GMT+1)
Vườn cần sa ở Pardubice (ảnh: Policie Pardubice).

 

Vào chủ nhật 4.9, cảnh sát hình sự đã phát hiện cùng một lúc hai địa điểm trồng cần sa ở Praha 5 – Zličín. Trước đó vài ngày vào hôm 1.9, cảnh sát Pardubice cũng đã phát hiện vườn cần sa lớn có thể cũng dính líu đến người Việt Nam. Hôm nay 6.9, một người Việt đến từ Séc cũng lĩnh án tù vì tội trồng cần sa tại Anh.


 

Hai vườn cần sa cạnh nhau ở Praha 5

Hôm 2.9,  cảnh sát đã phát hiện địa điểm đầu tiên với hơn nghìn cây cần sa đủ kích thước. Sau khi khám xét xung quanh, các nhân viên đã phát hiện thêm địa điểm thứ hai cách đó chỉ hai nhà. Theo phát ngôn viên cảnh sát, khu vực cho thuê khá rộng rãi, nằm ở phố Hrozenkovská và được người nước ngoài đến từ Việt Nam thuê lại. Cũng chính chủ nhà trên là người đã gọi điện tới số khẩn cấp để thông báo với cảnh sát về hoạt động trồng cỏ tại đây.

Khi kiểm tra nhà của mình, người chủ nhận thấy cổng và cửa ra vào bị hư hỏng. Khu nhà tràn ngập mùi cần sa và khi vào trong, chủ nhà phát hiện ở hơn 10 phòng nhiều chậu hoa với cây cần sa. Khi cảnh sát tới nơi, họ đã thực sự bất ngờ về khối lượng cây được trồng tại đây. Ngoài ra, ngôi nhà còn được cài đặt hệ thống thông gió và chiếu sáng rất tinh vi nhằm thúc đẩy cây phát triển nhanh.

Ngay sau khi có giấy phép khám địa điểm trồng cần sa cách đó hai ngôi nhà, cảnh sát đã tiến hành khám xét và tịch thu toàn bộ số cây. Hiện tại, do chủ nhân hai địa điểm trồng cần sa trên không có mặt tại hiện trường nên cảnh sát đã phát lệnh truy nã. Số cần sa trên sau khi được kiểm nghiệm sẽ được đem đi phá hủy.

Vườn cần sa Praha 5, ảnh: Nova.

Vườn cần sa Praha 5, ảnh: Nova.

Vườn cần sa 5000 cây ở Pardubice

Ngày 1.9, cảnh sát tại Pardubice cũng đã phát hiện một vườn cần sa lớn với tổng cộng hơn 5000 cây. Ngoài cần sa, cảnh sát còn tịch thu một lượng tiền mặt trị giá hàng trăm nghìn korun cùng nhiều xe ô-tô được nhóm tội phạm chuyên dùng.

Vườn cần sa lớn này thực ra là một tổ hợp của 3 vườn nhỏ. Cảnh sát hình sự hôm 1.9 đã phải điều động hàng chục người đến để vây bắt và kiểm tra. Tại đây, họ còn thu giữ các máy điều hòa nhiệt độ, quạt và các máy thông gió.

Cũng theo cảnh sát, các vật liệu dùng để trồng cần sa được che giấu kín. Chủ của vườn này trả rất nhiều tiền điện, vì thế nhà cung cấp điện hay hàng xóm đều không nghi ngờ đây là vườn cần sa.

“3 người đàn ông và 2 phụ nữ tuổi từ 25 đến 54 đã bị bắt. Họ còn tham gia bán cần sa cho những người khác,“ phát ngôn viên Eva Maturová cho biết. Những người này đều là người Séc thất nghiệp và được thuê về để chăm sóc vườn.

Còn theo cảnh sát hình sự Milan Šimek, kẻ cầm đầu tổ chức tội phạm này cũng đã bị phát hiện, nhưng vì còn điều tra nên mọi thông tin khác đều được giữ kín. Nhóm này đã hoạt động từ năm 2008, đây là một trong những trường hợp phạm tội liên quan đến chất gây nghiện lớn nhất mà cảnh sát Pardubice đã từng xử lý. Tuy chỉ tiết lộ kẻ cầm đầu là người đàn ông 54 tuổi, nhưng có lẽ vì những vụ vây bắt cần sa đều liên quan đến người Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng đây cũng có thểlà một vườn cần sa Việt.

Vườn cần sa Pardubice, ảnh: Policie Pardubice.

Vườn cần sa Pardubice, ảnh: Policie Pardubice.

Cần sa được phơi khô ở Pardubice, ảnh: Policie Pardubice.

Cần sa được phơi khô ở Pardubice, ảnh: Policie Pardubice.

Người Việt đến từ Séc lĩnh án tù tại Anh vì cần sa

Còn tại Anh, một người Việt đến từ Séc đã lĩnh án tù 2 năm vì tội trồng cần sa, báo Blackpool Gazette đưa tin. Bị cáo Tuyen Bui 34 tuổi trước đây từng cư trú tại CH Séc và sau đó đã sang Anh để trồng cần sa cùng đồng bọn trong một khách sạn bị bỏ hoang. Tại đây, cảnh sát Blackpool đã phát hiện 14,7 -18,6 cân cần sa với trị giá 92 749 bảng Anh (hơn 2,5 triệu korun).

Báo này cũng cho biết, bị cáo cư trú tại Anh bất hợp pháp và trước khi di cư tới đây, anh ta cũng đã trồng cỏ tại Séc. Vì lĩnh án tù nhiều hơn 12 tháng, theo luật pháp Anh, Tuyen Bui đương nhiên có nguy cơ bị trục xuất khỏi Anh.

Thu Uyên, Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Novinky, Udalosti112, TN, Novinky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo