Séc-Slovakia

Người Việt rửa tiền trong chợ đổ hàng SAPA

Cập nhật lúc 22-08-2012 22:23:02 (GMT+1)
Chợ đổ hàng SAPA, ảnh: IHned.

 

Hoạt động chuyển tiền trong các thương vụ của người Việt Nam ở chợ Sapa là phạm pháp, Cục tình báo an ninh Séc (BIS) vừa công bố điều này trong báo cáo thường niên cho năm 2011.


Báo cáo thường niên của Cục tình báo vừa được công bố vào ngày hôm nay, 22.08.2012. Hồ sơ này cho thấy rằng trong một số hoạt động tài chính liên quan đến nhập khẩu hàng hóa từ châu Á có thể xảy ra việc rửa tiền. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn đánh giá rằng chợ Sapa chưa là một mối hiểm họa về an ninh cho quốc gia Séc.

“Liên quan đến cộng đồng Việt Nam và chợ đổ hàng lớn nhất Praha, trong chợ Sapa trước đây đã xuất hiện hoạt động tài chính không công khai nhằm hợp pháp hóa các món lời có được từ hoạt động tôi phạm“. Cục tình báo cũng cho biết rằng một số công ty dạng gia đình trong chợ có hệ thống quản lý tinh vi dùng để nhập khẩu hàng hóa với giá thấp hơn thực tế và chuyển tiền từ Séc, chủ yếu về Việt Nam hay Trung Quốc,“ báo cáo của BIS viết.

Theo cơ quan tình báo này, chợ SAPA trong quý cuối cùng của năm 2011 đã trở thành tâm điểm của các ủy ban an ninh quốc gia, trong đó được đưa vào chương trình họp của Ban an ninh và quốc phòng thuộc Quốc hội Séc. Tuy nhiên, trước tất cả các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến chợ Sapa, kể cả BIS cũng không cho đây là một nguy cơ cho anh ninh Cộng hòa Séc.

Nhiều hoạt động tài chính trong SAPA đáng ngờ, ảnh: IHned.

Nhiều hoạt động tài chính trong SAPA đáng ngờ, ảnh: IHned.

Các hoạt động được nói đến ở đây, theo thông tấn xã ČTK được cảnh sát cho là ma túy, tội phạm có tổ chức và lậu thuế. Ngoài ra, ủy ban nhân dân các phường lân cận cũng lên tiếng về việc nhận thấy sự gia tăng tội phạm và người nghiện ở xung quanh SAPA nhưng lập tức bị công ty Saparia phủ nhận. Theo họ, hoạt động kinh doanh trong TTTM này là hoàn toàn hợp pháp và gần đây trong chợ không xảy ra một hoạt động phạm pháp nghiêm trọng nào.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ČTK, BIS

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Ký danh: Tiêu đề

    23-08-2012 08:45

    Chợ Sapa tồn tại rất nhiều vấn đề như báo cáo của chính phủ Séc và vấn đề chỉ tăng thêm chứ không bao giờ mất đi. Những phút êm ả hiếm hoi trong cộng đồng giống như khoảng lặng trước các cơn bão. Nó sẽ bùng nổ bất cứ khi nào thành chiến tranh và máu giữa các băng nhóm. Muốn thanh bình chỉ việc xoá bỏ .... (cắt)
  • #1 tuan.cy: nguii

    22-08-2012 23:22

    bon tiep bay gio nợ công nhieu qua len chung khong biet lay tien dau ra de tra no vi vay no soi moi nguoi viet nam dung la ...ngu ngoc.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo