Séc-Slovakia

Người Việt ở Séc mất việc vẫn muốn trụ lại

Cập nhật lúc 18-06-2009 19:23:15 (GMT+1)
Muốn trụ lại kể cả đâng nhận cứu tế. Hội Phật tử tại Séc cứu tế

 

Những người nước ngoài đang bị thất nghiệp ở vùng Pardubice thì chủ yếu có Mông Cổ là đăng ký hồi hương. Còn người Việt Nam tìm mọi cách để trụ được lại.


 Hàng nghìn công nhân ngoại quốc từng lao động tại các nhà máy, xí nghiệp ở vùng Pardubice, do tác động của khủng hoảng kinh tế đã bị sa thải. Nhưng chỉ có số lượng rất nhỏ đăng ký hồi hương tự nguyện. Theo bà phó thị trưởng Pardubice Štěpánka Fraňková, thì cho tới nay chỉ có bẩy người ngoại quốc từ Pardubice đăng ký hồi hương. “Một phụ nữ Ukraina, còn lại là người Mông Cổ,“ bà ta khẳng định cách đây chưa lâu với phóng viên báo Deník ấn bản tại địa phương.

 Toà Thị chính Pardubice không bị bất ngờ trước sự hờ hững của người nước ngoài ở đây về chương trình Hồi hương tự nguyện của Bộ Nội vụ. “Người Việt Nam hoàn toàn không có nhu cầu ra đi. Ngay sau khi họ bị sa thải khỏi chỗ làm việc, đã lập tức đề nghị cấp giấy phép kinh doanh. Hay họ thành lập hợp tác xã, nơi họ là thành viên trong đó, bằng cách này họ thoát ra khỏi vị thế người công nhân làm thuê,“ bà Štěpánka Fraňková cho biết.

 Chương trình Hồi hương tự nguyện, mà kế hoạch đợt một của nó là hoặc đạt đến con số hai nghìn người ra đi hay hạn cuối cùng là giữa tháng mười. Theo những số liệu gần đây nhất, thì đã có 1621 người đăng ký, đông nhất là Mông Cổ. Đến ngày 05/06/2009, đã có 1561 người về nước trong chương trình này. Trong đó Mông Cổ nhiều nhất (1061), Uzbekistan (264), Việt Nam (183), Ukraina (50), Indonesia (19), Moldavia (15) và các nước khác (29).

 Theo số liệu của Bộ Lao động và các vấn đề xã hội, thì đến cuối tháng 5 số người ngoại quốc có giấy phép lao động hợp pháp là 104 nghìn người. Đến cuối năm ngoái, con số này là 129 nghìn.

 Thế nhưng số người ngoại quốc sinh sống tại CH Séc vẫn tiếp tục tăng. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, đến cuối năm ngoái hơn 438 nghìn ngoại quốc có quyền cư trú vĩnh viễn hay lâu dài tại CH Séc, trong đó gần 292 nghìn người đến từ bên ngoài EU. Đến cuối tháng tư, con số này đã lên tới gần 444 nghìn, từ bên ngoài EU lên 295 nghìn. Số liệu chính thức của cảnh sát ngoại kiều CH Séc cho thấy, đến cuối tháng tư, có 175 020 người ngoại quốc cư trú trên lãnh thổ CH Séc theo chế độ vĩnh trú và 268 850 người cư trú dài hạn.

 Nhu cầu người ngoại quốc tìm việc tại CH Séc vẫn không giảm cũng được đại diện một số trung tâm môi giới lao động khẳng định. “Hàng ngày vẫn thường xuyên có nhiều người đến hỏi khả năng làm việc, cả từ Việt Nam hay Banglades,“ Markus Klos từ Jobsinprague.cz cho biết.

(DN)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo