Séc-Slovakia

Người Việt Nam đầu tiên có thể trở thành Phó quận trưởng Praha Libuš vào năm...

Cập nhật lúc 13-04-2010 22:28:39 (GMT+1)
Ai trong họ ? photo: Lucie Pařízková

 

Trong những năm 90 của thế kỷ trước họ bám trụ ở các chợ bán các mặt hàng quần áo, giầy dép rẻ tiền. Ngày nay con cái họ trong các trường Gymnázium là những học sinh xuất sắc của trường và tốt nghiệp các trường đại học bằng đỏ. Thay vào các quầy bán hàng ở chợ họ mỉm cười bên các quầy thu tiền trong các cửa hàng bán thực phẩm. Trên toàn lãnh thổ Cộng hòa Séc ngày nay có khoảng ba nghìn quầy bán hàng thực phẩm cỡ nhỏ (Večereka) của người Việt Nam.


Đó là các loại cửa hàng chủ yếu ở Praha và vùng Trung Séc. Còn ở các vùng nông thôn tạm thời họ vẫn bán các mặt hàng quần hóa, đồ chơi trẻ em và các loại hàng xa xỉ khác sản xuất ở Trung Quốc.

Dĩ nhiện họ cần mua hàng cho các cửa hàng và quầy bán hàng của mình. Họ là những đối tượng mà chợ bán buôn Sapa ở Praha Libuš phục vụ. Nơi ấy, tuần trước đã được bà đại diện của (Đảng Dân chủ Công dân – ODS) Pavla Jedličková gọi là ghetto (khu ổ chuột, khu Do Thái – ND).

Cả ông Đầu bếp (Cuketka) cũng thích Sapa

Trong những bài phỏng vấn của mình tôi đã có dịp chứng kiến nhiều cảnh chướng tai gai mắt. Chẳng hạn như ở Ostrava tôi đã từng viếng thăm cộng đồng những người vô gia cư ở một chiếc gara bỏ hoang với bầu không khí như ở bãi biển Favely của Brazin. Tôi cũng đã từng thấy cả tá những cảnh khốn khó của người Di Gan, thậm chí ở Kladno tôi còn chứng kiến cuộc sống không có điện, mất nước của họ.

Nhưng Sapa chỉ là một khu chợ bình thường không có gì khác biệt. Chỉ có điều nơi đây có tất cả những gì kỳ lạ nhất đối với người châu Âu. Bởi lẽ ở đây ta có thể mua được từ các loại gia vị của vùng Đông Á, mua cả bao tải gạo ngon đặc biệt các loại của Việt Nam, mua được cả cá khô, mực khô. Ta cũng có thể mua vé máy bay, máy tính. Nơi đây có từ các Văn phòng môi giới bất động sản cho đến những công ty phần mềm máy tính, nhà in cho tới cả trường dạy lái xe. Tóm lại có thể nói là thượng vàng hạ cám nơi đây cái gì cũng có. Nhưng tuyệt nhiên nơi đây không có những người khốn cùng như người ta nói.

Phải chăng bà đại diện của (Đảng Dân chủ Công dân – ODS) Pavla Jedličková phân biệt những cảnh chướng tai gai mắt theo mùi vị của những món ăn chưa từng được biết đến! Thịt bò xào tỏi với nước dùng có vị chanh “bún bò khô” quả là có mùi vị rất đặc biệt. Trong khi đo thì có nhiều trang web và chuyên gia sành ăn ông Cuketka cũng hết lời khen ngợi các thực phẩm châu Á nơi đây.

Chẳng qua chỉ là những mâu thuẫn xóm giềng thông thường

Trong bức thư ngỏ gửi cho ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ Martin Pecina, ông quận trưởng Praha Libuš Petr Mráz còn thẳng thừng yêu cầu “có sự can thiệp thô bạo của các cơ quan nhà nước” chỉ vì nghe đâu có sự gia tăng số lượng tội phạm hình sự trong cộng đồng người Việt Nam. Phải chăng ông lại định san phẳng chợ Sapa bằng xe bọc thép? Nghe đâu không phải vậy. Những người Việt Nam đang sinh sống trong các khu nhà tập thể ở phố Na Domovině mới là những cái gai trong mắt ông.

Nhưng khi tiếp cận gần hơn tôi có thấy một vài gia đình khó gần trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn chung của khu tập thể ngoại ô thành phố. Mặc dù đó là một vài gia đình người Việt Nam nhưng không thể lấy đó làm căn cứ cho mâu thuẫn sắc tộc mà chẳng qua đó chỉ là những mâu thuẫn xóm giềng và vấn đề chung sống của các công dân. Cầu thang đầy rác rưởi kéo dài cho tới tận tầng hầm, đó đây những bơm tiêm đã dùng, thang máy thì sập sệ… Ở bất cứ nơi nào mà chủ nhà không nhờ cậy sự giúp đỡ của mọi người để quản lý nghiêm nội quy nhà ở thì đó là chuyện thường tình ở các khu tập thể.

Kẻ thù chung

Vậy thì có khác nào là Ủy ban quận Libuš đã dánh bạc với kẻ thù chung. Đâu đó trước kia mọi chuyện là do người Do Thái, sau đó đến những người Di Gan, giờ thì đến lượt những người Việt Nam và vài năm sau chắc đến người Ấn Độ. Nhưng rõ ràng là có những giải pháp hay hơn trong vấn đề “làm thế nào giải quyết tình trạng khó xử trong việc chung sống với cộng đồng người Việt Nam ở Praha Libuš.

Nếu ta thử cho một ai đó trong số những nhà doanh nghiệp Việt Nam ở Praha Libuš (nhiều người trong số họ đã làm ăn sinh sống ở Cộng hòa Séc từ 20 đến 30 năm) một chỗ ứng cử cho Đảng Dân chủ Công dân (ODS). Hay là một vị trí trong Liên hiệp Dân chủ công dân ở Libuš đang muốn giành lấy vị trí quận trưởng của ông Petr Mráz?

Tạm thời có lẽ việc coi người Việt Nam là những người gây ảnh hưởng xấu sẽ có lợi hơn cho ông Petr Mráz trước khi vào chiến dịch tranh cử mặc dù nhiều người Séc trong khu vực sống bằng những khoản tiền cho người nước ngoài thuê nhà ở đây. Cả châu Á đang chuyển mình còn người Séc thì cứ chết dần chết mòn. Theo phỏng đoán của tôi thì người Việt Nam đầu tiên ngồi vào ghế Phó quận trưởng Praha Libuš sau cuộc bàu cử toàn dân là vào năm 2018.

Bảo An dịch từ tyden.cz  Autor: Ivan Motýl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #25 Hoang Lang:

  16-04-2010 22:10

  Cán bộ lãnh đạo tham nhũng, ăn tiền, ăn đất... họ có đoàn kết bằng cách THÍ cho chúng ta vài đồng không? Khi bão lụt họ có trích 1 phần của cải mà họ có được do bất chính, do lạm dụng chức vụ cho đồng bào bị hoạn nạn? Hay họ đăng kí tham gia nhận tiền cứu trợ, xà xẻo tiền cứu trợ?

  Đoàn kết là vậy đấy.

  Vâng, chúng ta không đoàn kết.
 • #24 ko doanket:

  16-04-2010 20:27

  toi van thuong hay doc vietìo nhung toi thay nhung nguoi viet minh cu keu la tay ho ko qui minh, nhung toi thay chinh nhung nguoi viet minh cong dong minh cu moi lan len day binh luan la nhuc ma chui boi nhau roi , chinh cong dong minh cung mau do da vang ma ko ton trong nhau .
  thi dung doi hoi nguoi ban xu đoi dai tot voi chung ta
 • #23 Tâm hồn chật vật, cuộc sống tối tăm làm người Việt khổ tâm. Vì thế hộ phải làm đủ mọi việc thấp kém hạ đẳng để... có ăn.:

  16-04-2010 08:27

  Nếu điều kiện sống, giáo dục, y tế, kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội, thu nhập của người dân, công việc, nhà máy... của Việt Nam đạt bằng Séc hiện nay thôi thì mấy ai chúng ta phải sang Séc... vật vờ đứng chợ: prosím... Cầu mong bán được vài cái quần lót giả rẻ cho các cụ hưu trí. Mấy ai phải trồng cỏ, buôn lậu? Mấy ai quan tâm đến Séc mà có lẽ hầu như họ chẳng biết đến nước Sécnằm ở đâu trên bản đồ thế giới? Mấy ai có hứng thế chấp nhà cửa với lãi suất ngất ngưởng để trả tiền cho Dịch Vật bất lương, làm hành trình trốn chạy ồ ạt khỏi VN như trốn chạy nạn dịch 1975?

  Mà có riêng chỉ ở Séc đâu? Khắp nơi trên thế giới. Việt nam là 1 dân tộc lưu vong khổng lồ. Vậy lỗi này do ai nếu không nói là do đảng cầm quyền độc nhất hiện nay tại HN?

  Độc quyền thì sinh ra lắm vấn nạn khiến hàng triệu người phải tha hương và cho dù khủng hoảng thì hàng triệu con người Việt Nam đói khổ khác vẫn đang tìm đủ mọi cách chạy khỏi VN như chạy khỏi ách nô lệ. Còn lí do họ phải làm đủ mọi cách để có tiền?

  Đơn giản, khi họ có tiền, họ tìm lại và cảm thấy CẢM GIÁC ĐƯỢC LÀM NGƯỜI cho dù khắp nơi người ta phỉ nhổ vào họ.
 • #22 Trả lời Zahradnik:

  15-04-2010 21:03

  Bởi tất cả chúng ta đều là nạn nhân của chế độ CS. Này nhé:

  Nếu đảng CS không độc tài thì VN chúng ta có 2 đến nhiều đảng, như vậy có thêm nhiều chỗ làm việc cho những người VN lưu vong như chúng ta.

  Nếu có nhiều đảng thì các đảng phái ấy phải THI ĐUA thực sự, Cạnh Tranh Với Nhau, cố gắng chứng minh bằng cách tạo ra nhiều nhà máy, công sở, trường học, tạo ra nhiều việc làm, công việc mới... cùng các điều kiện thuận lợi cho nhân dân. Họ không thể đặc quyền, đặc lợi cho bè đảng của mình mà không thèm quan tâm đến dân sống ra sao.

  Nếu có nhiều đảng và giả sử đảng Cộng Hoà Việt Nam thắng cử chẳng hạn thì đầu tư nước ngoài sẽ tin tưởng hơn chảy vào VN bởi luật thương mại của VN sẽ thay đổi phù hợp với luật của thế giới. Những điều luật hiện nay còn nhiều vướng mắc, vi phạm khiến giới đầu tư nước ngoài lo ngại, chính xác là họ sợ những người CS tịch thu 1 cách thô bạo đầu tư của họ - cướp trắng tài sản của họ. Chẳng hạn vấn đề nhân quyền tại VN luôn bị vi phạm. Nhân quyền phải được xem xét trên các khía cạnh ngay cả khi quyền lợi cá nhân và quyền lợi tập thể phải được tôn trọng ngang bằng. Ở VN, dưới chiêu bài vì tập thể, nhà nước tịch thu bất cứ thứ gì mà họ cho là gai mắt.

  Nếu nhiều đảng thì đảng viên CSVN không còn tự tung, tự tác làm chuyện sai trái mà không bị trừng phạt bởi pháp luật như hiện nay. Các lãnh đạo đảng không còn những ưu đãi mà họ tự lấy của xã hội làm thành của riêng họ.

  Nếu có nhiều đảng thì luật của VN sẽ phải linh hoạt hơn và nhanh chóng tạo cơ hội cho mọi người đạt được những mục tiêu của cá nhân mình cũng như mục tiêu chung của toàn xã hội.

  Nếu có nhiều đảng thì chắc chắn sẽ tạo niềm tin cho nhũng ai không thích, không cộng tác với đảng độc tài kiểu Cộng Sản Chủ Nghĩa VN.

  Nếu có nhiều đảng thì còn nhiều nhũng ưu việt khác mà chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu qua các phần tranh luận sau.

  Đất nước Việt Nam không phải của riêng đảng CSVN và cùng không phải là đặc quyền của các vị lãnh đạo CS, cớ sao họ lại làm phương hại đến những người không đảng và những người này phải sống lưu vong nhục nhã khắp thế giới? Và đó là lí do nỗi thống khổ của chúng ta hiện tại.
 • #21 Zahradnik:

  15-04-2010 18:33

  Tại sao cứ có việc gì xảy ra trong bât́ kể lĩnh vực nào cũng vậy . Là chúng ta lại lôi chế độ CS vào để biện hộ cho những việc làm sai trái, những hành động phạm pháp, những cử chỉ thiếu VH...vv nhỉ ??? Phải chăng chúng ta là những người chậm tiến , tư duy XH kém, ko chịu hoàn thiện bản thân ...vv ? Chúng ta đang sống ở công hoà Sec , một sứ sở tương đối tự do , con người rất thân thiện và tương đối độ lượng . Vậy chúng ta có bị anh hưởng trực tiếp chế độ Cs đâu, chúng ta đang rất tự do đấy chứ. Tự do đến mức độ vào siêu thị chanh cướp hàng khuyến mại mặc dù họ đã ghi rõ trong tờ rơi và ngay tại quầy hàng số lượng hạn chế cho một người mua . Tệ hơn nữa là trò mua một lấy hai . Chúng ta lại đổ tại chế độ CS nên chúng ta khổ, ko có tiền nên phải làm vậy đúng ko ? xin thưa rằng thu nhập của một số phần tử mà hay chanh cướp hàng rẻ hoặc mua một lấy hai trong siêu thi cao hơn rất nhiều lần dân bản sứ đấy. Vậy tại sao họ ko làm như chúng ta , hay lại tại họ ngu rốt . Xin thưa rằng họ ko làm vậy bởi họ văn minh hơn ta , họ cọ danh dự và họ biết giữ danh dự cho cộng đồng . Hơn nữa trong khi những người kia đang ngĩ cách nhét thêm mẫy củ khoai tây vào caí túi đã cân rồi thì họ đang ngĩ cách để lên vũ trụ. Còn khạc nhổ, ăn nói tục tĩu ai cũng biết là ko văn minh , mà có cộng sản nào bắt chúng ta sang đây làm thế đâu , sao ko sửa đi .Rồi ăn ở bẩ n thỉu hôi hám, tạm bợ , chắc là ko phài CS ,nhưng cũng đừng nói là bên này ko có điều kiện để ở sạch nhé.
 • #20 góp ý:

  15-04-2010 17:39

  tại sao bài báo trên lại chụp ảnh minh họa cho tương lai thị trưởng người Việt bằng hình ảnh của người dị tật vậy? Làm chính trị, ngoài cái đầu cũng phải có chút hình thức chứ.
 • #19 Quốc ca mới cho người CNVN lưu vong từ sau năm 2005:

  15-04-2010 07:42

  Đoạn 3 - Rút Quân Ca

  Đoàn quân Việt lang thang
  sao mà ốm yếu
  sao mà hôi hám
  dân tình chán ghét
  dân tình xa lánh
  cấp cho người 500 Eo
  quay lui về Việt Nam.
  Cầm 500 mua thuốc hút liền
  Ngầt ngư phê cơn nghiện
  Hút đi, mày hút đi
  chứ khi về Việt Nam ta
  Đói dài.
 • #18 đảng Cộng Sản Ba Lan đã cải tổ luật bầu cử thay vì tham quyền cố vị đến cùng. Họ tự tước bỏ độc quyền của đảng cộng sản, cho dân chúng được tự do bầu Thượng Viện và một phần ba Hạ Viện (Sejm). Chính Quốc Hội mới đó đã đưa Tướng Wojciech Jaruzelski lên là:

  15-04-2010 01:45

  đảng Cộng Sản Ba Lan đã cải tổ luật bầu cử thay vì tham quyền cố vị đến cùng. Họ tự tước bỏ độc quyền của đảng cộng sản, cho dân chúng được tự do bầu Thượng Viện và một phần ba Hạ Viện (Sejm). Chính Quốc Hội mới đó đã đưa Tướng Wojciech Jaruzelski lên làm chủ tịch nước vào Tháng Bảy năm 1989. Một tháng sau, ông đã mời một nhà báo, trong nhóm lãnh đạo Công Ðoàn Ðoàn Kết ra lập chính phủ mới. Ðến nay, ông Jaruzelski vẫn còn được nhiều người dân Ba Lan kính trọng, chứ không bị xử tử hình và bị nguyền rủa như lãnh tụ cộng sản ở Rumani
 • #17 Người VN sinh sống ở SÉC , BA LAN thấy gì sau 20 năm , và nghĩ gì về VN , quê hương mình , con người và cuộc sống:

  15-04-2010 01:41

  Kinh nghiệm Ba Lan cho thấy khi người dân một quốc gia quyết tâm từ bỏ cộng sản độc tài để xây dựng dân chủ, người ta đã thành công. Chính nhờ can đảm dứt khoát bỏ chủ nghĩa cộng sản và chế độ chuyên chế do Stalin lập ra mà các lãnh tụ đảng Cộng Sản Ba Lan năm 1989 đã mở đường cho quốc gia họ bước vào một thời kỳ mới. Năm 1988 khi đảng Cộng Sản đưa kinh tế Ba Lan vào bế tắc, các công nhân Ba Lan theo Công Ðoàn Ðoàn Kết tổ chức đình công và biểu tình suốt từ Tháng Tư, đảng Cộng Sản Ba Lan đã cải tổ luật bầu cử thay vì tham quyền cố vị đến cùng. Họ tự tước bỏ độc quyền của đảng cộng sản, cho dân chúng được tự do bầu Thượng Viện và một phần ba Hạ Viện (Sejm). Chính Quốc Hội mới đó đã đưa Tướng Wojciech Jaruzelski lên làm chủ tịch nước vào Tháng Bảy năm 1989. Một tháng sau, ông đã mời một nhà báo, trong nhóm lãnh đạo Công Ðoàn Ðoàn Kết ra lập chính phủ mới. Ðến nay, ông Jaruzelski vẫn còn được nhiều người dân Ba Lan kính trọng, chứ không bị xử tử hình và bị nguyền rủa như lãnh tụ cộng sản ở Rumani.

  Bên cạnh một nền chính trị tương đối ổn định, điều đáng ca ngợi ở Ba Lan là nền kinh tế sinh động. Trong lịch sử nước Ba Lan, người dân chưa bao giờ giàu như hiện nay. Sau 40 năm dưới chế độ cộng sản, kinh tế Ba Lan đã đi tới kiệt quệ, từ 20 năm qua các chính quyền đã thay đổi, thí nghiệm nhiều chính sách khác nhau nhưng đều hướng về thị trường hóa tối đa. Mặc dù có những khúc quanh, nhưng sau cùng người ta vẫn tìm ra con đường tốt nhất. Ông Bộ Trưởng Tài Chánh Jacek Rostowski cho biết trong năm 2009, lợi tức theo đầu người của người Ba Lan đã tiến nhanh vượt bực, từ tình trạng bằng một nửa (50%) tiến lên bằng 56% lợi tức bình quân của Liên Hiệp Âu Châu. Ba Lan hiện là nền kinh tế đứng hàng thứ sáu ở Âu Châu
 • #16 Bà Sanchez cáo buộc rằng ĐCS Việt Nam :

  15-04-2010 01:22

  Bà Sanchez không được cấp visa vào VN

  Xóa - lạc đề
 • #15 Quốc ca mới cho người CNVN lưu vong từ sau năm 2005:

  15-04-2010 00:14

  Quốc ca mới cho người CNVN lưu vong từ sau năm 2005

  Đoạn 1

  Đoàn quân Việt lang thang
  khi trời nắng gắt, khi trời giá rét...
  cứ phải đi không biết đâu ngày mai.
  Về đâu khi... đất bán rồi?
  Về đâu khi... nước mất rồi?
  Sống lưu vong không nhà
  Sướng chi, đời hắt hiu
  Bố con ta cùng nhau
  Bán Cần... (Sa)

  Đoạn 2

  Đoàn quân XÌ KE đi
  Sao mà ốm yếu
  Bước vô đồn công an sao mà run
  Ngồi xuống đất kiến cắn sưng HÀI DÓN (nói lái)
  Đến nhà thương băng bó ba tờ đô
  Cầm 500 mua thuốc xoa ngoài
  Không khéo đi luôn 2 hòn
  Vì công an truy bắt ta hoài
  Trốn lung tung quanh chùa
  Trốn đâu? Đời đơn đau.
  Cháu con của Âu Cơ?
  Chàn đời.( Chán phèo )
 • #14 HP:

  14-04-2010 21:15

  Đoàn quân Việt Nam đi

  Chung lòng cứu quốc

  Ông nào giỏi dịch sang tiếng Séc hộ cho bọn Séc nó quen dần đi là vừa. Cám ơn, Thank, Dík ... Cắt lạc đề
 • #13 ban-vietìno.eu:

  14-04-2010 20:45

  thoi cac nguoi oi.ong nao cung gioi,tho ra chi doc thay mui ...,tot nhat hay .... do di,neu da la tai gioi,thi khong bao gio phai mua gian,ban lau,nhin thay cong an,nhu ga con,khiep qua,va loi noi di kem,toi khong hieu tieng tiep,the co phai mot su nhuc nha hay khong,
 • #12 Zahradnik:

  14-04-2010 19:40

  Tôi lại phải nhắc lại câu : Tiên trách kỉ , hậu trách nhân, và nhập gia tuỳ tục .
  Người Việt chúng ta đa số thích khen , được khen là tối tăm cả mặt mày kh̀ông biết đâu là sai đâu là đúng . Nhưng bị chê là nổi máu tự ái rồi ăn nói lung tung và cũ ng chẳng biết đâu sai đâu đúng .
  Người chưa có tiền thì làm việc ko kể ngày đêm , bằng mọi giá để kiếm được đồng tì̀ên mà quên đi danh dự của bản thân và của cộng đồng . Khi đã chụp dật được kha khá thì mua cái xe thật đẹp xong tự nhiên chân tay cũng khùynh ra ,mặc trên người toàn đồ thật đắt tiền . Nhìn lại thì dầy ko hợp với thắt lưng, quần ko hợp với áo , tóc ko hợp với những thứ mang trên người, tóm lại thật nghịch cảnh. Đi vào các trung tâm ngỉ ngơi và mua bán thì thỉnh thoảnh lại gặp ho , khịt mũi nge phát tởm . Đối với những bà con mới xang tôi ko nói xong có những người xang 25 năm mà ko nói được một câu tiếng Tiệp cho đường hoàng . Lại mang trong mình cái tư tưởng :"ko chịu khó mà kiếm tiền thì sẽ khổ như bọn Tây kia kìa" thật nực cười . Suốt ngày sinh hoạt gói gọn trong cộng đồng, ko tốn một xu mua tờ báo , ko tốn một đồng đi cine. Làm ra đồng nào mang về VN hết , ko trích ra lấy một hào để nâng cấp cơ sở kinh doanh của mình , dẫn đến cơ sở kinh doanh tạm bợ, rách nát ko đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ. Bán hàng thì ko có lấy một mảnh giấy cho hợp lệ. Thê mà khi bị kiểm tra thì chửi người ta là quân này đồ nọ.
  Ngày xưa khi còn ở Vn , chỉ có vài học học sinh Lào và Campuchia xang VN hoc mà còn bị thanh niên VN khiêu khích đánh nhau suốt.
  Hỡi các bạn Vn hay tự ái, các ban hãy tưởng tượng xem , nếu như có khoảng 60 ngìn người Tiệp sinh sống ở VN mà họ cũng làm đúng những việc ngư chúng ta đang làm ở Tiệp thì chúng ta sẽ làm gì với họ.???? Dù sao cũng phải thừa nhận là đa số "Tây" họ tốt, quân tử và dung thứ.
  Gần đây nhất đã có ngày lễ Phục Sinh , chắc là đa số người VN chúng ta cũng ngỉ xong có mẫy người VN chúng ta ý thức được , đây là ngày lễ rất thiêng liêng của đạo Thiên Chúa giáo đ̀ể ko ầm ĩ karaôke chưa ?
  Lời cuối: Sau tám năm nưã ko biết sẽ có ai trong cộng người Việt ra tranh cử hay ko , xong tôi ngĩ rằng sẽ có những người tốt ngiệp đại học an ninh ra trường và họ sẽ làm c̀ông an mật cho ngành an ninh của nước Tiệp. Đó chính là con cháu của chúng ta , những người mà họ hiêu phong tục tập quán , cách sống và cách kiếm tì̀ên cuả chúng ta hơn môt sĩ quan an ninh người Tiệp.
  Tóm lại chúng ta vẫn chưa tiên trách kỉ, và cũng chưa nhâp gia tuỳ tục .
  Ý kiến hơi miên man , mong vietinfo đăng hết cả bài .
 • #11 trưởng thôn:

  14-04-2010 11:46

  là một độc giả thường xuyên cuả Việtinfô tôi xin có một ý kiến nhỏ đối với mục bình luận :đề nghị cắt bỏ những bình luận lạc đề,bình luận có tính chất chửi bới thóa mạ đối với ,cá nhân ,tập thể,tổ chức.Nếu xét thấy mục̣ nào không cần bình luận thì nên cắt bỏ mục bình luận,tránh để chương mục bình luận bị lợi dụng sai mục đích.
 • #10 emgaibentre:

  14-04-2010 11:38

  Lâu lắm không được đọc bình luận ngu như nick Séc ơi là Séc ( số 5 ). Tại sao ngu em xin trình bày luôn :
  -Vô danh tiểu tốt thì không dược viết bài à ?
  -Đâu chỉ nhà báo với nhà văn nói láo với nói phét, thử nhìn quanh mình xem, đầy rẫy bọn này từ nhỏ tới lớn.
  -Việc đội đặc nhiệm CS và thanh tra vệ sinh thì dính dáng béo gì tới việc tác giả viết bài báo?
  -Nhục nhã thì không được viết bài hay sao , nếu đúng vậy thì thằng viết bình luận chui vào diễn đàn viết bình luận làm cái béo gì ?
  .........
  Túm lại là người dùng nick số 5 nên đi bác sĩ tim mạch khám ngay đi để tìm nguyên nhân tại sao máu không bơm lên não để viết bài ngu như vây.
  Đi bác sĩ ngay nhé !
 • #9 T.C:

  14-04-2010 10:30

  Nội dung: Trước tiên xin cảm ơn Vietinfo.eu đã có trả lời ngay lập tức cho tôi... Cắt - nội dung như bình luận trên.
 • #8 T.C:

  14-04-2010 10:22

  Trước tiên xin cảm ơn Vietinfo.eu đã có trả lời ngay lập tức cho tôi (điều mà không có tiền lệ trong thể chế CS) chỉ còn tí chuyện bé như con kiến là cụm từ : „ bọn ĐCSVN „ mà Vietinfo có nêu lên hình như có gì đó không ổn , vì nếu đã dùng „bọn“ thì tiếp theo phải là „CSVN“ . Còn nếu đã dùng „ĐCSVN „ thì không cần „bọn“ ở trước làm gì  logika này cũng đơn giản. Từ „bọn“ tôi chỉ dùng cho bọn côn đồ thôi, còn cả một đảng phái chính trị như ĐCSVN quang minh chính đại thì làm sao tôi dám so sánh với bọn côn đồ khủng bố, đập tường,phá rào , ném phân ,mắm thối vào nhà , đe dọa thân nhân , bắt người theo kiểu mafia bắt cóc ..tất cả không phân biệt người lớn tuổi hay những trí thức đáng kính trọng.v...v cho nên trong bài ý kiến của mình tôi đã không dùng từ „bọn ĐCSVN“ mà chỉ có „ĐCSVN“. Dù ý kiến bị xóa đi nhưng ít ra tôi cũng thấy rất vui khi hiểu ra được là Vietinfo điều là một trang web mang tư tưởng dân chủ và tôn trong con người. Điều này có thể suy ra là Vietinfo không nằm trong „vùng phủ sóng“ của CSVN . Việc quan hệ với những cơ quan đại diện của CS thật ra không có gì là quan trọng khi hầu hết mọi người đều hiểu rõ bản chất của nó ra sao.
  Cuối cùng tôi không tán thành ý kiến thứ 7 của một độc giả nào đó nói : vietinfo bởi vì tôi không thích đọc những tin toàn nói phét.tự đưa mình lên cao mà trong mắt người ta thì thôi rồi... nói như vậy là không khách quan, Vietinfo hầu như rất ít tự đưa tin mà chỉ dẫn tin , những tin tức được dẫn hầu như đều có nguồn gốc ở phần cuối tin , còn việc tự đề cao mình lên thì không có bằng chứng nào về điều đó !!!
  Lời cuối : mong Vietinfo luôn mãi là trang web : độc lập , yêu tự do , tôn trọng sự thật và con người
  BRNO-OL
 • #7 gửi mọi ngưòi:

  14-04-2010 08:19

  Tôi lâu lắm rồi mới quay lại với vietinfo bởi vì tôi không thích đọc những tin toàn nói phét.tự đưa mình lên cao mà trong mắt người ta thì thôi rồi....mọi ngưòi hãy tham gia đọc và tìm hiểu thêm các thông tin ở các website hải ngoại khác.họ nói đúng về chế độ cộng sản việt nam hiện nay. hơn 4000 năm dựng nước của dân tộc việt nam.chưa bao giờ lại nhục nhã ê chề như khi đản cộng sản việt nam cầm quyên hiện nay.một chế độ độc quyền thì chỉ có thể bán hết đất đai cho trung cộng.đàn áp dân lành,buôn bán phụ nữ và trẻ em.mọi ngưòi thử nghĩ xem,sau 50 năm nữa mọi ngưòi liệu có còn đất ở sống ở VN không?con cháu sẽ ở đâu khi trường sa, hoàng sa đã là của trung quốc,lạng sơn và một số nơi khác đã cho thuê rừng trong vòng 50 năm, và hiện tại bây giờ Trung quốc đang có ý định lấy nốt đảo Long vĩ của hải phòng,Việt nam.
 • #6 Gửi: Vietinfo.eu:

  14-04-2010 08:03

  Thiết nghĩ, những bình luận , những suy nghĩ chân thành của độc giả Vietinfo nếu không có những lời lẻ thô tục, kém văn hoá , chỉ trích hay mạ lị một cá nhân cụ thể nào đó thì tại sao phải cắt bỏ của nguời ta đi ??!!?? cho dù những bình luận đó có liên quan đến chính trị ,nhưng thể chế chính trị là nguyên nhân sâu xa , là nguồn gốc của mọi vấn đề liên quan đến dân tộc vn và cộng đồng vn trên toàn thế giới . Chẳng lẻ Vietinfo chịu trách nhiệm về quan điểm của từng độc giả ?Hay Vietinfo đuờng đuờng không còn là một trang web trung thực, là cầu nối giữa cộng đồng vn tại châu Âu với 80 triệu nguời ở vn ? tôi không nghĩ là Viêtinfo đã chuyển địa chỉ về vn và đuợc đảng và nhà nuớc quản lý rồi :)). sợ bị tin tặc TQ hay trong nuớc tấn công chăng ? Nếu không nằm vào những lý do trên thì tại sao phải cắt bỏ đi những phần chính trong ý kiến của tôi ? Viêtinfo sợ CSVN ? sợ sự thật khi tôi đưa ra con số hơn 30.000 gái VN bán thân làm vợ cho đàn ông nuớc ngoài và hàng trăm ngàn nguời vn nghèo phải ra đi bán sức lao động cho các nuớc ... ? hay sợ cả hai ??!!!??? quả thật rất mong anh DAVID NGUYỄN có thể thoả mản cho tôi những thắc mắc trên bằng tiếng Việt hay tiếng Séc.
  chân thành cảm ơn và chúc Vietinfo luôn thành công và tự khẳng định mìnnh.
  T.C

  Xin gửi bạn T.C:
  BTV khi kiểm duyện bình luận có nói trong bình luận đã xóa cụm từ Bọn ĐCSVN, .... Về nguyên tắc, Vietinfo tôn trọng bình luận và quan điểm của bạn đọc vì đó là quan điểm riêng của từng người, nếu bình luận đó không phỉ báng cá nhân hay tập thể, tuân theo luật của EU, ngôn từ có văn hóa, lập luận có bằng chứng. Trong thời gian gần nhất, Vietinfo sẽ đưa ra nội qui chung cho bình luận để rõ ràng hơn.
  Trường hợp bình luận của bạn, rất có thể BTV đã xóa"quá tay". Nếu đúng thế, BBT thành thật xin lỗi.
  BBT
 • #5 Séc ơi là Séc:

  14-04-2010 07:44

  Nhà văn nói láo nhà báo nói phét. Một thằng Séc vô danh tiểu tốt, không chừng nó làm báo tay ngang và nhận trợ cấp xã hội. Nó viết thế này càng làm người Séc bình thường thêm ghét Việt cộng. Chẳng thế mà cảnh sát đã có đội đặc biệt chăm sóc các thị trưởng tương lai, Đội tuần tra ngày 3 lần đi tuần tại thiên đường Sapa của các doanh nhân Việt thành đạt. Phòng xây dựng và vệ sinh dịch tễ đang tiến hành kiểm tra để các thị trưởng tương lai phải đóng cửa cầu trời mình không bị trúng cử. Sắp tới các nhân viên bộ tài chính sẽ bắt đầu chăm sóc các thị trưởng tương lai về thu nhập để đảm bảo công cụ tài chính cho hoạt động chính trị. Nhục nhã như những con chó ở đất nước người ta, đụng tý là chúng nó đuổi như đuổi thú vật. Không biết nhục mà còn liên thiên đủ chuyện.
 • #4 Quang Quý:

  14-04-2010 04:31

  Kẻ khen ta có thể là kẻ hại ta , kẻ chê ta đích thị là kẻ đang giúp ta
  Người Việt ta ở chợ Sa pa ơi , hãy khoan nói lời bài bác trước kẻ chê bai mình , mà trước tiên hãy tự nhìn vào công đồng mình , nhìn vào cơ quan đại diện của đất nước mình tại Trec , nhìn về đất nước uốn éo chữ et sỳ V n mà ta quý yêu nhưng ta đã và hình như sẽ kô thể ở ( và vì thế ta đang ở chợ Sa-pa đây nay )
  À quên , cái ảnh đầu bài tôi nhân ra người đứng đầu không phải đang sống ở Tiêp , nếu kông nhầm thì đó chính là bà V.T. (sửa - dữ liệu cá nhân) , một nhân vật chức sắc cộng đông Việt ở Balan , Nghe nói bà đep người nhưng nêt thì kô nghe nói ( có chuyện lình xình làm ăn gì đó với nhà máy Trung quốc họ phải găp Đ S Q Viêt nhờ can thiêp ) qqq
 • #3 T.C:

  14-04-2010 01:54

  "Cái gì đấy" ơi, chẳng lẻ U không biết cha đẻ của cái lũ "...doanh nghiệp chuyên buôn gian, bán lận, chụp giật, nhếch nhếch, nhác nhác... trước mắt người Séc chỉ chạy trốn với câu trả lời: NEROZUMÍM ČESKY." là ai sao ? Họ chẳng qua là những đứa con rơi đáng thuơng thôi . Sự hằn học mà U dành cho họ theo tôi quả thật là không đúng chỗ , U nên chuyển nó sang địa chỉ ....(cắt) Cho dù không đồng tình với những tiêu cực của cộng đồng "nhếch nhếch , nhác nhác" vn ở đây nhưng ít ra U nên dành cho họ một sự cảm thông chia sẽ, đằng nào họ cũng chỉ là nạn nhân , nó cũng giống như tâm trạng trơ lì và không còn sợ khi họ không còn gì để mà mất .
  " Trong các nguơi , ai là nguời vô tội thì hãy lấy đá mà ném truớc đi "
  (chúa Jesu và nguời đàn bà ngoại tình)
  Brno
 • #2 Cái gì đấy?:

  14-04-2010 00:50

  Ngoài 1 lỗi chính tả rất giống cây bút Thu Hiền là chữ RẺ lại viết là DẺ, bản dịch này với nhận định của tác giả Ivan Motýl hơi bị giống khoa học viễn tưởng.

  Người Digan cư ngụ tại CH Séc đã hơn 500 năm mà vẫn chỉ là Digan. Còn VN ta vốn dĩ là những doanh nghiệp chuyên buôn gian, bán lận, chụp giật, nhếch nhếch, nhác nhác... trước mắt người Séc chỉ chạy trốn với câu trả lời: NEROZUMÍM ČESKY.

  Mà thôi, năm 2018 - chỉ khoảng 8 năm nữa, nếu nhận định này trở thành hiện thực thì sao nhỉ? Ai sẽ là người đủ tư cách ngồi vào vị trí ấy? Cộng đồng này đã, đang và sẽ chuẩn bị thế nào? Hay đang ngây ngất tính chuyện chia chác ghế, bổng lộc, ăn nhậu...? Rồi vấn nạn ma túy, cần sa...?

  Từ 1 gợi ý, khởi xướng của 1 cá nhân có thiện chí có thể đem lại vinh dự lớn cho chúng ta nhưng cũng có thể là câu chuyện khoa học viễn tưởng vô thưởng vô phạt, kích thích trí tưởng tượng của những kẻ mộng du và Lạc Rồng sẽ trở thành Lạc Loài... mãi mãi.
 • #1 Chanh 007:

  14-04-2010 00:24

  sai chính tả ngay dòng thứ 3, bó tay
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo