Séc-Slovakia

Người Việt KD cũng có thể tham gia Hồi hương của Séc

Cập nhật lúc 08-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Hải quan thường kiểm tra người kinh doanh tại chợ

 

Gần 280 công nhân nước ngoài bị thất nghiệp ở Séc do khủng hoảng kinh tế đã được cảnh sát Ngoại kiều vùng Tây Séc đưa vào danh sách trong Chương trình Hồi hương tự nguyện. Vẫn như thường lệ, người Mông Cổ vẫn chiếm đa số trong số những người nước ngoài về nước lần này.


Theo lời phát ngôn viên của cảnh sát Ngoại kiều Plzeň và Karlovy Vary, bà Ilona Vaníčková thì cho đến những tuần cuối cùng này mới thấy người Việt Nam đăng ký về nước nhưng cho đến nay số người Việt Nam xin hồi hương đã lên tới 50 người. Plzeň và Karlovy Vary là các tỉnh có nhiều người nước ngoài về nước theo Chương trình Hồi hương tự nguyện nhất. Việc người nước ngoài thất nghiệp hồi hương tự nguyện giúp cho Cộng hòa Séc tránh bớt được các tội phạm hình sự là người nước ngoài và không phải trục xuất họ.

Bà Vaníčková cũng cho biết thêm là số lượng người đăng ký tham gia chương trình đông đến giữa tháng Ba sâu đó giảm dần. Nhưng vẫn có người đến đăng ký. Hiện nay đã có khoảng 1500 người nước ngoài sử dụng Chương trình trong tổng số dự kiến 2000 người. Ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ miễn nhiệm Ivan Langer đầu tuần đã thông báo là Bộ đã đồng ý mở rộng chương trình. Như vậy sẽ có thêm 2000 người nước ngoài nữa có thể tham gia chương trình. Tuy nhiên chính phủ cũng cắt giảm bớt khoản trợ cấp xuống còn 400 euro (khoảng 10800 korun). Trong giai đoạn mới của Chương trình Hồi hương tự nguyện thì cả những người nước ngoài đã hết hạn cư trú ở Séc đang cư trú bất hợp pháp cũng có thể tham gia.

 

Người nước ngoài chờ làm thủ tục hồi hương

Hầu hết những người nước ngoài đăng ký tham gia Chương trình đều đã về nước. Bên cạnh người Mông Cổ và người Việt Nam thì ở vùng Tây Séc còn có 17 người Uzơbêkistán, và một người Ukrajina, Mônđava, Kô dắc và 1 người Anbani ở Kôsôvô. Trong đó Plzeň có số lượng người nước ngoài tham gia chương trình nhiều nhất, 260 người. Khoảng 10 người ở Cheb và Klatovy còn các địa phương như Tachov, Karlovy Vary, Domažlice và Sokolov thì mỗi nơi chỉ có một vài người.

Trong những tuần đầu tiên của Chương trình Hồi hương tự nguyện người Việt Nam từ chối tham gia vì lý do nợ nần ở nhà. Nhiệm vụ của họ khi sang Séc là phải kéo cày trả nợ. Nếu không có công ăn việc làm họ sẽ có cộng đồng người Việt sống ở các thành phố giúp đỡ. Trong số 50 người Việt Nam xin về nước theo Chương trình Hồi hương tự nguyện không chỉ có các công nhân mà còn có cả những người sang Séc với mục đích kinh doanh.

Minh Hiền (theo ČTK )

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo