Séc-Slovakia

Người Séc vẫn sang Đức ăn cắp

Cập nhật lúc 10-11-2017 08:26:52 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong các siêu thị Đức ở vùng gần biên giới, người Séc vẫn tiếp tục bị liệt vào nhóm kẻ trộm tích cực. Theo thống kê của cảnh sát bang Bayern, dân Séc chỉ chịu đứng sau mỗi người Rumani nổi tiếng về số lượng các vụ trộm cắp do người ngoại quốc gây ra. Le lói chút lạc quan, là nạn trộm cắp không cao như thời kỳ mới mở cửa biên giới với phương Tây.


“Từ các cửa hiệu ở thành phố Gmund vùng Hạ Áo mặc dù đã dẹp những tấm biển mang dòng chữ “Người Séc, đừng ăn cắp!” mà mới đây còn trang trí trong các tủ trưng bày, nhưng dĩ nhiên không có nghĩa, là cả nạn trộm cắp cũng đã biến mất,” Truyền hình Séc (ČT) đưa tin hồi cuối năm 1996.

Và tới nay tệ nạn này vẫn còn tồn tại, ví dụ như những người buôn bán ở thị trấn Waldsassen vùng Bayern gần biên giới với Séc. “Nói chung tình hình đã đỡ căng thẳng, nhưng tất nhiên vẫn còn ngoại lệ, dĩ nhiên nếu phát hiện được bất cứ ai, chúng tôi báo cảnh sát ngay lập tức,” Erich Hafenrichter, cửa hàng trưởng một siêu thị chia sẻ với phóng viên ČT.

Theo thống kê của cảnh sát Bayern, đứng đầu trong các loại hàng hóa bị mất cắp là các loại máy và dao cạo râu, mỹ phẩm nói chung, nhưng cũng cả những đồ nhỏ dễ nhét vào túi. Cả quần áo cũng là thứ đồ hay bị mất cắp.

Hai phần ba kẻ trộm bị bắt quả tang là dân bản xứ- người Đức, phần còn lại là người ngoại quốc. Nhưng tổng số các vụ trộm cắp giảm liên tục, theo cảnh sát mỗi năm giảm khoảng một phần tư. Một phần quan trọng cũng bởi sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật. Những món hàng đắt tiền hầu hết được gắn chíp điện tử và các cửa hiệu đã trang bị hệ thống camera hoàn hảo hơn nhiều so với quá khứ.

“Luật hình sự Đức qui định trộm cắp thông thường có thể bị phạt tù đến 5 năm hay phạt tiền,” phát ngôn viên cảnh sát Bayern Alexander Czech cho biết. Hình phạt tiền thường áp dụng với thủ phạm phạm tội lần đầu. Theo luật, kẻ trộm bị bắt quả tang phải nộp lệ phí hành chính 100 euro bất kể trị giá hàng ăn cắp là bao nhiêu.

“Khi cảnh sát được gọi tới xử lý các vụ trộm cắp, chúng tôi xác minh danh tính thủ phạm, sau đó đề nghị truy tố. Sau đó công tố giải quyết tiếp,” phát ngôn viên bổ xung. Nếu thủ phạm là người ngoại quốc không có cư trú ở Đức, sẽ phải đóng tiền bảo lãnh. Số phận tiếp theo do tòa án quyết định. Nhưng nếu thủ phạm đã từng có tiền án, lập tức bị tạm giam.

David Nguyen - ČT
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo