Séc-Slovakia

Người Séc vẫn duy trì mô hình gia đình truyền thống

Cập nhật lúc 03-09-2010 15:00:08 (GMT+1)

 

Việc chăm sóc con cái và bếp núc là của phụ nữ, đàn ông kiếm tiền nuôi gia đình. Nguyên nhân chính là sự bất công về lương thưởng trong công việc. Lương của đàn ông bao giờ cũng cao hơn.


Bộ lao động đã cho thực hiện điều tra về „Diện mạo của người cha ở Séc“.

Kết quả điều tra cho thấy : Đa phần các họat động liên quan đến việc gia đình, chăm sóc con cái hàng ngày do người mẹ đảm nhiệm. Trung bình tới 75 phần trăm phụ nữ làm việc nhà, 73 phần trăm hàng ngày chăm sóc, dậy dỗ con cái và 68 phần trăm đi chợ mua đồ. Đàn ông - người bố chiếm đa số khi cần có các quyết định về các khỏan tài chính lớn, vì họ là người nuôi sống gia đình.

Có tới 68 phần trăm ông chồng có thu nhập cao hơn vợ, ¼ trong số họ còn có lương cao gấp đôi. Chỉ có 8 phần trăm ông chồng có lương thấp hơn vợ và 1 phần trăm có lương bằng nửa lương của vợ hay thấp hơn nữa. 23 phăn trăm các đôi vợ chồng có lương bằng nhau. Sự chênh lệch về thu nhập giữa đàn ông và đàn bà ở Praha thì không cao lắm.

Cũng theo điều tra thì đa số đàn ông rất hài lòng với việc phân chia vai trò trong gia đình như thế : Người kiếm tiền nuôi gia đình và người kia đảm nhiệm việc chăm sóc gia đình.

¾ đàn ông- các ông bố khẳng định rằng họ kết hợp và đảm nhiệm được cả việc công sở và việc gia đình, chỉ có 3 phần trăm thì nói là chắc chắn họ không làm được cả hai nhiệm vụ.

Có 7 phần trăm các ông bố không hài lòng với lượng thời gian dành cho con cái, đa số họ là các ông bố đã bỏ vợ, 65 phần trăm đàn ông thì rất mãn nguyện vì điều đó. Theo đánh giá của các cán bộ tổ chức nhân sự thì các ông bố rất thụ động trong các đòi hỏi với chủ việc làm, ngay cả khi cuộc sống của họ có những khó khăn để kết hợp hài hòa giữa gia đình và công việc. Phụ nữ thường biết tận dụng cơ hội và tranh thủ được sự giúp đỡ của cả nhà nước và chủ việc làm. Đàn ông- các ông bố thường không quan tâm đến chuyện đó lắm.

Nguyễn Doãn Trường , Novinky

Theo Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo