Séc-Slovakia

Người Séc sẽ sớm phải thắt lưng buộc bụng

Cập nhật lúc 30-10-2021 15:09:03 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Tạm thời túi tiền của người Séc chưa cảm nhận thấy rõ rệt tác động của lạm phát gia tăng bởi tiền lương cũng được cải thiện. Nhưng chắc chắn tình hình lạc quan sẽ sớm thay đổi và người Séc sẽ sớm phải quen dần với thực tế mức sống suy giảm.


Chính phủ mới ở CH Séc sẽ bắt đầu phải giải quyết những món nợ khổng lồ mà ngân sách phải gánh chịu cả vì hậu quả khủng hoảng dịch bệnh. Không tồn tại bất kỳ con đường nào khác ngoài áp dụng hỗn hợp đồng thời hai biện pháp: thắt lưng buộc bụng và tăng thuế. Mà cả hai cách đều đánh thẳng vào túi tiền của người dân. Trong các quân bài còn có cả khả năng sa thải công chức nhà nước mức độ lớn và một số lượng người không nhỏ sẽ bị ảnh hưởng tới thu nhập và mất sự ổn định.

Người làm công với lương tháng đã bị đánh thuế cao hơn sẽ không còn có thể vung tay quá cao trong khi hang loạt hay tất cả các khoản cần chi phí đều tăng giá. Từ chi phí năng lượng, thực phẩm, nhu yếu phẩm đều đã bắt đầu rục rịch tăng giá thậm chí đã có thứ thêm hàng chục phần trăm.

Sẽ không còn những chiến dịch đại hạ giá. Mà trái lại?

Đã từ lâu người tiêu dùng Séc đã có thói quen chờ đón những chiến dịch đại hạ giá vào mùa Thu mà nhất là thời kỳ trước lễ Noel. Nhưng chắc chắn năm nay tình hình thay đổi theo chiều hướng ngược lại.

Cho tới nay, thực phẩm thường đứng bên ngoài những đợt tăng giá từng xảy ra ở Cộng hòa Séc. Nhưng như đã biết tỉ lệ lạm phát đang gia tăng mà theo một số dự đoán đến cuối năm có thể tấn lên mốc 7 phần trăm, gần như cao nhất trong một phần tư thế kỷ qua. Và lẽ đương nhiên các mặt hàng thực phẩm sẽ không thể đứng ngoài cuộc. Tình hình xảy ra bởi hàng loạt yếu tố tác động đồng thời.

Giá thực phẩm trên thế giới từ tháng Năm đã tăng hơn 40 phần trăm so với cùng kỳ hàng năm và từ đó hàng tháng liên tục duy trì. Và diễn biến này đã xuất hiện tại CH Séc và mới nhất hãng thực phẩm đa quốc gia chi nhánh CH Séc Nestlé ČR đã thông báo kế hoạch tăng giá sản phẩm trong mùa Thu.

Nestlé ČR tại Séc chủ yếu sản xuất và phân phối các sản phẩm ví dụ bánh kẹo, đồ uống...lý giải phương án tăng giá hàng hóa của mình thêm từ bôn đến mười ba phần trăm vì chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn và giá năng lượng tăng. Bên cạnh các loại thực phẩm cơ bản tăng giá thì cả chi phí vận chuyển và chế biến cũng tăng mạnh.

Tạm thời, ngoài Nestlé thì cả PepsiCo hay Kraft Heinz cũng đã thông báo phản ứng với tình hình tăng giá. Trong bối cảnh như vậy, các hãng sản xuất chế biến khác cũng sẽ có những biện pháp tương tự tùy theo mức độ chỉ còn là vấn đề thời gian. (kurzy)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo