Séc-Slovakia

Người Séc ngày càng phổ biến hình thức cuốn thuốc lá tại gia

Cập nhật lúc 13-04-2011 10:17:27 (GMT+1)

 

Tình hình kinh tế gia đình xấu đi buộc những người nghiện thuốc lá phải tìm cách tiết kiệm. Giá thuốc lá tại CH Séc đã và đang tiếp tục lên giá, nên cũng như từ thời trước chiến tranh, người Séc bắt đầu phổ biến hình thức tự cuốn thuốc lá tại gia.


“Nhu cầu tiêu thụ thuốc sợi để cuốn thuốc lá thủ công tại Cộng hoà Séc năm ngoái đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ hàng năm,“ chủ tịch hội đồng quản trị và tổng giám đốc công ty Philip Morris CH Séc Alvis Giustiniani cho biết.

Thực tế rõ ràng là việc cuốn thuốc lá thủ công tiết kiệm được rất nhiều. Một gói thuốc sợi bình thường trong lượng 20 gram có giá bán lẻ khoảng 45 korun và cuốn được khoảng 20 điếu. Giấy cuốn, đầu lọc khoảng 30 korun cho gói 200 chiếc. Như vậy một điếu thuốc lá tại gia có giá khoảng 2,5 korun, rẻ hơn ví dụ một điếu Marlboro hơn 2 korun.

Theo số liệu của Philip Morris, thì năm ngoái tại CH Séc bán ra hợp pháp 21,1 tỉ điếu thuốc lá, ít hơn năm 2009 khoảng 2,7%. Phản ứng lại thực tế này, các hãng sản xuất liên tục bổ xung các nhãn hiệu thuốc lá với giá thấp hơn 60 korun một bao, nhưng cả các loại thuốc lá rẻ tiền này cũng sẽ sớm phải tăng giá bán lẻ.

Giá thuốc lá tăng buộc người hút chuyển sang các nhãn hiệu rẻ tiền nhất hay tự cuốn thủ công là thực tế được cả Kamil Provazník, đại diện hãng Imperial Tobacco công nhận. “Đó là phản ứng tự nhiên của người tiêu dùng trước tình hình giá cả tăng. Nhưng tôi không nghĩ, rằng doanh số thuốc lá sợi sẽ tăng đột biến. Tôi nghĩ con số thực tế sẽ tăng vào khoảng 10%,“ Kamil Provazník nhận xét với phóng viên báo Právo hôm 12.4.2011.

Để bảo vệ quyền lợi, các hãng sản xuất thuốc lá cũng rất tích cực cộng tác với hải quan để tấn công các hoạt động nhập khẩu lậu thuốc lá vào CH Séc. “Nhập khẩu vào nước ta từ Ba Lan và nhất là từ Ukraina, nơi mà thuốc lá có thể mua hợp pháp khoảng chín korun một bao,“ Provatník bình luận.

Nguyen Nguyen, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo