Séc-Slovakia

Người Séc lên cơn sốt dự trữ thực phẩm. Hoang mang vô ích!

Cập nhật lúc 28-02-2020 05:41:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: ČT24

 

Các cửa hàng thực phẩm tại Séc mấy ngày qua phải đương đầu với làn sóng khách hàng lớn bất thường. Người dân lo ngại thực phẩm sẽ khan hiếm vì virus corona và nguy cơ bị phong tỏa. Hình ảnh những kệ hàng trống rỗng ở khu vực miền tây Italia bị phong tỏa như liều thuốc kích thích tâm lý cẩn tắc vô áy náy của nhiều người.

 


Theo các mạng lưới bán lẻ, nhu cầu về thực phẩm dài hạn tăng khoảng hai mươi phần trăm, nhất là tại những đô thị lớn. Theo phát ngôn viên Globus Rita Gabrielová, ví dụ gạo loại thực phẩm biến mất nhanh nhất khỏi kệ hàng. „Trước tiên là loại rẻ tiền, sau đó thì cả các loại giá đắt,“  Rita Gabrielová cho biết. Dân chúng cũng mua nhiều bột mỳ hay dầu ăn và ngoài thực phẩm cũng mua cả giấy vệ sinh và thiết bị vệ sinh, khử trùng số lượng nhiều hơn bình thường.

Rất nhiều nhân viên các cửa hàng than thở mấy ngày nay làm việc liên tục, không còn cả thời gian nghỉ giải lao hay đi vệ sinh vì khách xếp hàng trước quầy thu ngân quá đông. Doanh thu các cửa hàng tăng vọt, cao hơn cả mùa Noel, khi người dân mua nhiều để phục vụ cho nhu cầu những ngày lễ.

Theo khẳng định của các nhà buôn, xảy ra tình huống những kệ hàng sạch trơn không phải vì hết kiệt, mà chỉ vì không đủ nhân lực để có thể bổ xung cho kịp hay từ tổng kho chưa thể cung cấp ngay lập tức.

„Các nhà buôn dự trữ trong kho của mình lượng hàng tối đa, lượng thực phẩm khác còn trong kho những cơ sở sản xuất của mình. Không có lí do gì để lo sợ, rằng Cộng hòa Séc bị hết thực phẩm,“ chủ tịch Hiệp hội Công Thương và Du lịch Tomáš Prouza nhấn mạnh. Theo Rita Gabrielová, việc bổ xung hàng của Globus chỉ mất vài giờ đồng hồ.

Trường hợp ngoại lệ chỉ xảy ra với một số loại đồ hộp. Ví dụ nhà máy sản xuất đồ hộp ở Nový Rychnov đã phải thú nhận sao khi nhu cầu đột xuất tăng gấp hơn tám lần, rằng không kịp sản xuất. „Công suất mà chúng tôi hiện có, không thể tăng thêm, kể cả khi công nhân khéo léo và tất cả trang thiết bị vận hành tốt. Phải tuân thủ những công đoạn công nghệ kỹ thuật mà chúng tôi không thể thay đổi- và chúng tôi cũng không muốn thay đổi cho nhanh hơn,“ giám đốc xí nghiệp Ezon Jaroslav Točík nhấn mạnh. Nhưng nếu như nhu cầu cao về đồ hộp tiếp tục duy trì, khách hàng có thể cảm nhận thấy ở giá thành. Bởi nhiều hãng chế biến thịt đã nói đến nguy cơ phải tăng giá thịt lợn và thịt bò.

David Nguyen- ČT24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo