Séc-Slovakia

Người Séc không muốn làm cảnh sát

Cập nhật lúc 24-10-2019 12:49:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Kết quả điều tra tháng Chín của Trung tâm khảo sát xã hội (CVVM) cho thấy quân đội và cảnh sát là hai tổ chức nhà nước được nhân dân tín nhiệm nhiều nhất, trái lại thấp nhất là các đảng phái phong trào chính trị và giáo hội.


Quân đội và cảnh sát CH Séc nhiều năm qua luôn dẫn đầu trong bậc thang tín nhiệm và hai năm gần đây tỉ lệ này liên tục tăng. Hiện nay tới hơn 70 phần trăm những người được hỏi tỏ thái độ tin cậy cảnh sát, là tỉ lệ cao nhất từ năm 1994, khi CVVM bắt đầu thực hiện khảo sát.

Thế nhưng hiện nay tất cả các tỉnh của CH Séc đều phải đương đầu với tình trạng thiếu hụt nhân lực. Tình hình nghiêm trọng nhất là thủ đô Praha và tỉnh Trung Séc, nơi mà nguồn cung trên thị trường lao động luôn phong phú nhất, đồng nghĩa với nơi kế hoạch tuyển mộ của cảnh sát gặp sức cạnh tranh mạnh nhất. Tình hình xấu đến nỗi, khi mà số các nhân viên cảnh sát chuyển ngành cao hơn hẳn số mới tuyển mộ được. Cả những khoản tiền thưởng tuyển dụng tương đối cũng không cải thiện được tình thế. Vì thế cho nên cảnh sát thường xuyên phải làm việc thêm giờ hay áp dụng hình thức hỗ trợ liên tỉnh. Theo ước tính sơ bộ, hiện nay ty cảnh sát đô thành Praha đang thiếu ít nhất gần 800 nhân viên.

“Chúng tôi thiếu nhân viên nhiều nhất là tại thủ đô Praha và cảnh sát ngoại kiều, nhất là tại các sân bay,” cô Petra Literová từ phòng nhân sự bộ tổng chỉ huy cảnh sát CH Séc cho biết. Trong khi đó, mỗi người mới gia nhập đội ngũ cảnh sát nhận được khoản trợ cấp tuyển mộ 150 nghìn korun. Sẽ được lĩnh khoản trợ cấp này sau sáu tháng thử việc và cam kết sáu năm không được bỏ ngành.

Những ứng cử viên tốt nghiệp trung học và không có kinh nghiệm thực tiễn trong ba năm đầu nhận mức lương thô khoảng 24 nghìn korun với khả năng nhận được mức lương trung bình gần 41 nghìn korun. Ứng cử viên vào ngành cảnh sát phải là công dân Séc trên 18 tuổi chưa từng phạm pháp.

David Nguyen- ČTK. Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo