Séc-Slovakia

Người Séc kêu gọi biểu tình chống Andrej Babiš

Cập nhật lúc 04-02-2017 16:37:53 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Sự việc mà hiện đang ầm ĩ và lan truyền thành câu cửa miệng “Sorry jako” của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš, không chỉ làm cho nhiều chính khác mỉa mai chỉ trích, mà dân chúng bức xúc kêu gọi biểu tình.


>Chính trường Séc: Bộ trưởng Tài chính Séc khẳng định sẽ không…tụt quần cho thiên hạ nhìn thấy

Kiến nghị, mà tạm thời đã có khoảng hai nghìn người ký tên, yêu cầu bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš phải chứng minh giải trình thuyết phục những cáo buộc của báo chí, nếu không hãy từ chức. Vì sự việc này, một số ngôn từ “đắt” đã được tung ra và đang lan truyền chóng mặt trong xã hội, chính trường cũng như cộng đồng mạng.

Sự việc liên quan tới trái phiếu của tập đoàn Agrofert do tỉ phú Andrej Babiš tung ra với trị giá một korun. Theo qui định thời điểm đó, vì ký phiếu có trị giá cực thấp, nghĩa là lợi tức không đáng kể, nên không bị áp thuế thu nhập. Và Andrej Babiš ranh mãnh đã bỏ ra gần 1,5 tỉ korun để thu gom và hiện nay khoản đầu tư này mỗi năm thu lại cho Andrej Babiš cỡ 90 triệu korun. Hoàn toàn miễn thuế! Vì tình tiết này mà thủ tướng Bohuslav Sobotka đã phải thốt lên, rằng phó thủ tướng Andrej Babiš đã “ị” vào nhà nước Séc qua thái độ đạo đức giả của mình.   

Hơn nữa, theo truyền thông moi móc, thì vào thời điểm mua ký phiếu Andrej Babiš không có đủ công cụ tài chính từ các nguồn hợp pháp đã đóng thuế mà thiếu khoảng 150 triệu korun. Vì bị “móc họng”, Andrej Babiš ngoài ví von có phần tục tằn rằng đã cởi đến quần si-líp nhưng sẽ không vạch “chym” của mình cho thiên hạ xem, còn thêm câu “sorry jako” nay đang lẫy lừng.

“Trong đất nước dân chủ không thể chấp nhận, để chính khách từ vị thế quyền lực của mình vô cớ tấn công phóng viên và đe dọa họ. Chính khách được trả lương từ tiền thuế và phục vụ nhân dân. Truyền thông có quyền đặt ra những câu hỏi khó chịu mà không phải sợ bị tấn công. Nếu chúng ta bắt đầu dung thứ cho thái độ này, thì chúng ta sẽ dần nhận thấy, là dân chủ đã không còn là dân chủ nữa. Chính khách phải chấp nhận nguyên tắc kiểm soát quyền lực. Khi một cá nhân có quyền lực ngày càng lớn, thì mối hiểm họa càng tăng và chắc chắn có thể xảy ra là quyền lực sẽ nuốt chửng người đó và cùng với nó cả đất nước. Ví dụ cụ thể chúng ta đã nhìn thấy vào năm 1948. Chúng tôi kêu gọi bộ trưởng Tài chính, hoặc chứng minh ngôn từ của mình bằng chứng cứ thuyết phục, hay phải từ chức,” tuyên bố của những nhà tổ chức kháng nghị viết.

Hoạt động biểu tình „Sorry Jako, pane ministře!“ (Sorry Jako, thưa ngài bộ trưởng!) sẽ diễn ra ngày chủ nhật 05.02.2017 tại công viên Klárov, nhằm mục đích lưu ý nền dân chủ đang bị đe dọa.

“Sorry jako, thưa ngài bộ trưởng, nhưng thay vì trả lời lại gọi nữ phóng viên là “tên tham nhũng vô lại” mà không hề có bằng chứng là không thể chấp nhận và nguy hiểm. Nếu chúng ta không muốn quay lại chế độ độc tài, thì phóng viên báo chí được đặt ra cho người quyền lực cả những câu hỏi khó chịu. Bởi đó là công việc của họ. Sorry jako, thưa ngài bộ trưởng, còn nếu như ngài có bằng chứng, là phóng viên tham nhũng và viết theo đơn đặt hàng, thì ngài cần đưa ra bằng chứng. Khả năng thứ hai chỉ còn là từ chức vì vu khống này,” các nhà tổ chức viết trong lời kêu gọi biểu tình.

Các nhà tổ chức còn kêu gọi tổ chức những hoạt động tương tự ở các thành phố khác.

Cuộc biểu tình ở Praha ngày Chủ Nhật 05 tháng Hai sẽ diễn tại công viên Klárov từ 16 giờ, gần bến tầu điện ngầm Malostranská. Sau vài diễn văn ngắn về đề tài tự do ngôn luận và chụp ảnh chung, đoàn tuần hành sẽ đi tới trước trụ sở bộ Tài chính.

Như đã biết, sự việc liên quan tới động tác ranh mãnh của tỉ phú Andrej Babiš để lách thuế thu nhập với mức độ khổng lồ càng làm cho nhiều người bức xúc, vì qua hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) Andrej Babiš muốn tất cả người kinh doanh phải thống kê khai báo từng xu doanh thu. Thậm chí mới nhất thủ tướng Bohuslav Sobotka khi nói đến vấn đề này cũng đã gọi phó thủ tướng Andrej Babiš là “kẻ đạo đức giả”.

David Nguyen- forum24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Dân chủ: XÚC PHẠM CẢ DÂN TỘC

    05-02-2017 09:29

    Chúng ta đang sống trong một chế độ dân chủ.mà tại sao lại để một cá nhân bất kỳ người đò là ai lại có quyền soi mói chuyện cá nhân của người khác.và áp đặt ,tò mò tới chuyện làm ăn của người khác.thật sự là vi phạm nhân quyền một cách trắng chợn.những việc làm này chỉ có ở chế độ XHCN.vô nhân đạo
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo