Séc-Slovakia

Người Séc hôi hám

Cập nhật lúc 13-07-2010 14:04:22 (GMT+1)

 

Nhật báo lá cải Blesk trong tuần trước thực hiện cuộc khảo cứu tương đối không bình thường và đang dấy lên làn sóng tranh luận của độc giả. Mở đầu là từ kết quả khảo sát với khách du lịch quốc tế, theo đó người nước ngoài khẳng định, rằng dân Séc hơi bị bốc mùi, nhất là vào thời điểm nóng nực hiện nay.


 Du khách ngoại quốc than phiền

Rằng họ muốn đến CH Séc để tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng, chứ không phải để ngửi mùi mồ hôi nồng nặc của dân Séc. “Quả thực là sự xỉ nhục. Người Séc, chúng ta hãy xấu hổ!“ tờ Blesk bình luận.

 “Người ngoại quốc họ nhận thấy điều đó. Thậm chí còn lan truyền cái từ rất phổ biến “Czech shower“- Vòi tắm Séc,“ người phát ngôn Hiệp hội các văn phòng du lịch Séc Tomio Okamura tuyên bố với phóng viên Blesk và nói thêm, rằng nhiều du khách ngoại quốc phản ứng bằng cách lấy khăn mùi xoa bịt mũi.

 Theo thống kê của hãng Unilever, thì trong năm 2008 bình quân mỗi người Séc sử dụng hết hai lọ lăn nách. Trong khi đó tại nước Đức láng giềng con số này là 4,5 và người Anh là hơn 6 lọ.

Độc giả Séc của Blesk tranh luận

 Nhiều độc giả Séc thì thú nhận, rằng du khách ngoại quốc nói có lí, rằng đúng là dân Séc không quan tâm tới việc vệ sinh cá nhân và làm mất thể diện quốc gia trên trường quốc tế.

“ Đúng là chúng ta hôi hám thật. Praha (và khắp CH Séc) bốc mùi như cái thùng rác châu Âu và cộng thêm mùi hôi nách cả tuần thì quả là chúng ta không có gì mà khoe khoang với thiên hạ,“ một độc giả lấy tên là Pavlus viết. “Tôi cũng đồng ý!!! Dân tộc ta đúng là hôi hám! Chỉ cần đi dạo qua thành phố, gặp bao nhiêu hình nhân chẳng biết gì về vệ sinh buổi sáng, còn nói gì đến nước hoa hay dầu thơm,“ độc giả khác với bút hiệu Koprdna chỉ trích. “Người Đức, nhất là vào mùa hè họ tắm vài lần một ngày,“ độc giả khác viết. “Người Séc mình thô bẩn- chỉ cần ngửi cái mùi kinh tởm ví dụ trong tầu điện ngầm, xe bus,“ độc giả Vinnetous viết.

 “Tôi đã sống nhiều năm ở Anh quốc và cũng du lịch nhiều, nhưng đúng là khi đi lại giữa những người Séc nhiều khi cực kỳ khó chịu,“ độc giả tranh luận dưới mã số 2323 viết. “Nếu như những chuyện như vậy xảy ra ở nơi nào đó ở nước ngoài, ví dụ mùi hôi nách khó chịu, thì đúng là rất hiếm. Ở các nước khác lại có rất nhiều chủng tộc cùng chung sống, cho nên thưa CH Séc, đừng có quá tiết kiệm nước mà hãy tắm rửa thường xuyên hơn,“ 2323 viết thêm.

 Thế nhưng cũng có rất nhiều người Séc khác khẳng định, rằng thiên hạ đâu đâu cũng vậy cả.

“Ở nước ngoài trên các phương tiện giao thông công cộng thì cũng như ở nước ta, có thể khác mùi một chút, nhưng chắc chắn là không ít hơn,“ độc giả Mouse viết. “Tôi đã từng đi tầu điện ngầm ở New York, Paris, London...và nơi nào cũng thế cả. Tôi không hiểu là những người ngoại quốc kia họ bất bình điều gì,“ độc giả Bcase viết.

 “ Đúng là ví dụ người Hy Lạp không thể hôi hám được, vì họ có lao động gì đâu mà bị đổ mồ hôi,“ độc giả Nazzor bình luận một cách mỉa mai...

Cuộc tranh luận trên Blesk vẫn đang tiếp tục...

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo