Séc-Slovakia

Người nước ngoài trên các phương tiện thông tin đại chúng Séc chủ yếu là tội phạm hình sự

Cập nhật lúc 30-04-2010 21:16:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Qua phân tích tin tức trên các phương tiện thông tin đại chúng thì số lượng tin xấu về người nước ngoài trên tổng số các tin tức về họ là quá lớn. Nếu tính cả các báo địa phương thì tỷ lệ ấy còn cao hơn rất nhiều. Các báo chí địa phương là nơi đăng tải nhiề thông tin về người nước ngoài nhất và chủ yếu là trong mục “tin xấu”. Nếu để ý đến sự việc một cách chuyên môn hơn thì quả là một vấn đề đáng quan tâm. Các phương tiện thông tin đại chúng có còn là chính mình không vậy?


Ngay cả trong biết bao những “tin xấu” cũng sẽ khác đi nếu toàn bộ sự việc được mô tả công tâm, chân thực hơn. Chẳng hạn như trên trang nhất của nhật báo Karlovy Vary, ngày 3 tháng 8 năm 2009 viết: “Người nước ngoài nợ các bệnh viện hàng triệu korun”. Điều đó cũng đúng. Nhưng điều đáng lưu tâm ở đây là nếu người nước ngoài không làm việc ở Séc dưới hình thức nhân công của các công ty hay không có giấy phép định cư thì họ không được tham gia bảo hiểm y tế công cộng. Bảo hiểm y tế thương mại thì lại quá đắt đỏ mà lại còn phải trả trước cả năm đồng thời vẫn không đảm bảo chi trả tất cả mọi chi phí khám chữa bệnh. Những điều kiện bảo hiểm y tế quá khắc nghiệt như vậy thì không thấy ai nhắc đến.

Các Hãng bảo hiểm y tế thương mại kiếm được lợi nhuận rất lớn từ những người nước ngoài. Việc xem xét các khoản thu chi của họ từ bảo hiểm y tế cho người nước ngoài quả là một điều rất đáng quan tâm. Vấn đề người di cư vốn đã quá phức tạp trong khi luật pháp thì khó hiểu, còn các nhà báo thì có quá ít thời gian để tìm hiểu sự việc cho rõ ngọn ngành. Thế là những tin tức liên quan đến người nước ngoài được dùng để dự phòng. Nhất là so với người “bản xứ”, họ ít có điều kiện để bày tỏ về những tin tức người ta viết về họ.

Vì thế một nhóm những người nước ngoài có trình độ học vấn nhận thấy việc các phương tiện thông tin đại chúng chỉ đưa tin một chiều về họ nên muốn nói chuyện cởi mở với các nhà báo về người nước ngoài ở Séc.

Trong cuộc hội thảo này các nhà báo là những vị khách mời. Trong cuộc hội thảo có các sinh viên Việt Nam, các luật sư, các lập trình viên và các nhà xã hội học từ Ukrajina, Nga, Trung Quốc. Họ ngồi dự hội thảo mà như cảm thấy mình phần nào có tội vì họ liên tục phải liên hệ với Sở Cảnh sát Ngoại kiều và luôn lo lắng xem liệu họ có gia hạn cư trú cho mình không?

Người Séc thì cho rằng những người nước ngoài làm hại họ chứ họ đâu có biết rằng chính những con người xa lạ ấy đang ngày ngày làm giàu cho đất nước họ.

Các nhà báo thì cho rằng họ không hề có lý do gì để chống đối hay thiên vị với những người nước ngoài. Họ cũng rất muốn đưa vào bài viết của mình quan điểm của những người nước ngoài nhưng họ chưa tiếp cận được. Vì vậy nên chăng có một Diễn đàn để cho những người nước ngoài ở Séc được bày tỏ các quan điểm của mình.

Minh Hiền tổng hợp từ báo Séc (ceskamedia.cz, lidovky.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo