Séc-Slovakia

Người nước ngoài ở Séc lợi dụng những “đám cưới giả”

Cập nhật lúc 19-08-2009 14:43:19 (GMT+1)
Những đám cưới giả ngày càng nhiều

 

Sau khi Cộng hòa Séc gia nhập khối Schengen thì càng có nhiều người nước ngoài tìm cách được cư trú lâu dài, hợp pháp trên đất Séc. Để đạt được mục đích này họ đã “kết hôn có chủ đích” và các hình thức khác.


Năm nay, Cảnh sát Ngoại kiều đã tìm ra trường hợp tương tự như vậy ở Pardubice. Đó là trường hợp một công dân nước Cộng hòa Dân chủ Công gô chủ ý kết hôn với một phụ nữ Séc để được cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Séc. Theo lời phát ngôn viên của Cảnh sát Ngoại kiều vùng Hradec Králové, bà Ivana Ježková thì trong quá trình xét xử tòa đã phát hiện ra rằng trước đây người phụ nữ Séc này cũng đã từng nhận tiền của một người Trung Quốc để ghi tên người này là bố của con mình vào trong giấy khai sinh của con để người Trung Quốc này được phép định cư ở Séc.

Trong nửa đầu năm nay các cơ quan chức năng còn tiến hành điều tra các đám cưới giả và nhận bố hờ khác nữa. Đó là 2 trường hợp liên quan đến người Trung Quốc và 1 trường hợp liên quan đến người Việt Nam. Theo bà Ježková thì kết quả điều tra cho thấy sự nghi ngờ này là đúng và các trường hợp này đã được chuyển cho Sở Cảnh sát Ngoại kiều có trách nhiệm để xử lý. Cảnh sát Ngoại kiều vùng Đông Séc cũng đã xử lý một trường hợp một công dân Séc kết hôn với một phụ nữ Trung Quốc. Sự việc được làm sáng tỏ nhưng thủ phạm thì thoát tội vì sự việc xảy ra trước tháng 7 năm 2007 vì đó là thời điểm mà việc vi phạm này bắ đầu bị coi là phạm pháp. Phát ngôn viên còn cho biết là vẫn còn có những đám cưới khác bị tình nghi là giả và cảnh sát đang điều tra.

Trong thời gian qua cảnh sát đang giải quyết một trường hợp khá thú vị. Họ lựa chọn một cách ngẫu nhiên hồ sơ của 9 trường hợp liên quan đến người Tuynidi thì thấy tất cả mọi sự đều diễn ra đúng quy định của pháp luật. Nhưng có điều sau khi được định cư ở Séc thì ngay lập tức có 3 đôi vợ chồng kết hôn với người Tuynidi đã lập tức ly hôn và các công dân Tuynidi này thì đã sang Pháp sinh sống. Bà Ježková còn cho biết thêm là các công dân Tuynidi chỉ lợi dụng hình thức này để được định cư ở một trong các nước thuộc khối Schengen. Họ đã lợi dụng sự ngây thơ cả tin của một số phụ nữ Séc chứ thực tế chẳng có tình cảm gì cả. Hiện tại các trường hợp này đã được làm sáng tỏ và hồ sơ được chuyển cho cảnh sát quốc tế ở Pháp để tiếp tục giải quyết.

Bin Tun (theo orlicky.denik.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo