Séc-Slovakia

Người ngoại quốc tại Séc không muốn hồi hương

Cập nhật lúc 19-08-2009 16:23:58 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Ví dụ vùng Plzeň, với mật độ dầy đặc các khu công nghiệp lớn, nơi mà từ đầu năm tới nay hàng nghìn công nhân ngoại quốc đã bị sa thải vì lí do khủng hoảng. Mặc dù vậy, những người nước ngoài này vẫn muốn tìm mọi cách để ở lại. Việc hợp pháp hoá cư trú có thể bằng nhiều cách.


 Một số công nhân đã chuyển thành doanh nhân, nhiều người khác đã vội lấy vợ lấy chồng người Séc. “ Đám cưới với người nước ngoài đã rất phổ biến trong cộng đồng người Digan tại vùng Plzeň. Họ kiếm được những khoản tiền đáng kể,“ cô Martina Hánová, từng là nhân viên tổ chức vấn đề hội nhập cho người nước ngoài tại Plzeň, khẳng định.

 Một số người ngoại quốc khác thì khoác lên mình danh hiệu sinh viên. Và dịch vụ “giúp đỡ“ biến họ thành sinh viên, trong khi vẫn có cơ hội làm thêm để kiếm tiền đã được công ty Kolp tại Plzeň quảng cáo bảo đảm.

 Sau khi đăng ký nhập học, người ngoại quốc nhận được thị thực du học, nhưng ngay từ đầu rất nhiều người đã không tính đến khả năng học hành trọn vẹn. “Trong thời gian gần đây có tới hàng chục trường hợp, người ngoại quốc trở thành sinh viên, nhưng ngày nào cũng đều đặn vào nhà máy làm việc,“ bà Zuzana Slezáková từ toà Thị chính Plzeň, cho biết.

 Cảnh sát ngoại kiều rất khó phát giác ra những trường hợp giả danh sinh viên này. Thường thì chỉ đến cuối niên khoá, khi thị thực du học hết hạn thì mới biết được liệu năm đó người sinh viên ngoại quốc này có thực sự đi học hay không. Mặc dù các trường có nghĩa vụ báo cáo việc sinh viên nước ngoài nhập học, song điều này thường bị lơ là, và nhiều khi là có chủ ý.

 Bà Zuzana Slezáková nhận xét, là chưa có gì đáng phải bàn, nếu như những đối tượng môi giới không đòi hỏi từ các “sinh viên“ ngoại quốc nghèo khổ lệ phí “chạy“ thị thực sinh viên. Như công ty môi giới Kolp đòi chi phí cho bốn năm “du học“ tới mười nghìn Mỹ kim. Cô Martina Hánová cho biết là một số con buôn đã đòi tới 20 nghìn korun cho việc đăng ký vào trường tư thục và giải quyết thị thực.  (theo Mf Dnes 05/08/2009, phụ trương vùng Tây Séc)

...Và không ngần ngại sử dụng những mánh lới khác nữa...

Phụ trương của Mf Dnes ấn bản tại vùng Bắc Séc ngày 06/08/2009 cũng quan tâm tới vấn đề này và khẳng định hàng chục trường hợp người ngoại quốc tìm mọi cách để ở lại châu Âu đã xảy ra.

 Như mới đây nhất là trường hợp 5 người Mông Cổ, tìm cách trốn sang Đức nhưng bị cảnh sát Đức bắt được và gửi trả lại, nhưng sau đó vẫn từ chối tham gia chương trình Hồi hương tự nguyện.

 “Trong thời gian vừa qua, hàng tháng có từ mười đến hai mươi người ngoại quốc đăng ký kinh doanh,“ trưởng phòng quản lí kinh doanh thành phố Chomutov Vladimír Dědeček, cho biết nhưng nhận xét thêm, rằng đa số họ- theo Dědeček là tới 75%- thậm chí sẵn sàng lừa đảo để đạt được mục đích. “Họ nộp hồ sơ giả. Ví dụ như bản dịch trích lục tội phạm hay giấy uỷ quyền giả,“ Dědeček khẳng định.

 Trong tuần này, phòng quản lí kinh doanh Chomutov sẽ tiến hành khoảng 50 trường hợp xử lí với những người cố tìm cách lấy được giấy đăng ký kinh doanh và để hợp pháp hoá cư trú bằng hồ sơ giả mạo. “Chúng tôi sẽ thẩm định các trường hợp này và chuyển nó sang cho ban kỷ luật, để xem xét liệu đối tượng có biết đó là chứng từ giả hay không. Những người này sau đó có thể sẽ bị phạt. Sự việc cũng sẽ được chúng tôi chuyển sang cho cảnh sát, để họ xác minh xem ai là người làm giả mạo hồ sơ,“ Dědeček nói chi tiết hơn.

 Theo khẳng định của phóng viên Artur Janoušek, thì tình hình tương tự cũng xảy ra tại Ústí nad Labem. “Số lượng đơn đề nghị có thể ước tính tăng khoảng mười phần trăm so với các năm trước,“ người phát ngôn toà Thị chính Ústí nad Labem Milan Knotek cho biết. Nhưng ngược lại, Teplice không ghi nhận thấy những biểu hiện như ở Chomutov hay Ústí nad Labem. “Có thể những mánh lới như vậy của người ngoại quốc mới đang chuẩn bị tràn tới đây,“ trưởng phòng quản lí kinh doanh Teplice Jiřina Scholzová phán đoán.

 Phóng viên Artur Janoušek cũng nói tới một số trường hợp người nước ngoài tại vùng Bắc Séc muốn hợp pháp hoá cư trú bằng cách đăng ký làm sinh viên hay tổ chức đám cưới giả với công dân Séc, thậm chí nói tới khoản tiền “lệ phí“ cho cô dâu, chú rể người Séc là từ ba tới mười nghìn euro, song trong các trường hợp được thống kê không thấy nói tới có sự dính líu của người Việt Nam. Tạm thời?

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo