Séc-Slovakia

Người ngoại quốc lạm dụng thị thực du học CH Séc

Cập nhật lúc 24-05-2011 08:09:35 (GMT+1)
Sinh viên. Nguồn: Internet

 

Theo tuần tạp chí Profit, thì trong những năm gần đây ngày càng phổ biến tình trạng người ngoại quốc từ bên ngoài EU, lấy du học làm lí do để nhận được thị thực Séc, nghĩa là cả quyền cư trú, đi lại trong khu vực Schengen.


Profit khẳng định trong số ra ngày 23.5.2011, rằng tình trạng này bắt đầu tăng nhất là sau khi nổ ra khủng hoảng kinh tế, thủ tục xem xét giải quyết các loại thị thực khác và cả giấy phép lao động bị thắt chặt. Bộ Nội vụ cũng công nhận, rằng số thị thực du học cấp ra trong những năm gần đây tăng liên tục.

Với người nước ngoài không thuộc EU muốn tới CH Séc và nghĩa là cả các nước khác trong khu vực Schengen, thì thị thực du học tại CH Séc có nhiều thuận lợi. Thứ nhất là lấy được thị thực dễ dàng, bởi người nước ngoài chỉ cần có giấy chứng nhận trúng tuyển vào các trường đại học tại CH Séc. Trong khi đó tại hàng loạt trường không cần phải thi tuyển sinh. Với các trường tư thục, thì chỉ cần đóng học phí.Thị thực Séc

Thuận lợi nữa là chế độ học tập tương đối tự do trong các trường đại học. Bởi không hề có thống kê việc sinh viên đến giảng đường hàng ngày. Trong quá khứ đã từng xảy ra những trường hợp, là nhà trường bắt đầu đi tìm sinh viên ngoại quốc khi nhiều tháng trời không đến để thi cử. Không ai xác minh xem những sinh viên này làm gì tại CH Séc.

Tạp chí Profit lấy một dẫn chứng ví dụ về một người ngoại quốc khi bị kiểm tra trong đợt truy lùng người lao động chui. Người ngoại quốc này không hề biết Ostrava nằm ở đâu, mặc dù lẽ ra phải đang được bồi bổ tri thức tại vùng bắc Morava. “Có nhiều trường hợp, khi nhà trường cấp giấy chứng nhận cho nhập học, mà không hề xác minh điều kiện cơ bản cho các sinh viên học tập tại Cộng hoà Séc, ví dụ năng lực tiếng Séc cho những trường hợp theo học chương trình đào tạo của Séc,“ cục trưởng Tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ Tomáš Haišman nói với phóng viên Profit.

Thêm nữa, thuận lợi của việc du học tại Séc còn ở chỗ, là nếu như ngành học là chương trình đào tạo hàng ngày, thì sinh viên ngoại quốc có thể đi làm thêm mà không cần phải có giấy phép lao động.

Người ngoại quốc cũng được thuận lợi, nếu như tốt nghiệp và nhận được bằng cấp của các trường đại học ở Séc. Như khẳng định của bộ Lao động và các vấn đề xã hội với phóng viên Profit, thì người có bằng đại học Séc, kể cả những người nước ngoài không thuộc EU, khi đề nghị cấp thị thực không cần phải có giấy phép lao động hay hai loại thẻ xanh (lá cây và da trời). Nghĩa là những người ngoại quốc này sẽ bớt được thứ nghĩa vụ quan trọng cần phải có khi đề nghị cấp thị thực, là chứng minh chỗ làm tại CH Séc đã được chấp nhận. “Với chúng tôi, đó là phát hiện mới,“ Tomáš Haišman thú nhận.

Năm ngoái tại CH Séc đã có 34 552 người nước ngoài học tập đào tạo, trong đó khoảng 25 nghìn người trong các trường công và còn lại gần chín người người trong các trường tư thục. Trong khi ở các trường công, tỉ lệ người ngoại quốc chỉ chiếm 7,6% tổng số sinh viên, thì trong các trường tư tỉ lệ này cao hơn hai lần, sinh viên nước ngoài trong các trường tư chiếm khoảng 16%. Tỉ lệ còn cao hơn nữa đối với các sinh viên đến từ những quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Tỉ lệ sinh viên người Kavkaz trong các trường tư cao hơn trong trường công lập gần năm lần, với người Ukraina thì vào khoảng bốn lần.

David Nguyen-Vietinfo.eu

Profit

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo