Séc-Slovakia

Người Digan tại Séc sẽ nổi dậy bạo động?

Cập nhật lúc 06-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Radoslav Banga, thủ lĩnh ban nhạc người Digan

 

Radoslav Banga, thủ lĩnh ban nhạc người Digan đang rất thành công tại CH Séc Gipsy.cz, thích sử dụng nhạc Ấn Độ cổ điển, nhạc rap và hip-hop sẽ đại diện cho CH Séc trong cuộc thi Eurovision Song Contest tổ chức tại Moskow trong tháng 5, trong trả lời phỏng vấn với thông tấn xã AFP khẳng định, rằng nếu như CH Séc không khẩn trương có những biện pháp ngăn chặn chống lại các cuộc tấn công kỳ thị nhằm vào người Digan, thì sẽ đến lúc người Digan sử dụng tới bạo lực.


Với Banga, thì việc tham gia cuộc thi, đứng trước hàng triệu khán giả và nói, "Thưa các vị, tôi đang ở đây, tôi là người Digan, tôi đã thành công, tất cả đều có thể“. "Các bạn có ý thức được không? Digan đại diện cho CH Séc, đất nước nơi mà chủ nghĩa phân biệt chủng tộc mãnh liệt như thế nào. Thật tuyệt vời!“ Banga cười nói với phóng viên hãng tin Pháp.

 AFP coi Banga là nhân vật ưa khiêu khích và nhại. Bản thân mình thì chỉ muốn được coi là "nhạc sĩ“. Banga thú nhận, là cách đây vài năm không hề quan tâm đến chính trị, nhưng sau đó buộc phải dính vào, bởi vì "tất cả đều là chính khách, người ta không có lựa chọn nào khác“. Bài hát của mình mà Banga cho là một trong những niềm tự hào nhất trong đời, là bài hát "chửi“ cạnh khoé Chủ tịch đảng Nhân dân - Dân chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) Jiří Čunek, mà theo AFP có tiếng là người chống Digan.

  "Khi mà bọn họ khoảng hai chục người gào trên phố "Heil“, thì chúng ta cười. Khi bọn họ lên đến hàng nghìn, thì đã hết đùa, nhưng đến khi những kẻ tân phát xít đi tuần hành với sự bao bọc của cả dân bình thường, thì thực sự lo ngại. Người ta không muốn sống ở đất nước ấy nữa", Banga nói và nhận xét: "Nếu như không ai muốn làm một cái gì đó, thì kết cục sẽ rất tồi tệ. Cuối cùng thì người Digan cũng sẽ trở thành những kẻ bạo động.“

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo