Séc-Slovakia

Người Di-gan đập phá cửa hàng thực phẩm Việt Nam ở Bắc Séc

Cập nhật lúc 03-11-2011 09:07:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: iDnes).

 

Vấn đề người Di gan tại Séc, nhất là vùng phía bắc đang nóng bỏng với xã hội. Cảnh sát được điều động tăng cường đến. Tình hình hiện nay, từng bước cũng ảnh hưởng đến người Việt đang kinh doanh tại đây. Trước đó, ngày 8/10/2011, hai người Digan đập phá cửa hàng của một người Việt gần khu vực chung cư của người Digan vùng Varnsdof. Ngày 31.10.2011, bốn thanh niên Di-gan lại quấy rối tại một cửa hàng thực phẩm của người Việt tại Jablonec nad Nisou, Bắc Séc.


 

Họ đập phá các kệ hàng và thậm chí còn tấn công người bán hàng và một khách mua hàng. Nhóm thanh niên này lập tức bị cảnh sát tạm giữ. Vụ việc hiện đang được xử lý như một trường hợp gây rối trật tự.

"4 thanh niên người Di-gan chạy đến cửa hàng của chúng tôi trong trạng thái say xỉn hoặc vừa hít thuốc phiện," người bán hàng mô tả lại. Theo người phụ nữ này, một người bán hàng khác đã hỏi họ cần gì và sau đó, họ bắt đầu chửi bới anh ta với những lời lẽ phân biệt chủng tộc.

Cô cúng cho biết bốn thanh niên Di-gan còn tấn công một khách hàng. "Họ xé áo và xách cổ anh ấy. Khi chúng tôi chạy tới giúp, thùng bia và các kệ hàng đã bị xô đổ. Nhưng may mắn họ không cầm dao hay một loại vũ khí nào," cô này nói.

Bạo lực chỉ dừng lại khi cảnh sát được gọi tới. Sau đó, những tên côn đồ này cố gắng chạy thoát nhưng không thành. "Vụ bạo loạn tại cửa hàng ở Jablonec nad Nisou đang được chúng tôi giải quyết. Những kẻ này đã có hành động chửi bới, sau đó tấn công nhân viên bán hàng ở đó," phát ngôn viên cảnh sát, Ludmila Knopová xác nhận.

Trước khi bị áp tải về đồn, cảnh sát đã đưa nhưng tên này tới trạm y tế. Phát ngôn viên còn cho biết thêm, 4 thanh niên này đều dưới 18 tuổi. "Do đó, trường hợp này không thể giải quyết thêm," Ludmila Knopová nói thêm.

Hiện nay, cảnh sát đang cân nhắc xem có điều tra trường hợp này như hành vi gây tổn thương về sức khỏe hay không. "Chúng tôi đang chờ kết quả khám xét y tế. Các hành vi gây rối như trên thường bị xử phạt 2 năm tù giam. Nếu người vi phạm dưới tuổi vị thành niên, mức án sẽ được giảm một nửa," bà Knopová cho biết.

Tạm thời, cả cảnh sát và nhân viên bán hàng đều chưa thể xác nhận, liệu vụ tấn công trên có chủ định hay không. "Thật khó để nói, có thể đó là một trùng hợp ngẫu nhiên. Thanh niên bây giờ thường nông nổi và dễ bị kích động do ảnh hưởng từ xã hội ngày nay," người bán hàng nói thêm.

Theo trang ceskamedia, cảnh sát Séc lại cho rằng, truyền thông quá thổi phồng sự kiện và sự thiệt hại trong cửa hàng là không đáng kể (?). Theo trang web romea.cz thân thiện người Digan lấy từ nguồn tin cảnh sát, 4 thanh niên trẻ người Digan vào cửa hàng người Việt với trạng thái không bình thường. Khi được hỏi họ cần gì, những người này chửi bới. Sau đó những thanh niên này gây gổ với một khách hàng và kéo rách áo len người này. Theo phát ngôn viên của cảnh sát Ludmila Knopová, thiệt hại về tài sản không đáng kể và chỉ vỡ mấy chai gì đó. Cảnh sát không hề có thông tin những người này quát tháo lời lẽ mang tính chất phân biệt chủng tộc.

Liên quan đến vụ ngày 8/10/2011, khi hai người Digan đập phá cửa hàng của một người Việt gần khu vực chung cư Sport của người Digan, phát ngôn viên cảnh sát vùng Bắc Séc Daniel Vítek cho biết, sau khi đập phá đã xảy ra cãi cọ giữa người Việt và những người Digan kia. Họ bỏ đi một lúc và trở về cùng nhóm người Digan khác của mình. Cảnh sát trong khu vực tăng cường lực lượng để làm dịu tình hình và điều tra vụ việc liên quan. Tuy nhiên sau đó, những người Digan lại tố cáo người Việt này bán thuốc lá không tem. Vì vậy, cảnh sát đã phải điều tra, liệu người Việt kinh doanh có đúng theo khuôn khổ pháp luật hay không. Tại thời điểm này, bảo hiểm cửa hàng trong khu vực là việc nên làm.

Ngọc Minh – vietinfo.eu
iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 PCT: Vu oan

    03-11-2011 15:43

    Ôi giời ơi, vấn đề nóng hổi thế mà các bình loạn viên chết hết rồi hay sao mà không thấy nói gì. Mấy ông bán “Bốt” không lên tiếng à, họ còn “vu” cho mình bán cần sa, ma túy và thực phẩm hết hạn cho họ đấy. Hãy lên tiếng cãi lại bảo vệ thương hiệu “Bốt” Việt
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo