Séc-Slovakia

Người dân Séc sẽ phải 'thắt lưng buộc bụng'

Cập nhật lúc 05-11-2011 06:02:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Lidovky

 

Dường như xã hội Séc đang trở lại thời kỳ cách đây 22 năm, khi lần đầu tiên họ nghe thấy cụm từ “thắt lưng buộc bụng”. Nhưng lần này nguyên nhân không phải là do việc chuyển đổi kinh tế mà là do nền kinh tế Séc chỉ phát triển ở mức tối thiểu hoặc chỉ số phát triển bằng không cùng với sự khủng hoảng kinh tế của khối Liên minh châu Âu. Hiện tại, người dân đang chờ đợi việc tăng giá hàng hóa trong khi lương thì không tăng mà lại còn giảm nên chắc chắn họ sẽ phải tăng cường phải tiết kiệm.


 

Cách đây một tháng, chuyên gia kinh tế chính của Ngân hàng Raiffeisenbank và cựu Bộ trưởng bộ tài chính thời chính phủ Zeman, Pavel Mertlík đã cảnh báo là sự phát triển của nền kinh tế Séc sẽ chậm lại so với những phỏng đoán trong thời gian gần đây. Vào hồi cuối tháng 9, ông Pavel Mertlík đã nói với phóng viên của ParlamentníListy: "Theo suy nghĩ của tôi hay đúng hơn là theo tôi nhận định thì những dự báo về sự phát triển kinh tế của chúng ta là sai lệch. Trong thực tế chỉ số tăng trưởng kinh tế là bằng không”.Kalousek

Hiện nay ngay cả ông Bộ trưởng bộ tài chính Miroslav Kalousek cũng phải thừa nhận chỉ số tăng trưởng kinh tế quốc nội 2,5% là phi thực tế. Văn phòng Bộ sẽ phải công bố số liêu dự báo vào thứ Hai, nhưng hiện tại ông Chánh văn phòng phụ trách việc này chỉ úp mở là dự báo tăng trưởng chắc sẽ giống như chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế Đức. Nền kinh tế Séc phụ thuộc rất nhiều vào sự tăng trưởng kinh tế của nước láng giềng mà tuần trước dự báo tăng trưởng của nền kinh tế này giảm xuống còn 1,8% GDP.

Tiết kiệm ăn ở thì  không đáng kể

Vào năm tới người dân Séc sẽ phải chuẩn bị tinh thần có thêm thâm hụt ngân sách, tăng thuế giá trị gia tăng cho các mặt hàng thực phẩm, thuốc men và sách vở trong khi đó lại phải quên đi việc tăng lương. Ngược lại với cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 2008, 2009, khi ấy số người được phỏng vấn cho biết là mức sống của họ vẫn ổn lên tới 55% thậm chí còn nhiều hơn.

Ông Jaroslav Huk, nhà phân tích của STEM nói, khi được hỏi họ sống ra sao thì người dân trả lời rằng họ vẫn ổn chứ chưa có gì chứng tỏ có sự suy thoái. Ông Jaroslav Huk cũng không cho rằng người dân sẽ phải thắt lưng buộc bụng: Không thể nào mà tiết kiệm được các khoản thông thường. Chừng nào người dân không ăn uống ở các khách sạn 5 sao thì cùng lắm cũng chỉ tiết kiệm được khoảng 1 nghìn korun tiền ăn.

Trước khi bước vào khủng hoảng người dân đổ xô đi mua các mặt hàng sử dụng lâu dài

Như vậy chỉ còn một nhu cầu cần thiết có thể tiết kiệm được là nghỉ mát. Nhà phân tích Jaroslav Huk cho rằng nếu gia đình nào bắt buộc phải tiết kiệm thì chắc họ sẽ chẳng bao giờ chi tới 30 nghìn korun cho một kỳ nghỉ. Bên cạnh việc tiết kiệm tiền nghỉ mát thì các khoản chi phí cho thể thao, văn hóa cũng được giảm thiểu thậm chí đến cả các khoản đi ăn nhà hàng.

Ông Tomáš Kravka, một nhà kinh tế đã nhiều năm nghiên cứu thị trường và cách ứng xử của người tiêu dùng đã nghi nhận được những kiến thức khác từ năm 2008 đến 2009. Nhà kinh tế này đã cho phóng viên biết là khi ấy người dân tập trung vào việc mua sắm các loai đồ dùng mang tính chất sử dụng lâu dài. Người ta cảm thấy bất an nên họ không muốn đầu tư lớn làm gì.

Nhiều gia đình ngay từ bây giờ đã không thể tiết kiệm được gì

Theo ông Kravka chuyên gia phân tích của Factum Invenio, người chịu trách nhiệm về lĩnh vực hàng tiêu dùng thì chưa có các số liệu nghiên cứu nào về cách ứng xử của người tiêu dùng trên thị trường khi nền kinh tế lâm vào khủng hoảng. Ông cho biết “Tôi không cho rằng người dân sẽ tiết kiệm bằng cách mua các thứ đồ ăn uống dẻ tiền. Chắc chúng ta sẽ phải tiết kiệm hơn, nhưng tôi không cho rằng đó chỉ là do làn sóng khủng hoảng kinh tế thế giới mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Tôi không nghĩ là mọi người bỗng chốc bỏ không dám mua những đồ ăn đắt tiền”.

Bà Kateřina Březová, một người tự kiếm sống thì lại có quan điểm khác. Nhờ mối quen biết bà đã tham gia tranh luận với ông Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Martin Kocourek trong chương trình “Ý kiến của các bạn”, người dẫn chương trình là Michaela Jílková của truyền hình Séc. Bà Kateřina Březová đã phàn nàn với phóng viên của trang web ParlamentníListy.cz là “Chúng tôi không biết mình phải làm gì nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Ngay bây giờ chúng tôi đã chẳng thể tiết kiệm được hào nào”.

Không đủ tiền cho con tham gia các lớp thể thao

Mức sống thảm hạiBà Kateřina Březová còn cho biết thêm những khoản chi nào gia đình bà đang phải cắt xén hiện nay. “Đã lâu rồi tôi không dám mua sách mặc dù tôi rất tích đọc sách. Chẳng bao giờ tôi mua báo mà chỉ đủ dùng Internet. Điều làm tôi bực mình nhất là con trai tôi muốn tham gia lớp thể thao mà chúng tôi phải từ chối vì không đủ tiền”.

Ngay cả việc có gia đình trước đây thỉnh thoảng vẫn kéo nhau ra nhà hàng giờ cũng đành phải thôi. “Khi đi mua thực phẩm tôi vẫn phải tính toán từng đồng, tôi vẫn phải thường xuyên để ý so sánh giá cả với chất lượng vì tôi biết rằng những đồ ăn uống dẻ tiền hơn thường kém chất lượng. Tôi đã nhiều lần chứng kiến mọi người đổ xô vào quầy hàng thịt và xúc xích sắp hết hạn sử dụng vì nó rất dẻ. Nhưng tôi thì không mua các mặt hàng ấy”, bà cho rằng giá dẻ nhiều khi làm cho người ta tối mắt tối mũi.

Những thông tin tiêu cực hủy hoại môi trường xã hội

Xã hội Séc lại đang chờ thêm một cuộc khủng hoảng kinh tế khác tới gần. Nhà xã hội học Jiřina Šiklová cảnh báo rằng nhiều khi sự việc không phải là tình trạng của một ai đó, một gia đính hay một nhóm người nào đó mà do tin đồn. Theo lời bà Jiřina Šiklová  nói với phóng viên của trang web ParlamentníListy.cz thì người ta cứ nhai nhải những thông tin tiêu cực nào là khủng hoảng kinh tế, nào là sai lầm chính trị, nào là tham nhũng trong khi những tin tốt lành thì hầu như chẳng thèm nhắc đến.

Theo bà Jiřina Šiklová thì tâm trạng chung của xã hội rất dễ ảnh hưởng đến mỗi gia đình, nếu không có ai cho họ một giải pháp hay hơn. “Đã có ai nói hay viết rằng mức độ nghèo đói ở Séc còn thấp hơn cả ở Bỉ, và đó là rất đáng kể? Hay là sự khác biệt về lương giữa đàn ông và phụ nữ ở Séc không quá lớn như ở các nước phương Tây? Giá mà có ai đó nói rằng tình hình chẳng đến nỗi nào thì chắc họ cũng sẽ ứng xử khác và cảm thấy khác hơn”, bà nghĩ.

Ngọc Bảo Vietinfo.eu

parlamentnilisty.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo