Séc-Slovakia

Người dân Séc đón một Giáng sinh “kỳ lạ” nhất trong lịch sử

Cập nhật lúc 25-12-2020 15:15:17 (GMT+1)

 

Thay vì những bữa tiệc đông người, sôi động, người dân Séc năm nay đón Giáng sinh một cách ấm áp, nhẹ nhàng cùng các thành viên gia đình.


Năm 2020, châu Âu đang phải trải qua một dịp Giáng sinh “kì lạ” khi dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại  và các quốc gia đang phải áp đặt các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh. Cộng hòa Séc, quốc gia đang ghi nhận sự bùng phát dữ dội của dịch Covid-19 vào thời điểm này cũng không phải là ngoại lệ. Giáng sinh năm nay với người dân quốc gia này cũng trở nên đặc biệt hơn, thay vì những bữa tiệc đông người, sôi động; người dân Séc năm nay đón Giáng sinh một cách ấm áp, nhẹ nhàng cùng các thành viên gia đình.

Khoảng vài tuần trước mỗi dịp Giáng sinh, người dân Séc đã có thói quen lên kế hoạch và chuẩn bị các đồ trang trí cho ngày lễ đặc biệt này. Ông Jaroslav Janecek đang tất bật trang hoàng lại nhà cửa và cây thông Noel để chuẩn bị cho buổi tối Giáng sinh.

“Năm nay người dân đón một Noel không bình thường trong bối cảnh các cửa hàng đóng cửa, mọi hoạt động người dân bị hạn chế, tuy nhiên gia đình tôi vẫn cố gắng trang trí và chuẩn bị đón Noel truyền thống như mọi năm, dù không được sôi động như các năm trước”. ông Janecek chia sẻ.

 

Bánh quy và Salad - Hai món truyền thống thường được người dân Séc tự chế biến trong dịp Noel.

Bà Vera Janeckova đã hoàn thành xong các mẻ bánh ngọt cuối cùng cho buổi tối Giáng sinh. Vào mỗi dịp Giáng sinh, bà thường chuẩn bị các món ăn truyền thống như bánh quy, salad khoai tây, súp, rizek… và các thành viên trong gia đình sẽ tụ tập lại cùng thưởng thức những món ăn truyền thống của Séc.

“Như mọi năm, chúng tôi sẽ tâp trung mọi người lại để đón một buổi tối Giáng sinh đầy ý nghĩa. Tuy nhiên năm nay do dịch bệnh, nên nhiều nơi trên thế giới, không chỉ riêng Séc phải hạn chế tụ tập đông người. Tôi mong dịch bệnh sẽ sớm qua và chúng tôi có thể trở lại cuộc sống bình thường”, bà Janeckova nói.

Vào mỗi dịp Giáng sinh, chị Vera Dinh thường dành nhiều ngày để tìm mua các vật dụng trang hoàng cho nhà cửa. Với chị, trong bữa tiệc đoàn tụ gia đình vào tối Giáng sinh ở Séc không thể thiếu các món ăn chế biến từ cá chép bởi người Séc quan niệm, cá chép là biểu tượng mang đến sự thịnh vượng và may mắn.

 

Chị Vera đang chuẩn bị rizek và salad khoai tây cho bữa tiệc Giáng sinh.

“Một trong những món ăn truyền thống trong bữa tiệc Giáng sinh của Séc phải có món cá chép, chúng tôi thường chế biến thành món súp hoặc rizek để mọi người cùng thưởng thức. Tôi rất thích dịp này vì các thành viên trong gia đình có thể quây quần lại và chúng tôi đã phải dành nhiều ngày để chuẩn bị cho buổi tối Giáng sinh thật ý nghĩa”, chị Vera cho biết.

 

 Mọi người thích thú bóc các món quà được tặng trong dịp Giáng sinh.

 

Một bữa ăn truyền thống vào mỗi dịp Giáng sinh của người dân Séc.

Mùa Giáng sinh là mùa họp mặt gia đình, là dịp để mọi người cùng trao gửi những yêu thương đến với người thân, bạn bè. Giáng sinh năm nay đối với nhiều gia đình người Séc cũng đặc biệt hơn; không phải những bữa tiệc sôi động, đủ đầy các thành viên mà thay vào đó là sự ấm áp của những câu chuyện sau một năm khó khăn và những hy vọng tươi sáng hơn cho năm mới./.

Nguồn: Hải Đăng/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo