Séc-Slovakia

Người Việt tại Séc đã thống trị thị trường ma túy đá pervitin

Cập nhật lúc 21-04-2014 16:26:43 (GMT+1)

 

Sau báo cáo của Interpol về tệ nạn tội phạm liên quan đến thuốc lá và rượu lậu trong các chợ Việt tại Séc, nay có báo cáo về tệ nạn ma túy trong cộng đồng người Việt của Trung tâm bài trừ ma túy Quốc gia Séc.Theo báo cáo thường niên (chưa công bố) của Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia Séc (NPC),  người Việt ở Séc đã thống trị tuyệt đối thị trường ma túy đá. 


Interpol: Chợ Việt Nam ở Séc là thiên đường tội phạm 

Năm 2007, người Việt mới chỉ sản xuất 5% lượng ma túy pervitin; nhưng báo cáo thường niên của NPC về tình hình năm 2013 khẳng định tỉ lệ này đã chiếm khoảng ¾ toàn bộ số lượng ma túy. Cụ thể là 72% trong các lò nấu tầm trung bình và với những trường hợp công suất lớn chiếm tới 85%.

“Đúng, những số liệu này là chính xác,” đại tá giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia Séc (NPC) Jakub Frydrych khẳng định.  “Phần lớn pervitin sản xuất năm qua tại CH Séc đã được đưa sang Đức và xuất phát từ các lò nấu công suất lớn của người Việt Nam. Trong năm 2013, trong số 11 cơ sở điều chế ma túy lớn được phát hiện, có 8 cơ sở do người Việt điều hành và 3 của người Séc.

Chuyển sang điều chế loại ma túy tổng hợp nguy hiểm này mới bắt đầu vài năm gần đây. Các băng đảng người Việt vào thâu tóm lĩnh vực làm ăn phạm pháp sinh lời lớn và nhanh này.

 Chỉ riêng trong năm 2012- 2013 tỉ lệ của nó đã tăng đến 15%. Theo giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia Séc, chiều hướng mới này liên quan tới thực tiễn, là tại Đức nhu cầu về pervitin mà ở đó quen gọi là “crystal” tăng nhanh chóng. Tại tiểu bang Sachsen nhu cầu tiêu thụ crystal đã tăng khoảng 60%.

Nhưng ít ra trong bức tranh vô cùng ảm đạm ấy bắt đầu le lói tia sáng mới so với quá khứ, khi tự cộng đồng người Việt Nam lên tiếng.

 Ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc- Việt cho rằng:  “Luật im lặng “omerta” đã chấm dứt, điều mà các băng đảng  mafia ma túy không hề tính đến,”. Bản thân ông nhân danh Hội Séc-Việt đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng Việt Nam hãy "nói không với ma túy".

Các bị cáo Việt Nam liên quan đến ma túy
Các bị cáo Việt Nam liên quan đến ma túy tại tòa án Séc.

Nhà tù Séc không đáng sợ

Đại tá Jakub Frydrych công nhận “ trong quá khứ chính người Việt tại CH Séc đã nhiều lần yêu cầu cảnh sát hãy thiết lập đường dây nóng hay địa chỉ e-mail, nơi mà họ có thể thông báo, tố cáo về các hoạt động liên quan tới tội phạm ma túy xảy ra trong cộng đồng mình. Và cách đây hơn một năm, cảnh sát Séc đã thành lập kênh đối thoại nặc danh này. Đã có hơn một trăm thông tin được gửi đến”.

Căn cứ vào những tố cáo ấy và cả thông tin thu lượm được từ các nguồn khác, cảnh sát từ năm ngoái đã tiến hành tám thủ tục tố tụng hình sự. Gần đây nhất là vụ phát hiện cơ sở sản xuất ma túy tại làng Sadova thuộc Karlovy Vary. Cảnh sát đặc nhiệm sửng sốt đánh giá như “xí nghiệp” và “chưa từng nhìn thấy trong lịch sử”. Ba người Việt bị bắt giữ.

Giám đốc NPC cũng lưu ý “Chúng tôi cũng rất thận trọng, bởi một số thông tin tố cáo có thể nằm trong khuôn khổ cuộc chiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp của cộng đồng họ,”.

 Chủ tịch Hội Séc- Việt Marcel Winter cho rằng, một số người Việt đã không còn sợ hãi công khai chống lại tội phạm ma túy. “Dịp hội thảo (chống ma túy) ở Vyšší Brod, một phụ nữ Việt Nam đang mang thai đã đứng lên nói trước tất cả, là quầy nào trong chợ ở đó có bán ma túy,” Winter kể lại.

Theo cảnh sát, một trong những thứ vũ khí hữu hiệu để chống lại tội phạm ma túy Việt Nam, là khả năng để phạm nhân này được thụ án ở Việt Nam.

“Hầu như tại tất cả các nước ở châu Âu, nơi có đông người Việt, đều có thỏa thuận như vậy với chính phủ Việt Nam. Chúng tôi lâu nay cũng đang nỗ lực có được hiệp định như vậy,” đại tá Jakub Frydrych nhấn mạnh. 

Ông kết luận: “Với Việt kiều phạm tội, thì thụ án tại nhà từ Séc thấy rõ là không đủ sức răn đe giáo dục”.

Một phòng phạm nhân của nhà tù tại Séc

Một phòng phạm nhân của nhà tù tại Séc. Nguồn Truyền hình quốc gia Séc

Theo một số nguồn tin, trong hè năm 2014, đoàn cấp cao Bộ công an và Tư pháp Việt Nam sẽ ký văn bản cho phép phía Séc trao cho Việt Nam quản lý những phạm nhân, công dân Việt Nam bị kết án về ma túy tại Séc. Phía Séc sẽ trả cho phía Việt Nam khoảng 15.000 USD/ năm cho mỗi tù nhân.

Nguyễn Cung, Thanh Thảo - Vietinfo.eu
 ECHO24

 • #5 Người Ba Lan : Chúc mừng các đồng chí XHCN .

  22-04-2014 17:22

  Từ ngày có đảng về chúng ta giành chức quán quân thế giới trên nhiều lĩnh vực.

  1)- Số tiến sĩ , thạc sĩ cao nhất Châu Á
  2)- Ăn cắp nhất nước Nhật
  3)- Mại dâm nhất Mã Lai
  4)- Ở tù cao nhất Singapore
  5)- Và cuối cùng nấu ma túy giỏi nhất Séc

  Chúc mừng tất cả các thành viên được đào tạo dưới mái trường XHCN .
 • #4 cuoilogach: báo cáo với mấy thím

  22-04-2014 16:26

  ở vn đồ đá này đã có từ năm 2006 rồi nhé, cụ thể là có 1 bác bộ đội khét tiếng 1 thời bên đó về vn bào chế đá và đã bị tóm sống ở tp.vinh.
  Vấn nạn này thì ở đâu cũng có, từ nuóc giầu cho đến nghèo, chung qui lại, lực hấp dẫn của đồng tiền quá lớn mà thôi..
 • #3 khung: sao phai tra 15ngan

  21-04-2014 21:12

  thu nhap binh quan o VN la gan 2000 usd 1 nam ma 1 pham nhan tra la 15 ngan USD 1 nam. VN loi qua con gi... de nghi ben SEC truc xuat ngay lap tuc. ko phai tra dong nao het cho loai toi pham nay..
 • #2 Người Việt: Triệt tận gốc rễ bọn buôn bán chất gây nghiện.

  21-04-2014 19:04

  Muốn triệt tận gốc rễ bọn buôn bán chất gây nghiện. Trước hết, phải biến nhà tù Séc trở nên đáng sợ đối với những kẻ buôn bán và kinh doanh chất gây nghiện.
  Thứ hai, khi bắt được bất kể đối tượng nào liên quan đến vấn đề này, lập tức trục xuất về VN, cắt cư trú và giám sát cả gia đình nó.
 • #1 anhdao: việt nam cái gì cũng tiền,vòi vĩnh

  21-04-2014 18:37

  có hộ chiếu việt nam trả về việt nam tù án mơi dậy dưọc bọn này. không nghiêm, bọn này chuyền bá kinh nghiệm về việt nam bào chế dấy. rồi lại tai hoạ cho việt nam
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo