Séc-Slovakia

Ngoại trưởng Mỹ tại Séc: Nga và Trung Quốc đang cố gắng phá vỡ liên minh dân chủ ở phương Tây

Cập nhật lúc 12-08-2020 16:24:49 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và thủ tướng Séc Babiš. Foto: Video iDnes

 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến thăm Séc từ ngày thứ Ba. Ngày thứ Tư, ngoại trưởng Pompeo đã họp bàn cùng với thủ tướng Andrej Babiš và thống nhất quan điểm về việc Nga và Trung Quốc đang cố gắng phá vỡ liên minh phương Tây. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố Moskva sẽ không thể chiến thắng bởi vì tự do sẽ chiến thắng, tương tự như với Bắc kinh.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã đến thăm thượng viện Séc, ông đánh giá cao chuyến đi thăm Đài Loan sắp tới của chủ tịch thượng viện Séc Miloš Vystrčil.

"Tôi đến đây để nhắn nhủ với nhân dân Séc rằng chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các bạn, nếu ai đó đe doạ các bạn, chúng tôi sẽ đứng về phía các bạn. Chúng tôi biết rằng các bạn sẽ chọn con đường dân chủ" - ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố tại chuyến thăm Praha lần này.

Ngoại trưởng Pompeo phê phán kịch liệt Trung Quốc. "Họ muốn phá vỡ tự do của chúng ta, các bạn biết cái gì đang xảy ra tại Hồng Công. Đó là mô hình mà Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã mang đến, và chắc chắn nó không phải là mô hình mà người dân ở CH Séc sẽ lựa chọn" - ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc đến việc tiếp tục xây dựng nhà máy điện nguyên tử Dukovany nơi có sự tham gia đấu thầu của công ty Mỹ Westinghouse. Theo ông, việc Nga, Trung Quốc xây dựng sẽ làm yếu đi an ninh và chủ quyền của CH Séc. Theo Pompeo, an toàn cho ngành năng lượng là vấn đề an ninh của cả khu vực, dù đó là việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử theo mô hình phương Tây hay việc nhập dầu khí từ nước ngoài.

Hiện nay có 5 công ty tham gia đấu thầu xây dựng nhà máy điện ởDukovany gồm các công ty của Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ đến thăm tổng thống Séc Zeman, nhưng không giống như họp báo cùng với thủ tướng Babiš, với Zeman cuộc gặp gỡ chi mang tính ngoại giao, ông không dự tính có cuộc họp báo chung nào. Thái độ này cũng dễ hiểu bởi tồng thống Séc Zeman là bạn thân của Tập Cận Bình và Putin, những điểm công kích của ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du lần này.

Nguồn: iDnes
Người dịch: MN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo