Séc-Slovakia

Ngoại trưởng Czech phê phán tổng thống “cầm đèn chạy trước ô tô”

Cập nhật lúc 03-10-2016 21:16:31 (GMT+1)
Tổng thống Miloš Zeman. Ảnh: Mikuláš Křepelka, EuroZprávy.cz

 

Ngày 02.10.2016 Ngoại trưởng Cộng hòa Czech Lubomír Zaorálek (ČSSD) chỉ trích gay gắt tổng thống Miloš Zeman không chỉ vì đề nghị trục xuất người tị nạn kinh tế sang châu Phi hay ra hoang đảo, mà cả chuyện “bô bô” tên của đại sứ Czech tương lai ở USA trước khi được chính quyền Mỹ phê chuẩn.


Trong chuyến công du Hoa Kỳ hồi tháng Chín, tổng thống Miloš Zeman khi tiếp xúc với kiều dân Czech ở New York đã thông báo, rằng đại sứ mới của Cộng hòa Czech ở USA sẽ là trưởng ban Đối ngoại phủ tổng thống Hynek Kmoníček. Nghĩa là đã khẳng định trước khi Hynek Kmoníček được phía Mỹ phê chuẩn theo đề nghị của Czech như thông lệ quốc tế.

“Về vấn đề này tôi hoàn toàn không đồng tình với tổng thống, ông ta không nên nói ra điều đó. Đã nói trong phạm vi các nhà báo, mà có thể biết chắc là sẽ thoát ra ngoài. Mà theeo tôi là rất tồi tệ. Nếu chúng ta không còn tuân thủ qui tắc, sẽ rơi xuống địa ngục,” Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek bình luận hết sức nặng lời trên Truyền hình Czech.

Cựu Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg cũng lưu ý, là tổng thống cũng đã từng làm như vậy đối với trưởng ban lễ nghi Phủ tổng thống Jindřich Forejta, nhân vật mà Miloš Zeman cố đưa sang làm đại sứ ở Vatican.

Lubomír Zaorálek và Karel Schwarzenberg cùng phê phán tổng thống khía cạnh khác nữa, khi ủng hộ công khai ứng cử viên tổng thống Áo và USA. Với Mỹ, Miloš Zeman nói ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, còn ứng cử viên tổng thống Áo Norbert Hofer mới đây được Miloš Zeman tiếp đón trọng thị tại Lâu đài Praha và bày tỏ sự ủng hộ.

“Nếu có ai đó khuyên người Czech nên bầu ai làm tổng thống, chắc chắn chúng ta sẽ không thích thú gì. Tôi không cho là chúng ta có vai trò gì đó để khuyên bảo người Mỹ nên bầu ai và không nên bầu ai làm tổng thống của họ,” Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek bình luận và giải thích, là kể cả trên phương diện chiến thuật cũng kém thông minh và CH Czech không nên “cắt cầu” với bất kỳ ai. Theo Ngoại trưởng, nếu CH Czech coi USA là đồng minh, thì sẽ phải đàm phán với bất kỳ ai được người Mỹ bầu làm tổng thống.

Mai Hương lược dịch theo globe24, ČT
©Vietinfo 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo