Séc-Slovakia

Nghị sĩ châu Âu Séc ra tối hậu thư cho chính quyền Séc vì vụ việc liên quan tới thủ tướng

Cập nhật lúc 29-12-2017 16:38:32 (GMT+1)

 

Như tin đã đưa, mới đây Ủy ban chống lừa đảo châu Âu (OLAF) đã gửi cho các cơ quan chức năng Cộng hòa Séc báo cáo của mình về kết quả điều tra cáo buộc lừa đảo tài trợ EU xảy ra tại nông trại Tổ Cò có dính líu đến thủ tướng Andrej Babiš. Chính trường Séc trong những ngày qua trở nên sôi động vì sự kiện này.


Vì vụ Tổ Cò, cảnh sát CH Séc đã đề nghị truy tố Andrej Babiš và trong thời gian gần nhất Quốc hội sẽ biểu quyết về khả năng truất đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš- dự kiến vào ngày 09 tháng Một.

Là cơ quan đối tác trực tiếp, bộ Tài chính CH Séc đã nhận được trực tiếp từ OLAF toàn bộ văn kiện kết luận. Nhưng tạm thời sau khi chuyển cho các cơ quan liên quan như bộ Phát triển địa phương, Công tố Tối cao, bộ Tài chính muốn thực hiện giám định pháp lý xem liệu có được phép công khai tài liệu này hay không. Nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová mà thường được coi là cánh tay phải đắc lực của Andrej Babiš trong vấn đề tay hòm chìa khóa ngân khố quốc gia, cho biết phân tích pháp lý sẽ hoàn thành trước ngày 10.01.2018.  Đáng chú ý, là chính vào thời điểm này Quốc hội biểu quyết xem có tín nhiệm nội các thiểu số của thủ tướng Andrej Babiš hay không cũng như cả khả năng truất đặc quyền nghị sĩ của chủ tịch phong trào ANO. Dĩ nhiên Alena Schillerová không muốn nhìn thấy có mối liên quan gì giữa các thời điểm nêu trên. Alena Schillerová còn giải thích, là theo luật số 106 về quyền tự do tiếp cận thông tin, bộ Tài chính có thời hạn 15 ngày để trả lời. Hơn nữa, bộ Tài chính còn muốn tham khảo ý kiến của OLAF, xem có được phép công bố văn kiện hay không.

Trong khi đó, nhiều chính khách, dân biểu Séc gây sức ép yêu cầu công bố nội dung hồ sơ dài gần 50 trang cùng hơn 1 nghìn trang phụ lục này. Nhiều ý kiến cho rằng thái độ của bộ Tài chính chỉ là hình thức trì hoãn.

Nghị sĩ châu Âu Tomáš Zdechovský (KDU-ČSL) hôm 29.12 tuyên bố, rằng trong tháng Một 2018 các nghị sĩ thuộc Ủy ban kiểm tra ngân sách sẽ yêu cầu OLAF công bố kết luận thanh tra của mình, nếu đến ngày 01.01.2018 các cơ quan chức năng Cộng hòa Séc không thực hiện.

Trang tin điện tử FORUM 24 ngày 29.12 lớn tiếng khẳng định, rằng CH Séc đang đứng trước nỗi nhục quốc thể khủng khiếp mang tên Andrej Babiš, khi các chính khách nước nhà phải hỏi Bruxelles, xem liệu thủ tướng của mình có phải là thằng ăn cắp hay không. “Tình hình đã đi quá xa, khi các nghị sĩ châu Âu của Séc phải yêu cầu Ủy ban châu Âu về kết luận của cơ quan thanh tra châu Âu. Bởi tại CH Séc họ bị từ chối cung cấp. Vì sao? Vì tất cả những ai có trong tay tài liệu này, đều làm việc cho Andrej Babiš,” Forum 24 viết.

Forum 24 bình luận, rằng Liên minh châu Âu sẽ nghĩ gì về chúng ta, khi các nghị sĩ Séc phải hỏi, đại loại: “Các ngài làm ơn cho chúng tôi biết, là liệu thủ tướng của chúng tôi có phải là thằng lừa đảo và trộm cắp hay không? Bởi ở nước tôi bị ém nhẹm và kết quả điều tra chỉ nằm trong tay đàn em của thủ tướng.” Chúng ta sẽ làm trò cười cho EU? Thương hại? Nhưng chắc chắn đó là nỗi nhục khủng khiếp, Forum 24 bình luận.

Theo Forum 24, Alena Schillerová với tài liệu từ OLAF trong tay nhưng đang tìm mọi cách luồn lách, trì hoãn, lí sự để không công bố. “Thái độ như vậy trăm nghìn lần thổi bùng lên đồn đoán, rằng chắc các thanh tra EU thực sự đã tìm thấy gì đó không hay đối với Andrej Babiš. Còn thái độ của Alena Schillerová đúng là trò trẻ con,” Forum 24 khẳng định.

David Nguyen - iRozhlas, Forum 24
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo