Séc-Slovakia

Nghề đóng giày của Séc trong cơn nguy khốn

Cập nhật lúc 31-05-2010 13:37:05 (GMT+1)

 

Ngh đóng giày đang dn trôi vào quên lãng. Nhng ngh nhân già c mi lúc mt thưa tht hơn, h ra đi mà hoàn toàn không có người thay thế. Rt cuc nhng th đóng giày ch còn biết duy nht mt công vic, đó là sa giày.


Từ khía cạnh kinh tế thì việc đóng giày thủ công là hoàn toàn vô vọng. Những chiếc giày đóng thủ công sẽ có giá đắt hơn giày sản xuất công nghiệp. Vậy nên sẽ chẳng có ai muốn tìm mua chúng.

“Đó là nghề thủ công mà ngày nay có lẽ chẳng còn ai có đủ tay nghề để làm nữa. Ban đầu những người thợ giày đã bị hãng Baťa khổng lồ tiêu diệt, còn ngày nay họ lại gặp một đối thủ khác không kém phần nặng ký: người Việt Nam. Và thế là những thợ đóng giày đã buộc phải làm công việc sữa chữa giày dép. Tôi không nói rằng mình không đủ khả năng để đóng một đôi giày, trước đây tôi cũng từng đóng giày cho vui, nhưng không thể coi đó là một cái nghề ra tiền được. Công việc và chất liệu đóng giày sẽ khiến cho giá của đôi giày trở nên quá cao đối với khách hàng. Những chiếc giày chất lượng đã bị hàng giá rẻ của người Việt Nam đẩy ra khỏi thị trường. Tuy nhiên người dân không nên tiết kiệm để dùng giày kém chất lượng, đặc biệt là khi mua giày cho trẻ em,” ông Milan Wust, một thợ trong xưởng sửa chữa giày dép tại vùng Žatec, cho biết.

Hàng ngày, ông Wust sửa tới gần 60 đôi giày đủ loại khác nhau. Đa số các khách hàng của xưởng đều là phụ nữ. “Phụ nữ là những khách hang chủ yếu của chúng tôi. Họ tới để sửa gót giày hoặc đế giày. Không phải người nào cũng biết cách đi cho đúng cách. Có thể chia khách hang thành những người đi bằng gót chân và đi bằng mũi chân. Không quan trọng rằng đó là một cô gái nhỏ bé nặng ba chục ký hay một người phụ nữ trung niên đẫy đà. Quan trọng là việc đi đúng cách. Nếu không những chiếc giày sẽ không thể bền được!,” ông Wust giải thích.

Người Séc có câu tục ngữ “con ngựa của thợ rèn phải đi chân không”, đó cũng là trường hợp của vợ và con gái của Milan Wust, khi họ nhiều khi phải đợi sửa giày tới hang tuần. “Tôi phải công nhận rằng đó là lỗi sai của mình. Tôi làm việc ngày đêm để sửa giày cho khách hàng kịp tiến độ mà nhiều khi quên nghĩ tới những người trong gia đình mình,” ông Wust mỉm cười.

TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo