Séc-Slovakia

Nếu không được Quốc hội phê chuẩn gia hạn, tình trạng khẩn cấp sẽ chấm dứt sau vài ngày nữa

Cập nhật lúc 27-04-2020 18:19:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Thứ Ba 28 tháng Tư 2020 Quốc hội Cộng hòa Séc sẽ thảo luận và biểu quyết đề nghị của chính phủ, muốn gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 25 tháng Năm. Nếu đề nghị này không được Quốc hội ủng hộ, tình trạng khẩn cấp sẽ chấm dứt vào cuối tháng Tư và cuộc sống ở Cộng hòa Séc hầu như sẽ trở lại bình thường từ đầu tháng Năm.


Trong bối cảnh hiện nay, phiên họp Quốc hội ngày 27 tháng Tư sẽ chỉ có sự tham dự của khoảng một nửa đại biểu và vì lí do phòng chống dịch bệnh covid-19, “người lạ” sẽ không được pháp vào tòa nhà Quốc hội.

Theo chủ tịch Quốc hội Radek Vondráček (ANO), tất cả chủ tịch các nhóm nghị sĩ đã khặng định hạn chế số lượng thành viên của mình. Từ giữa tháng Ba, hầu hết các phiên họp Quốc hội Séc đã thực hiện với số lượng đại biểu hạn chế.

Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) cho biết hôm Chủ nhật vừa qua, là không có đàm phán ủng hộ trước nào với các phe cánh trong Quốc hội. “Chúng tôi cần phải tìm kiếm sự ủng hộ của tất cả, kể cả từ các đảng đối lập,” Radek Vondráček cũng thú nhận. Theo chủ tịch Quốc hội, thời gian đề nghị gia hạn tình trạng khẩn cấp của chính phủ liên minh thiểu số ANO- ČSSD phù hợp với lộ trình nới lỏng dần các biện pháp hạn chế của chính phủ. Đồng thời Radek Vondráček cũng nói đến khả năng thỏa hiệp, nghĩa là có thể chỉ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm hai tuần. Quốc hội cũng đã hành động tương tự trong lần trước, khi chính phủ đề nghị gia hạn đến ngày 11 tháng Năm nhưng Quốc hội cho phép gia hạn tình trạng khẩn cấp đã ban bố tại CH Séc từ ngày 12 tháng Ba chỉ đến ngày 30 tháng Tư.

Chỉnh phủ cũng đã hứa hẹn trong đề nghị đã được gửi cho các đại biểu Quốc hội, rằng nếu như diễn biến lạc quan như hiện nay vẫn tiếp tục, thì tình trạng khẩn cấp sau ngày 25 tháng Năm sẽ là không còn cần thiết nữa. Sau thời hạn này, trước diễn biến với dịch bệnh do virus từ Wuhan, chính phủ sẽ “chỉ” phản ứng bằng những biện pháp đối phó chi tiết chứ không đại trà như trong tình trạng khẩn cấp.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ hạn chế một số quyền căn bản được hiến pháp bảo vệ. Một trong những quyền bị đụng chạm nhiều nhất trong tình thế hiện nay là quyền tự do hội họp. Theo chính phủ, các biện pháp hiện nay đã có hiệu quả rõ rệt trong phòng chống dịch bệnh và vì thế cần phải gia hạn. Tạm thời đến thời điểm này chỉ những người Cộng sản bày tỏ thái độ, mà theo như chủ tịch KSČM Vojtěch Filip thì khả năng gia hạn một hai tuần là có thể.

Trong phiên họp ngày 27 tháng Tư, chính phủ cũng đã bàn tới khả năng thay đổi lộ trình đã được phê chuẩn. Nghĩa là ví dụ các nhà hàng, quán rượu có thể mở cửa phục vụ khách ngoài trời từ ngày 11 tháng Năm. Theo bộ trưởng Nông nghiệp Miroslav Toman, thì thủ tướng Andrej Babiš cũng không phản đối ý kiến này, nhưng dĩ nhiên vẫn muốn tham khảo ý kiến của các nhà dịch tễ.

Trong tình huống xấu nhất với chính phủ, nếu như đề nghị gia hạn tình trạng khẩn cấp không được Quốc hội đồng ý, hàng loạt những biện pháp cấm đoán hạn chế mà chính phủ đã ban hành trong tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ chấm dứt cuối tháng Tư. Về bản chất nghĩa là lộ trình 4 bước nới lỏng dần các biện pháp hạn chế của chính phủ hiện nay hết hiệu lực vào ngày 30 tháng Tư.

David Nguyen- ČTK, Novinky

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo