Séc-Slovakia

Nạn hối lộ trong bầu cử ở Cộng hòa Czech

Cập nhật lúc 30-09-2016 20:59:22 (GMT+1)
Ảnh: Ludvík Hradilek

 

Trong cuộc bầu cử địa phương năm 2014 theo phân tích ít nhất đã xảy ra tình trạng mua phiếu cử tri trong 21 vụ. Thế nhưng chỉ số lượng ít ỏi bị đưa ra được trước vành móng ngựa tòa án. Và cho đến nay chỉ một can phạm người Việt Nam duy nhất lĩnh án đã có hiệu lực pháp lý của tòa.


Theo các giới chức, chứng minh tội phạm trong các trường hợp này hết sức phức tạp và kết quả cuối cùng hầu như không đáng kể. Phần lớn các vụ việc mặc dù chứng minh được là thực sự có mua bán phiếu bầu của cử tri, nhưng không đủ chứng cứ để xử lý trước tòa.

Điển hình là trường hợp công dân gốc Việt Nam được biết đến với cái tên “Kevin” ở Bílina vùng bắc Czech. Sau khi thu thập được đủ bằng chứng khẳng định bị can mua phiếu của cử tri, trước tòa Kevin khai có người lạ mặt nhờ và đưa 5 nghìn korun để tìm mua phiếu bầu của cử tri. Một số nhân chứng khai được Kevin gạ mua phiếu bầu với giá 300 korun. Vì tội này, Kevin lĩnh án hai năm tù treo và sự việc kết thúc vì không thể xác minh được các đầu mối tiếp theo.

Công tố viên Jan Jakovec từ Ústí nad Labem giám sát những vụ việc này cho biết, là phát hiện được rất ít bởi hầu như không ai tố cáo. Còn nếu như kể cả khi đã có tố cáo, thì cũng thiếu nhân chứng.

Theo các luật sư, trên thực tế bao giờ cũng chỉ xử phạt được mắt xích cuối cùng, còn không bao giờ với tới được những kẻ đứng sau tổ chức. “Hình phạt bao giờ cũng rơi xuống những người trực tiếp liên quan tới lá phiếu, còn chưa bao giờ đụng chạm được tới ai nghĩ ra và chỉ đạo chuyện mua bán,” nữ luật sư Petra Bielinová đại diện cho tổ chức công dân Pháp quyền trong mối quan tâm xã hội cho biết. Trong cuộc bầu cử năm 2014, tổ chức này đã xác minh hàng chục vụ mua phiếu trong đó có cả trường hợp “Kevin”. Bán phiếu là những người, mà ba trăm korun là khoản tiền đáng kể cho ngân sách gia đình. “Đơn giản là họ bầu ai có cho họ chút gì đó,” nữ luật sư Petra Bielinová bình luận.

Công tố viên Jan Jakovec khẳng định điều này và còn đi xa hơn trong nhận xét. “Tự thân chiến dịch vận động bầu cử đã gắn bó chặt chẽ với hối lộ. Ai đó cho không đĩa súp, người khác ban phát cái bánh ngọt và về bản chất đó là hình thức hối lộ. Mua phiếu bầu của cử tri bằng tiền thì là thiếu đạo đức, thế còn ban phát súp, bánh ngọt hay túi quà quảng cáo thì sao?” công tố viên đặt câu hỏi nhậy cảm.

Nữ luật sư Petra Bielinová khẳng định chắc chắn trong cuộc bầu cử tới đây cũng sẽ xảy ra tình trạng mua phiếu bầu, nhưng bản thân mình năm nay sẽ không tham gia theo dõi giám sát nữa. Còn với công tố viên Jan Jakovec, người cũng đã từng ra hàng loạt quyết định đình chỉ thủ tục tố tụng hành vi mua bán phiếu bầu lần gần nhất, với quan điểm cho rằng vận động cử tri và hối lộ có gắn bó chặt chẽ và hối lộ diễn ra cả với hình thức “hợp pháp” khác chứ không chỉ “phi pháp”  bằng tiền mặt, nên mối quan tâm tìm lẽ phải và công bằng trong khía cạnh này cũng chắc chắn không tích cực.

Nghĩa là cho tới nay, mặc dù tương đối phổ biến, nhưng tạm thời chỉ duy nhất có công dân gốc Việt “Kevin” lĩnh án của tòa vì tội hối lộ trong bầu cử ở Czech.

Mai Hương -  Aktuálně
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo