Séc-Slovakia

Một số phát biểu tại cuộc biểu tình ngày 23/6 tại Praha

Cập nhật lúc 03-07-2019 09:23:42 (GMT+1)
Ảnh: akualne.cz

 

„Tôi vô cùng cảm kích bởi các bạn đã đến và đứng lên bảo vệ cho dân chủ, hãy tin rằng đến cuối đời mình tôi không quên ngày hôm nay, cám ơn các bạn“. Mở đầu buổi biểu tình hôm 23.6 tại Praha, anh sinh viên khoa Triết trường đại học tổng hợp (UK) Praha, Mikulas Minar, đã thốt lên những lời này, trong cuộc biểu tình lớn nhất tại CH Séc kể từ sau Cách mạng Nhung. Dưới đây là một số bài phát biểu.


Buổi biểu tình kéo dài hơn 2h30. Người ta phát biểu, người ta hát, người ta đọc thơ, người ta đọc các lời nhắn nhủ của các nhân vật vì lý do nào đó không tham gia được. Trong số đó, có cả lời nhắn từ cuộc biểu tình của các sinh viên Hongkong.

Nhắc lại tình hình trong hai tháng cuối và tóm tắt các yêu sách của người biểu tình, Minar nói:

"Ngày 17/4, khi cảnh sát đề nghị truy tố thủ tướng Babis, ông này khăng khăng cho rằng đó là một âm mưu và ngày hôm sau đã thay bộ trưởng bộ tư pháp đồng thời đưa bà Marie Benesova, người có mối quan hệ thân cận với cả thủ tướng lẫn tổng thống, lên làm bộ trưởng mới. Vì thế, các cuộc biểu tình hầu như hàng tuần đã nổ ra từ cuối tháng Tư, không chỉ tại Praha mà còn ở các tỉnh và mỗi ngày một đông hơn. Và ngày hôm nay chúng ta đã đứng đầy quảng trường Letna, các bức ảnh chụp từ trên cao cho thấy, số người tham dự lên tới trên 250 ngàn người. Để xem còn bao nhiêu người tiếp tục đến.

Có thể nói rằng mối lo ngại của chúng ta sau 2 tháng đã thành sự thật, bà Bộ trưởng bộ tư pháp rõ ràng đã đứng về phe Babis. Sau khi nhận được bản tin về kết quả thanh tra từ Ủy ban châu Âu, bà ta đã tuyên bố dù không có bất cứ chứng cớ nào, rằng bà ta tin tưởng vào thủ tướng, rằng đơn giản là ông ta vô tội. Tuy nhiên đỉnh cao là cách đây hai hôm, một dự thảo điều luật về viện công tố đã được công bố. Thay vì nhanh chóng thông qua bản dự thảo của Hạ nghị viện mà nhờ đó, chính phủ sẽ bị mất đi cơ hội miễn nhiệm công tố viên tối cao vào bất cứ lúc nào, bà Marie Benesova đã đưa ra bản dự thảo của mình vốn nhiều khiếm khuyết.

- thứ nhất là điều luật này sẽ có hiệu lực từ 2022, tức là điều luật này sẽ không liên quan đến chính phủ của Andrej Babis.

Trong 2 năm nữa thủ tướng Babis sẽ vẫn có thể miễn nhiệm công tố viên tối cao một cách tùy tiện.

- thứ hai, bà Marie Benesova đề nghị chính bà sẽ chọn 3 trong số 5 thành viên của Ủy ban mà chính nó sẽ đề cử công tố viên tối cao. Và ai sẽ là người ký quyết định thông qua cuối cùng? Lại là Bộ trưởng. Đó là sự cười nhạo đối với sự bầu chọn.

Vì lý do này, chúng ta tiếp tục đòi bà Marie Benesova phải từ chức. (Dân tình hô “Từ chức”, “Từ chức”) Nhưng ở đây không chỉ liên quan đến công lý. Ở đây còn có rất nhiều vấn đề, nhưng chính phủ không giải quyết. Bởi mối quan tâm duy nhất của Andrej Babis là phải tháo gỡ các vấn đề mang tính cá nhân.

Không thể chấp nhận được một điều, rằng Thủ tướng chính phủ là một cá nhân bị truy tố hình sự, một cựu cộng tác viên của cơ quan an ninh cộng sản Tiệp khắc trước đây (StB), một trùm sò tư bản sở hữu cả  truyền thông mà được nhận hàng trăm triệu tiền tài trợ, trong đó có cả tiền thuế của người dân. Chúng ta sẽ không thể coi đó là chuyện bình thường được. Chúng ta đòi Andrej Babis phải từ chức. Vì thế, chúng ta ủng hộ nỗ lực của các đảng chính trị đối lập nhằm thể hiện thái độ không tin tưởng với chính phủ Andrej Babis. Chúng ta hy vọng các đảng này sẽ làm tất cả để bảo vệ tính độc lập của công lý, của truyền thông công cộng và các cơ quan, tổ chức dân chủ khác. Chúng ta cũng hy vọng các đảng này sẽ làm tất cả để mang đến cho các cử tri một khả năng chính trị đáng tin cậy và chiến thắng Babis trong bầu cử.

Thay mặt cả nhóm, tôi có thể hứa rằng cho đến tận kỳ bầu cử chúng tôi sẽ giám sát các chính trị gia trong chính phủ và trong cả phe đối lập. Chúng tôi sẽ làm tất cả để tình hình cả nước thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Cám ơn các bạn

7:10

Tomas Klus – ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, cựu vận động viên

Tôi nghĩ là tất cả chúng ta đều biết tại sao chúng ta đến đây. Rằng mối quan tâm chính của chúng ta là mối xung đột trong lợi ích của Voldermor. Nhưng bây giờ thì tôi đề nghị các bạn, chúng ta hãy tập trung vào chính bản thân mình một lát. Chúng ta hãy ý thức rằng bền bỉ với việc tập trung theo dõi các diễn biến xung quanh, các diễn biến trong không gian công cộng và diễn biến trên chính trường thì chúng ta sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng tương tự. Khi mà mỗi chúng ta bền bỉ với ý thức, rằng mỗi chúng ta là một phần không thể tách rời của các trụ cột của một xã hội dân chủ, có nghĩa là mọi công dân dù là nam hay nữ, hay là các công dân bé nhỏ,  khi mà chúng ta có thiện chí vượt qua các chính kiến đa chiều và với tư duy hòa giải, mà là điều làm cho dân chủ đích thực là dân chủ, khi mà động cơ chính của chúng ta là đối thoại trên mọi bình diện của mối quan hệ giữa con người với con người, thì chúng ta sẽ có cơ hội chiến thắng trước mọi kẻ thù, trước cảm giác bị tách ra, bị đẩy ra, bị thành thừa thãi trong xã hội.

Chính trị là điều không thể gạt ra khỏi cuộc sống và tôi vô cùng cám ơn các bạn, bởi khoảng cách giữa chính trị và chúng ta đang dần thu hẹp nhờ một cây cầu nối đang được xây chính bằng sự tích cực của các bạn, rằng các bạn không dửng dưng. Thông qua cuộc sống hàng ngày của mình, chúng ta có liên hệ trực tiếp với chính trị: giá cả bánh mỳ, tình trạng vỉa hè, chất lượng không khí mà chúng ta thở đều là kết quả của chính trị. Một khi chúng ta quan tâm đến chính trị, thì chính trị cũng sẽ phải quan tâm đến chúng ta. Các nhà chính trị sẽ đàm phán một cách có trách nhiệm hơn một khi họ cảm thấy là họ bị giám sát. Tôi hoàn toàn tin rằng tầm cỡ của quốc gia chúng ta nằm ở chỗ số dân của chúng ta rất vừa phải, để chúng ta có thể thỏa thuận được với nhau, để chúng ta là các đối tác bình đẳng của nhau, chứ không phải là những con cừu, hay là những người làm công ăn lương của công ty, và như thế trái tim châu  u của chúng ta có thể làm rung động cả thế giới.

Tôi tin rằng, có không chỉ một mà có tới 10 triệu hiêp sĩ Blanik (truyền thuyết Séc cho rằng mỗi khi tổ quốc lâm nguy, hiệp sĩ Blanik sẽ thức dậy, cầm gươm xông ra trận bảo vệ tổ quốc, tương tự truyền thuyết Hồ Gươm của VN). Xin cám ơn các bạn bởi chúng ta đang thức tỉnh.

9:05

Đại diện của nông dân Séc và Morava

Ahoj, thay mặt nông dân Séc và Morava xin chào Letna! Ahoj!

Tại Manes, Praha, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis có nói như là một lời phát biểu về sinh thái. Ông ta nói về ong, về cây cải lấy dầu, về các nhà báo ác ý, về  bướm, về các cánh rừng bị hạn và nạn sâu đục thân, rằng ông ta đang chống hạn hán. Rằng ông định trồng 10 triệu cây hạt kín, rằng ông ta rất biết tình hình, rằng ông ta đã đến Lysa nad Labem thăm triển lãm. Qua đó ông ta muốn thuyết phục rằng ông ta quan tâm đến thiên nhiên và phong cảnh Séc.

Nhưng ông ta chỉ bốc phét. Sự thật là những gì ngược lại hoàn toàn.

Cùng với Hungary và Balan, Thủ tướng Séc đã ngăn cản việc các nước EU thông qua một cam kết mới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bằng việc làm này ông ta đang giết hại tương lai của con cháu chúng ta. Andrej Babis là chủ nhân lâu năm của Agrofert , là nhân vật chính của ngành nông nghiệp canh tác theo kiểu công nghiệp trên diện tích lớn, với cường độ cao, vốn là sự tiếp tục của các hợp tác xã thời xã hội chủ nghĩa. Đây là lý do gây ra sự thoái hóa của đất nông nghiệp trên diện tích lớn tại CH Séc, là nguyên nhân dẫn đến viêc đất bị xói mòn do nước và gió, dẫn đến sự đa dạng sinh học bị giảm sút và nhất là làm mất đi khả năng giữ ẩm của đất trên diện tích canh tác và gây ra nạn hạn hán trong thời đại khủng hoảng khí hậu, khi mà chúng ta rất cần nước.

Andrej Babis khinh thường các công ty vừa và nhỏ, những người nông dân từ các nông trại gia đình, những người làm kinh tế tại những nơi mà họ sinh sống, nơi họ có các mối quan hệ xã hội, có gốc rễ lâu năm, có công việc của mình. Khác hẳn với tên trùm sò người gốc Slovakia, họ phát triển và giữ gìn phong cảnh đa dạng của Séc.

Andrej Babis ưa dán nhãn cho người có chính kiến khác và cho các đối thủ chính trị. Ông ta nói họ ngu ngốc, thiếu học và tham nhũng. Là một người nông dân Séc, tôi không cho phép Thủ tướng Séc dán nhãn. Đối với tôi, Thủ tướng Séc là hiện thân cho sự đe dọa đối với nền dân chủ tại CH Séc, là hiện thân của việc các quyền công dân và dân chủ dần dần bị tước bỏ. Và với tôi, trước hết đó là việc tàn phá nông thôn, phong cảnh và ruộng đất của Séc. Vì vậy tôi có một đề nghị với Andrej Babis, hãy bán con bò đi, sang xuân đừng gieo hạt nữa, với chính phủ này, tôi thấy chỉ lâu nhất là đến mùa mận.

Để được công bằng, thì cần thấy Babis đã có một ảnh hưởng tới cả nông thôn và thành thị, không có ông ta sẽ khó có ở đâu có thể tập trung được ngần ấy con người yêu quý đất nước của mình, những người không thờ ơ với những gì đang xảy ra.

Sắp đến mùa hè, sắp đến mùa nghỉ phép, xin chúc các bạn một mùa hè tuyệt đẹp không bị vướng bận những gì đang làm chúng ta bức bối, mùa hè tuyệt đẹp không có hạn hán, không có Zeman và Bures (biệt danh mật vụcủa Andrej Babis khi cộng tác với an ninh cộng sản Tiệp Khắc trước kia)
Thưa các ông các bà, tôi rất lấy làm hân hạnh.
Chúc sức khỏe các vị

13:29

Martin Mysicka, một diễn viên của nhà hát Dejvice đọc bài luận của Petr Pithart (Petr Pithart là một chính khách có tên tuổi trên chính trường Séc, ông là một trong những người tham gia ký Hiến chương 77, tham gia samizdat, tham gia trong Diễn đàn công dân, là Thủ tướng của Séc từ 1990-1992)

Chào buổi trưa, chào các bạn

Tôi được hân hạnh đọc thông điệp của ông Petr Pithart viết cho cuộc biểu tình ngày hôm nay. Vì lý do sức khỏe ông không đến được và ông có lời xin lỗi. Trước khi đọc, tôi muốn nói rằng tôi không phải chỉ là một diễn viên, một cái loa để đọc lời của ai đó. Tôi ở đây là một con người, một công dân đồng tình và hoàn toàn ủng hộ các suy nghĩ của ông Pirthart. Đây là một suy nghĩ cô đọng về đề tài Dân chủ so với mị dân.
Mỗi nền dân chủ đều cho phép tự do bầu cử. Ai cũng có thể thắng cử, như kẻ mị dân, gã trùm sò, hay kẻ dân túy hay là kẻ độc tài, tuy nhiên không  phải nền dân chủ nào cũng cho phép người thắng cử lại là người khác. Người thắng cử đôi khi bị vấp tại vị trí đã đạt được, thao túng được cơ quan pháp lý và truyền thông, vơ vét của cải và không ai có thể lôi ông ta khỏi vị trí quyền lực.

Để có các ví dụ khốc liệt như thế chúng ta không nhất thiết phải sang Đức vào những năm 30 của thế kỷ trước, chỉ cần nhìn sang Hungary mới đây thôi, điều mà chúng ta quan tâm là nền dân chủ - giá như sẽ thắng một lần là mãi mãi, mà có thể tự bảo vệ, gọi là dân chủ tự do, còn gọi là nền dân chủ luôn đấu tranh. Nó bảo vệ tự do không những chỉ cho người thắng cử, mà cả bảo vệ cả những người thua cuộc, để lần sau đến lượt họ - những người thua ngày hôm nay có thể thắng cử.

Chỉ có nhà nước pháp quyền mới có thể đảm bảo được điều này. Tức là lãnh đạo bằng luật pháp.Vậy đó là cái gì? Lãnh đạo bằng luật pháp có nghĩa là không có ai cao hơn pháp luật, kể cả Thủ tướng hay Tổng thống.  Lãnh đạo bằng luật pháp là sự phân chia quyền lực do Hiến pháp đảm bảo, thành ba nhánh: quyền lập pháp, chính phủ (quyền hành pháp) và tòa án (quyền tư pháp). Quyền lực này kiểm soát, theo dõi quyền lực kia để không bị quá tập trung tại một nơi. Nhất là để đảm bảo tính độc lập của công lý và đảm bảo tự do ngôn luận.

Vì thế mà chúng ta đã và sẽ nhạy cảm đến thế với tất cả những gì liên quan tới tính độc lập của công lý. Chúng ta kêu quá sớm một cách không cần thiết? Hãy còn chưa có chuyện gì xảy ra chăng? Chúng ta sẽ luôn luôn nhạy cảm, thậm chí quá nhạy cảm trong những việc liên quan tới công lý. Bởi vì đó là nơi bắt đầu của mọi vấn đề. Nền dân chủ của ngần ấy các cuộc bầu cử thiếu bóng dáng tự do đã dẫn đến việc có thể hoán đổi người thắng cử và thay cả nội các.
Hẵy còn như chưa có gì xảy ra ư? Ở đây có một bà Bộ trưởng mới. Tất cả chúng ta đều biết, bà ủng hộ ai, bà bảo vệ ai khỏi bị truy tố. Vì thế, không thể không có một sự hoảng loạn âm thầm lan truyền trong hàng ngũ các công tố viên, bởi vì sẽ có thay đổi, sẽ hủy công tố viên tối cao, cả viện công tố. Được rồi, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra với tôi? Chúng tôi là những người bảo vệ cho dân chủ không chỉ trong bầu cử, mà cả nền dân chủ tự do được đảm bảo cho cả người thắng và người thua cử.

Ở đây không phải là vấn đề ai nắm quyền. Đấy là điều được quyết định nơi hòm phiếu  bầu cử. Chúng tôi biết rõ điều này, chúng tôi biết rất rõ điều này và chúng tôi sẽ có mặt ở đó. Hôm nay chúng tôi muốn kêu gọi tất cả những ai cũng sẽ đến đó hãy nghĩ cả đến dân chủ cho những người thua trong kỳ bầu cử. Dân chủ cho phe thua trong cuộc bầu cử còn quan trọng hơn dân chủ cho phe thắng cử. Ngày hôm nay chúng ta là những người công dân. Ngày mai chúng ta sẽ là các cử tri. Chính trong ngày hôm nay chúng ta đã bắt đầu quyết định bầu cử sẽ kết thúc ra sao. Chúng ta sẽ đuổi khỏi chiếc hầm trú ẩn của bộ máy quyền lực những kẻ hiện đang cư ngụ tại đó dường như mãi mãi. Chúng ta sẽ không để họ ngồi mãi ở đó. Hôm nay chúng ta là những người công dân. Ngày mai chúng ta là các cử tri. Chúng ta sẽ không để họ ngồi mãi ở đó.

Tôi xin cám ơn. Cám ơn các bạn và cám ơn bài viết của ông Pithart và chúc ông sớm hồi phục.

18:33

Zdeněk Svěrák (diễn viên, người viết kịch bản, viết lời bài hát, một khuôn mặt rất nổi tiếng trong giới văn nghệ sĩ của Séc)

Tôi thật sung sướng được sống những giây phút này. Trong thâm tâm tôi cứ nghĩ là người dân chúng ta đã đánh mất khả năng ngửi, nói văn vẻ thì là khứu giác. Bởi vì, nếu không thì phải cảm thấy có gì đó thối rữa trong quốc gia Séc. Bây giờ thì tôi thấy, khi nhìn thấy như cả một doanh trại nghiêm trang đây, rằng các bạn cũng cảm thấy cái mùi hôi hám đó. Và tôi mừng. Mikulas (tên người đứng đầu ban tổ chức) anh thật thành công với cái doanh trại ở đây, anh kêu gọi hay lắm, xin ngả mũ kính phục anh.

Giờ thì quả thật, cả doanh trại công dân thế này có thể có ích cho ai? Tôi xin chân thành nói với các bạn thế này. Tôi đã đi đến kết luận là có ích với tất cả chúng ta, những ai đã đến đây, từ cả nơi gần lẫn nơi xa. Đây là cuộc biểu tình để phản đối, nhưng dẫu vậy tôi vẫn cảm thấy như trong một buổi liên hoan, liên hoan ăn mừng rằng chúng ta đã thức tỉnh. Vậy nên… Xin chào buổi sáng! (Dân tình lên tiếng “Chúng tôi có mặt”, “Chúng tôi có mặt”). Vậy là rất tốt. Tôi không biết các bạn thế nào, tôi thì như được tiếp từng ngụm đầy sức lực từ ngần đấy con người, một số lượng lớn nhường kia các khuôn mặt những người không để mình bị mê hoặc bởi bánh mì sừng bò, chứ chưa nói gì đến bánh nướng (tập đoàn của Babis sở hữu rất nhiều nhà máy sản xuất bánh mì, để bảo vệ sự cạnh tranh lành mạnh trong thị trường, để  mua them United Bakeries, Ủy ban bảo vệ sự cạnh tranh trong kinh tế đã buộc Agrofert phải bán bớt một số nhà máy nhỏ) Tốt đẹp ở chỗ nữa là sự giận dữ ôn tồn này không vô ích. Tôi tin rằng quảng trường Vaclav đông nghịt đã phát đi một thông điệp và một lời cảnh báo nghiêm trọng, rằng chúng ta không phải chỉ là người làm công ăn lương, mà chúng ta còn là những người công dân. Có điều, chúng ta có một nét đặc thù dân tộc mà đáng tiếc là đã lặp đi lặp lại trong lịch sử, rằng chúng ta có thể nhanh chóng nắm bắt tình huống, trở nên anh tài, nhưng chỉ được một lúc; chúng ta có thể nhanh chóng cháy hừng hực, nhưng ai cũng có thể dễ dàng dập tắt được chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau làm một ngoại lệ, hãy thử giữ lòng, bền bỉ hơn. Cuộc chơi này, trận đấu này sẽ không ngắn ngủi. Rất có thể chúng ta sẽ phải đấu trận kéo dài. Vì thế, hãy bền bỉ. Nói ngắn gọn thế này, khi mà Mikulas bấm chuông nhà bạn, các bạn đừng làm như mình không có nhà.
Hẹn gặp lại!

22:38

Mikulas Minar nói lời kết

Hai tháng biểu tình và lần nào cũng đông hơn. 3 lần trên Staromak (Quảng trường con gà). Hai lần trên Vaclavak (Quảng trường con ngựa) ngày hôm nay tại Letna.100 ngôi làng dũng cảm tham gia trong tháng Tư. Đến tháng Năm là 200. Và trong tháng Sáu là 300. Thêm vào đó là các bức ảnh đã xuất hiện khắp thế giới, từ Úc đến Canada, từ Phần lan đến Nhật, uy tín của đảng ANO (của Babis) suy giảm. Nhiều khuôn mặt nổi tiếng và các tổ chức khác đã cùng tham gia. 70 ngàn người đã ký kiến nghị trên trang web đòi Andrej Babis phải từ chức.Toàn bộ đã có 400.000 ký trên trang mạng của chúng tôi.

Tôi cám ơn. Nếu như Andrej Babis không từ chức, liệu điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ đầu hàng? Không! Ngày hôm nay, không ai trong chúng ta phải ngồi buông xuôi. Bởi vì hôm nay chúng ta không phải là những kẻ bất lực. Chúng ta có tự do. Mỗi chúng ta đều có quyền lực vô hạn và chúng ta rất đông. Chúng ta không bất lực và chúng ta không ngây thơ. Chúng ta biết có rất nhiều công việc đang chờ chúng ta, rằng ngày hôm nay ở Letna đây không phải là xong mà là sự khởi đầu. Đồng thời chúng ta biết, rằng nước cộng hòa chúng ta có rất nhiều những con người nặng lòng với nền dân chủ. Nhờ có các bạn mà từ từ nhưng chắc chắn sẽ xảy ra một sự biến đổi trong xã hội, như những bông lúa mạch dần chín vàng, niềm vọng sẽ chín muồi. Chính các biến đổi bên trong này là ý nghĩa của cuộc gặp mặt chúng ta. Nếu như trong dòng chảy này, trong các nỗ lực vì hy vọng về một tương lai mà chúng ta nối lại với nhau hàng trăm ngàn người, thì chúng ta sẽ tạo ra một sức mạnh mà có thể thay đổi cả quốc gia. Phần lớn các biến đổi này diễn ra một cách kín đáo trong trái tim con người. Một ngày nào đó, hệ quả của nó sẽ biểu hiện thành vật chất, sẽ đầy kín các quảng trường, sẽ hiện trên các khuôn mặt, hay là sẽ hiện trong kết quả bầu cử. Chúng tôi rất hân hạnh được đứng cùng các bạn, là một phần của nỗ lực bền bỉ tập thể to lớn này để biến đổi xã hội một cách tích cực. Chúng tôi không biết còn phải tiếp tục bao lâu nữa, nhưng chúng tôi biết, cùng sánh vai chúng ta sẽ làm được  điều này. Cám ơn các bạn.

26:11

TUYÊN NGÔN

1) HÃY QUAN TÂM: hãy tìm hiểu, chuyện gì đang diễn ra. Ở mức độ quốc gia và địa phương. Hãy tự kiểm tra các nguồn tin.
2) HÃY LẮNG NGHE. Người khác nhìn nhận vấn đề ra sao. Họ có lý do của mình. Hãy tôn trọng họ.
3) HÃY GIẢI THÍCH. Bạn nhìn nhận sự việc ra sao. Bạn ủng hộ cái gì. Bạn chưa hài lòng điều gì. Hãy giải thích, không phải thuyết phục, áp lực thường gây ra phản lực.
4) HÃY XÚC TIẾN. Hãy tìm xem bạn có thể làm gì. Việc gì thạo, hãy ủng hộ. Việc gì chưa hài lòng, hãy cải thiện. Cái gì thiếu, hãy sáng tạo thêm. Hãy tìm cảm hứng và tạo cảm hứng.
5) HÃY GÁNH LẤY TRÁCH NHIỆM CỦA MÌNH. Thông qua phần việc của mình tất cả chúng ta đang cùng quyết định, liệu không gian chung của chúng ta sẽ như thế nào.

Biểu tình nào cũng kết thúc với Quốc ca

Người dịch: Thanh Mai - vietinfo.eu

Nguồn:  video.aktualne.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo