Séc-Slovakia

Moscow chưa bao giờ cáo buộc Séc dính líu vào vụ điệp viên Skripal

Cập nhật lúc 05-04-2018 08:30:50 (GMT+1)
Sergei Viktorovich Skripal - một cựu đại tá tình báo quân đội Nga. Ảnh: Internet

 

Ngày thứ Tư, 04/04/2018 đại sứ LB Nga tại Cộng hòa Séc Alexander Zmejevskij đã tổ chức họp báo tại Praha, tuyên bố Moscow chưa bao giờ cáo buộc CH Séc dính líu vào vụ điệp viên hai mang Sergei Skripal bị hạ độc. Có lẽ tới thời điểm này, VTC New từ Việt Nam là hãng truyền thông duy nhất trên quả đất thu lượm được thông tin và công bố, rằng Nga khẳng định khí độc novichock xuất xứ từ Séc.


“Từ phía Nga chưa bao giờ có bất kỳ cáo buộc nào nhằm vào CH Séc. Chúng tôi chỉ bình luận các khả năng,” đại sứ Alexander Zmejevskij nhấn mạnh tại cuộc họp báo do đại sứ quán Nga tổ chức. Theo đại sứ Nga, từ nhiều nguồn tin công khai thấy rõ, là các nhà khoa học Séc đủ năng lực nghiên cứu phát triển hóa chất độc, ví dụ khí sarin và trên cơ sở này tiếp tục nghiên cứu chất chống độc cho quân đội CH Séc và NATO. “Các chuyên gia biết rất rõ, là vào năm 2011 CH Séc đã ký kết với Ủy ban cấm vũ khí hóa học (OPVW) thỏa thuận, theo đó cho phép sản xuất tối đa tới mười kilogram loại hóa chất này,” Alexander Zmejevskij bổ xung.

Bộ Ngoại giao CH Séc trong những ngày qua luôn tỏ “thái độ không hài lòng trước diễn biến, là giới ngoại giao Nga liên tục và ỡm ờ đưa CH Séc” vào vụ sử dụng khí novichock. “Kiểu bày tỏ thái độ như vậy là không thể chấp nhận, chỉ nhằm đánh lạc hướng sự chú ý vào khả năng dính líu của Nga vào sự việc này và đe dọa làm xấu đi mối quan hệ của chúng ta,” bộ Ngoại giao Séc tuyên bố.

Cùng ngày, Thượng nghị viện Séc thông qua nghị quyết, theo đó lưu ý các chính khách đại diện CH Séc cần phải hành động thống nhất trong vụ việc tấn công bằng khí độc novichock xảy ra tại Anh, mà hiện nay Nga đang bị cáo buộc dính líu. Ủy ban An ninh Thượng viện một ngày trước đó đã phê phán thái độ của tổng thống Miloš Zeman vì những phát biểu không thống nhất với lập trường của chính phủ.

Sau khi Nga khẳng định, rằng khí độc novichock sử dụng ở Anh có thể có xuất xứ từ CH Séc, thì Miloš Zeman dùng quyền tổng thống của mình  ra lệnh cho Cục Tình báo dân sự (BIS) điều tra xác minh xem liệu trên lãnh thoỏ Séc có novichock hay không. Ủy ban An ninh Thượng viện coi đó “là cử chỉ hoài nghi định hướng chính sách ngoại giao của quốc gia, làm giảm lòng tin của đất nước đối với các đồng minh và góp sức cho những lập luận bịa đặt từ phía Nga nhằm vào CH Séc.”

David Nguyen - eurozpravy
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo