Séc-Slovakia

Món quà quí báu của Đài Loan tặng Séc trong cuộc chiến chống virus từ Trung Quốc

Cập nhật lúc 01-04-2020 05:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Bộ trưởng Ngoại giao Tomáš Petříček (ČSSD) vừa cho biết chính quyền Đài Loan gửi tặng Cộng hòa Séc 25 máy trợ thở và 100 mặt nạ bảo vệ y tế giúp đỡ công tác phòng chống virus từ Trung Quốc.


Theo các chuyên viên, Đài Loan thuộc các quốc gia khống chế thành công đại dịch truyền nhiễm. Tại mảnh đất 23 triệu dân này chỉ ghi nhận chưa tới 200 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán. Trong khi đó CH Séc và các quốc gia châu Âu đang thiếu trầm trọng trang thiết bị phòng hộ y tế.

“Trong khuôn khổ cuộc chiến chống virus từ Vũ Hán Đài Loan tặng chúng ta 25 máy trợ thở và 100 mặt nạ phòng hộ y tế. Trong tuần tới sẽ đến thẳng các bệnh viện của chúng ta. Hiện nay tình đoàn kết là vô cùng quí báu. Xin cảm ơn!” Ngoại trưởng Tomáš Petříček viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter.

Các cơ quan đại diện Séc ở nước ngoài đang lỗ lực tìm hiểu và đàm phán về khả năng cung cấp trang thiết bị y tế cho cuộc chiến chống virus từ Vũ Hán. Các nhân viên ngoại giao chủ yếu quan tâm tới công cụ kỹ thuật đặc chủng. Trước đó những lô hàng khẩu trang, mặt nạn chống độc đã được đàm phán và mua từ Trung Quốc, nhưng có nhiều ý kiến chỉ trích chất lượng không đáp ứng yêu cầu. Trong tuần trước Séc cũng nhận được những lô hàng trang thiết bị y tế từ Việt Nam hay Malajsia.

Đài Loan được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao về các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Hệ thống giám sát của Đài Loan theo dõi tín hiệu điện thoại, và nếu như đối tượng là người có nghĩa vụ cách li ra khỏi nhà hay tắt điện thoại, cơ quan quản lí địa phương sẽ được cảnh báo lập tức. Người vi phạm sẽ được nhắc nhở hay bị kiểm tra. Hình phạt lỗi vi phạm có thể lên đến một triệu đô-la Đài Loan. Tuyệt đại đa số những ca lây nhiễm mới là người trở về từ nước ngoài, đặc biệt là châu Âu. Ngay từ đầu chính quyền Đài Bắc đã hạn chế nhập cảnh từ những quốc gia nhiều nguy cơ và tất cả những ai tới Đài Loan phải tuân thủ nghĩa vụ cách li hai tuần.

Trong khi đó, hầu như tất cả Đài Loan phải tự hành động. Bởi dưới sức ép của chính quyền Bắc Kinh, Đài Loan không được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp cho bất cứ thông tin gì hữu ích về virus corona chủng mới từ Vũ Hán, mà tất cả phải hành động theo kinh nghiệm lịch sử từng thu lượm được qua những va chạm với Bắc Kinh.

Thứ trưởng Y tế CH Séc, giáo sư dịch tễ học Roman Prymula rất quan tâm tới kinh nghiệm và các biện pháp mà Đài Loan thực hiện, kể cả nghĩa vụ đeo khẩu trang nơi công cộng. Hình thức cách li thông minh mà nay CH Séc bắt đầu áp dụng cũng dựa trên cơ sở kinh nghiệm của Đài Loan.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo