Séc-Slovakia

Mikuláš - truyền thống lâu đời tại Séc đã có từ thời hoàng đế Karel đệ tứ

Cập nhật lúc 05-12-2020 19:37:48 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, thánh Mikuláš. Foto: Deník | Olga Tušicová

 

Ngày 6/12 là ngày lễ thánh Mikuláš (Nicholas). Theo truyền thống từ lâu đời, tối ngày hôm trước, ngày 5/12, thánh Mikuláš (ở Việt Nam còn gọi là ông già Noel) đi mang quà phân phát cho trẻ con. Cùng đi với thánh Mikuláš có cả thiên thần và quỷ. Quỷ sẽ mang than đen cho bé hư còn thiên thần mang quà, mang kẹo cho bé ngoan. Truyền thống này có từ bao giờ?


Đây là một truyền thống trong dịp Giáng sinh đã có từ rất lâu đời tại Séc. Ngày nay tên thánh Mikuláš (Nicholas) gắn liên với giám mục, thánh Nicholas (Nicôla) thành Myra, sinh trong khoảng năm 280, Tiểu Á, nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, chết đúng ngày 6/12 năm 345. Các nhà nghiên cứu lịch sử còn nhắc đến một nhân vật thứ hai: thánh Mikuláš, giám mục vùng Pinary, mất năm 564 nhưng ít được biết đến hơn thánh Nicholas thành Myra.

Theo truyền thuyết, thánh Nicholas được nhiều người biết đến vì biết thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa. Thánh Nicholas được đặc biệt ca tụng vì tình yêu của ông dành cho trẻ em. Người ta đồn rằng các món quà bất ngờ đều do Thánh Nicholas mang đến và cũng chính ngài là người luôn mang quà đến cho trẻ em vào các dịp Noel. Bên cạnh đó, Thánh Nicholas còn là người bảo vệ cho các thuỷ thủ, thương gia, luật sư,...

Những truyền thuyết về thánh Nikolaus được lan truyền từ đế chế Byzantine sang phương Tây từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 11.

Tại Châu Âu, thánh Nicholas đã thành biểu tượng của người tặng quà và bạn của trẻ em. Tại Séc từ thời hoàng đế Karel đệ tứ (1316 – 1378), thánh Nicholas đã rất được mến mộ. Tên Mikuláš cũnng rất gần với tên thánh bảo trợ của Séc Václav (Venceslav). Tên Nicholas cũng có nghĩa từ tiếng latin là chiến thắng (nicos) và ca ngợi (laus).

Truyền thống về thánh Nicholas, người tặng quà bí mật cho trẻ em đã có tại Séc, Đức và Hà lan từ thế kỷ 15. Đi cùng với thánh Nicolas còn có nhiều người đeo mặt nạ khác như các hiệp sĩ cưỡi ngự và đoàn tuỳ tùng đa dạng hơn nhiều so với ngày nay.

Năm nay, ngày Mikuláš đến đúng lúc có đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, tại Séc đã có sự nới lỏng hơn vì vậy bộ trưởng bộ Y tế không đưa ra quy định riêng. Các vị thánh, thiên thần hay quỷ dữ cũng phải chịu các quy định chống dịch bệnh là đeo khẩu trang khi tặng quà cho trẻ em.

NM 

Theo Deník, Wikipedia

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo