Séc-Slovakia

Maphia Nga thâm nhập vào chính trường Séc?

Cập nhật lúc 06-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Mafia. Ảnh minh hoạ

 

Một trong những mối hiểm họa lớn nhất của Cộng hòa Séc sau 'cách mạng nhung' tháng Mười Một năm 1989 là sự xâm nhập của các tổ chức tội phạm nước ngoài thường được gọi là maphia. Cảnh sát Séc đã chiến đấu không mệt mổi với các tổ chức tội phạm này và cũng đã giành những thắng lợi nhất định.


Vào cuối tháng Ba năm nay, cảnh sát đã phá thành công tổ chức tội phạm Nga ở Séc. Bắt được tên trùm băng đảng maphia Nga ở Séc còn được gọi là „trộm đúng luật“ (trong các bài trước chúng tôi dịch là trộm theo luật, sau khi cân nhắc chúng tôi cho là dịch trộm đúng luật thì sát nghĩa hơn. ND). Cảnh sát đang cho công bố các thông tin liên quan đến vụ án này.

Vài năm sau khi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Cộng hòa Séc sụp đổ, các băng nhóm tội phạm nước ngoài bắt đầu xâm nhập vào Séc. Đông nhất trong số chúng là những thành viên của các tổ chức tội phạm đến từ các nước thuộc Liên Xô cũ (chủ yếu là Nga, Ukrajina và Kápkazơ), Nam Tư cũ, Albania và cả các tổ chức tội phạm từ châu Á, châu Phi. Chúng thường thậm nhập vào Séc qua con đường kinh doanh. Sau kh đã thành lập được những công ty làm vỏ bọc chúng bắt đầu tiến hành thu các khoản lệ phí bẩn thỉu, buôn bán ma túy, môi giới gái mại dâm, cờ bạc. Trong những năm đầu của thập niện 90, maphia Nga ở Séc thể hiện là một tổ chức tội phạm bạo lực, giết người tàn bạo. Các băng đảng tấn công các trạm xăng, ngân hàng, sòng bạc và làm tiền của các doanh nhân dưới mọi hình thức.

Chiến dịch của cảnh sát Cộng hòa Séc đa giáng một đòn khá mạnh vào một trong các chi nhánh của maphia Nga gọi là Maphia Nga Solomon. Theo cảnh sát Séc thì chi nhánh này của maphia Nga có trụ sở ở Nhà hàng U Holubů tại Praha mà chủ nhân của nó là người Ukrajina. Vào năm 1995 cảnh sát đã tiến hành một chiến dịch lớn tại nhà hàng này và bắt được khoảng 200 người chủ yếu là những người nói tiếng Nga và sau đó đã trục xuất một số ra khỏi lãnh thổ Séc.

Hoàng đế Solomon. Ảnh minh hoạ

Sau khi bị tấn công ở Nhà hàng U Holubů chúng chuyển hướng thậm nhập vào Séc theo từng nhóm nhỏ và dưới hình thức tự thân vận động. Chúng thường tìm cách cưỡng đoạt tiền bạc từ chính những người đồng hương. Sau khi lớn mạnh dần lên chúng bắt đầu chiếm ưu thế ở Cộng hòa Séc.

Theo thông tin từ một nhân viên của Cục Anh ninh Thông tin thì kể từ năm 2000, maphia Nga đã bắt đầu chiếm ưu thế ở Séc. Chúng bắt đầu chuyển dần hình thức hoạt động từ các tội phạm thông thường sang hình thức kinh doanh hợp pháp từ nguồn vốn có được ở nước khác. Đồng thời chúng cũng bắt đầu tìm cách giành được sự ảnh hưởng trong các ngành kinh tế chiếc lược và gây vấn nạn tham nhũng trong vệc quản lý nhà nước.

Trong báo cáo tổng kết năm 2006 của Cục Anh ninh Thông tin cũng đã cảnh báo là Cộng hòa Séc đang trở thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển của maphia Nga. Trong cuộc gặp mặt ở Maxcơva năm 2006 chúng đã bầu ra thủ lĩnh của mình ở Cộng hòa Séc còn được gọi là „Trộm đúng luật“.

Vào tháng Bảy năm ngoái Đội Phát hiện tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) đã cho công bố các hình thức tổ chức tội phạm của các băng đảng nước ngoài đang hoạt động trên lãnh thổ Cộng hòa Séc đó là rửa tiền, bôn bán ma túy và buôn bán vũ khí. Đặc trưng của Ma phia Nga và một số băng nhóm của người châu Á là bạo lực và cưỡng bức. Một trong những cách đòi tiền điển hình của maphia Nga là xin tiền „bảo vệ“, trộm cướp và giết người.

Trong bản tin cong bố năm 2007, Cục Anh ninh Thông tin cũng cảnh báo về việc maphia Nga xâm nhập vào chính trường Séc. Cụ thể là chúng đã có những mối quan hệ trong lĩnh vực quản lý nhà nước, cảnh sát, tòa án và chính trị nhằm hợp lý hóa các khoản tiền bất hợp pháp của mình.

Minh Hiền (theo ČTK)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo