Séc-Slovakia

Mạng nhện Trung Quốc ở Séc ngày càng dầy đặc

Cập nhật lúc 01-08-2017 04:13:45 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong khi những nỗ lực vận động tranh thủ của Việt Nam ở Cộng hòa Séc nhiều năm qua chỉ chú trọng vào các đối tác như Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) và chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter chém phần phật, người Trung Quốc cũng trên mặt trận ấy có những bước đi khôn khéo ranh ma hơn nhiều. Rất nhiều.


Mới đây, tại đại sảnh Míčovna trong Lâu đài Praha đã diễn ra hội thảo không công khai của Trung tâm hỗn hợp Séc- Trung mới được thành lập, nhằm tăng cường các mối quan hệ với Trung Quốc trong khuôn khổ bộ Công- Thương. Theo nhiều nguồn tin đã có sự tham dự của gần một trăm quan khách. Tất nhiên không có sự hiện diện của báo chí, với lí do chuyện làm ăn kinh tế là không thể hiểu nổi cho đám phóng viên. “Trong quá khứ chúng tôi đã tổ chức hội thảo công khai về Trung Quốc, mặc dù vậy truyền thông vẫn đánh giá đó là chính trị và tuyên truyền. Năm nay chúng tôi gọi là thương mại thông thường,” Jaroslav Tvrdík, nhân vật được coi là động lực chính cho ảnh hưởng của Trung Quốc tại CH Séc, tuyên bố. Jaroslav Tvrdík là sếp CEFC Europe. Và tài liệu chuyên môn lĩnh vực phản gián khẳng định tập đoàn CEFC tầm cỡ ở Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ với tình báo quân đội Trung Quốc.

Báo cáo của các cơ quan an ninh, tình báo Cộng hòa Séc nhiều năm qua đã lưu ý về thực tế tình báo Trung Quốc ngày càng tăng cường hoạt động tại CH Séc và nỗ lực thâm nhập vào các cơ quan nhà nước. Gần đây nhất, tuần tạp chí Respekt khẳng định ít nhất trong một trường hợp người Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục chiêu mộ một nữa công chức bộ Nông nghiệp CH Séc khi công cán tại Trung Quốc để làm việc cho họ. Nhưng trong trường hợp được biết đến này, nữ công chức Séc đã đứng vững và báo cáo lại toàn bộ sự việc. Dĩ nhiên còn lại câu hỏi, là liệu còn có ai khác đã được phía Trung Quốc dụ dỗ thành công?

Trong báo cáo thường niên cho tình hình năm ngoái của cơ quan phản gián, thì gián điệp Trung Quốc đã thâm nhập thành công vào cấu trúc nhà nước và áp đặt quyền lợi chính trị và kinh tế của mình. Theo Cục Tình báo (BIS), trên lãnh thổ CH Séc hoạt động tích cực nhất chủ yếu là tình báo quân sự Trung Quốc.

Nhưng như đã nêu, các quan chức Séc cũng được tiếp cận trong các chuyến công cán sang Trung Quốc. Và vì chính sách xích lại gần nhau và nỗ lực thu hút đầu tư từ Trung Quốc, nên những chuyến công tác như vậy ngày càng nhiều hơn. Và đồng nghĩa với chuyện ngày càng nhiều công chức Séc trở thành mục tiêu tấn công của gián điệp Trung Quốc cả ở bên ngoài lãnh thổ quốc gia này.

Theo Respekt, nữ công chức bộ Nông nghiệp CH Séc tại Trung Quốc đã được gián điệp Trung Quốc dụ dỗ cộng tác. Phía Trung Quốc muốn được cung cấp những thông tin từ cơ quan nhà nước Séc. Cụ thể ra sao không được công bố- chỉ một điểm, là nữ công chức này đã báo cáo lại toàn bộ sự việc.

“Tôi không nắm được những thông tin như vậy,” bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka tuyên bố. Chính quyền Séc cũng ý thức được tình hình, phản ánh qua thực tế, là đã tổ chức các khóa tập huấn cho các chính khách và công chức, làm cách nào để nhận biết âm mưu gián điệp và cả hình thức tự vệ. Tại bộ Nội vụ cũng diễn ra các lớp tập huấn hội thảo tự nguyện về đề tài làm cách nào bảo vệ an toàn tốt hơn lĩnh vực liên lạc.

Theo các chuyên gia an ninh, có nhiều thỏa thuận hợp tác Séc- Trung mang nội dung “không bình thường”. “Nhà nước không nên lơi lỏng vai trò của mình trong mối quan hệ với quốc gia như Trung Quốc, nơi kinh tế đóng vai trò then chốt,” cựu thứ trưởng Ngoại giao, giám đốc chi nhánh Trung Âu của Aspen Instituta Jiří Schneider, bình luận đồng thời lưu ý: “Cái Trung tâm (hỗn hợp Séc- Trung) nói trên là bộ phận của mạng lưới quan hệ Séc- Trung, mà ở phía Séc để tạo thành cấu trúc song song với các cơ quan nhà nước.”

Và theo nhà Hán học Martin Hála, thì chính vì lí do đó Trung Quốc rất năng động thiết lập những “trung tâm” như vậy trong các cơ quan nhà nước. “Mục tiêu của họ là hình thành ở đây sao cho thật nhiều các mối quan hệ trong cơ cấu nhà nước hay bán nhà nước, để sao cho sẽ tốn rất nhiều công sức gỡ mối bòng bong trong trường hợp chính quyền chính sách ở nước ta thay đổi,” Martin Hála phân tích.

David Nguyen- (theo Aktuálně)

Nguồn: NVXQ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo