Séc-Slovakia

Ma túy mới dưới dạng “phân bón” đang xâm nhập thị trường Séc

Cập nhật lúc 07-05-2010 18:16:40 (GMT+1)

 

Hiện nay ở Séc đang có một loại ma túy mới xâm nhập có tác dụng như thuốc lắc và côcain. Đó là Mephedrone, tiếng lóng của dân nghiện từ tiếng anh đến tiếng Séc có nghĩa là “meo meo” như tiếng mèo kêu. Loại ma túy này đang được bán công khai trên Internet dưới dạng bột trắng nói là phân bón cho cây. Trong khi đó nó chẳng có gì liên quan đến cây trồng cả. Các cơ quan chức năng trong một số nước châu Âu đã cấm buôn bán loại thuốc này vì nghe đâu nó có thể gây chết người.


Theo lời ông Roman Pešek từ Trung tâm Giám sát ma túy và nghiện ma túy quốc gia nói với idnes.cz thì mephedrone được ghi nhận xuất hiện ở Séc lần đầu tiên vào năm ngoái. Trong thời gian gần đây mephedrone xuất hiện ngày một nhiều hơn và thường được nhắc đến ở các sàn nhảy. Mephedrone được bán trên Internet từ nước ngoài thường dưới dạng phân bón.

Mephedrone thường được bán dưới dạng bột để hít hoặc hòa tan vào nước với giá khoảng 600 korun một gam. Mephedrone có nhiều tên lóng khác nhau như Mad cat (mèo điên) hay “meo meo”. Mephedrone có tác dụng như các loại thuốc lắc khác hoặc như MDMA, là chất thường có trong các loại thuốc lắc, nhưng nó cũng giống như cô ca in.

Ông Pavel Tomíček từ Viện Khoa học hình sự cho biết thêm rằng đó là các tình trạng hưng phấn không có ảo giác. Người dùng trở nên cởi mở hơn, thích nói nhiều hơn và không muốn ăn. Tạm thời khi họ phân tích các mẫu phẩm chưa rõ nguồn gốc mới chỉ thấy xuất hiện 3 trường hợp là Mephedrone.

Bọn sản xuất ma túy đã lách luật

Hiện tại mephedrone không nằm trong danh mục các chất bị cấm ở Séc và theo các chuyên gia thì thị trường coi đâ là loại ma túy “ngày nghỉ”. Những kẻ sản xuất loại ma túy này đã thay đổi cấu trúc của ma túy này cho nó có vẻ giống như các hợp chất trong tự nhiên để không bị quy vào diện các chất bị cấm.

Trong trường hợp mephedrone có cấu trúc hóa học giống như chất cathinone tự nhiên, một loại chất có tác dụng kích thích thần kinh như lá cây Catha edulis Forsk có nguồn gốc từ châu Phi. Luật pháp không cho phép sử dụng Catha edulis Forsk nhưng chất hóa học anh em của nó là mephedrone thì không có trong danh mục các chất bị cấm.

Theo lời ông Tomáš Páleníček chuyên gia nghiên cứu về nghiện ở Trung tâm Tâm lý người nghiện Praha nói với idnes.cz thì một liều mephedrone có tác dụng từ 3 đến 4 giờ đồng hồ và tác dụng của nó giảm dần theo thời gian. Các nhà chuyên môn còn ghi nhận được những tác dụng phụ như đau đầu, tim đập không bình thường, khó chịu, khô cổ, hoang tưởng, ớn lạnh và tay xanh xao.

 Cũng theo các nhà chuyên môn thì chính vì các tác dụng phụ của mephedrone mà nó gây cản trở cho hoạt động của tim cho người sử dụng, làm con người ta thấy khó chịu, kém ăn. Đặc biệt không bao giờ được dùng cùng một lúc với các loại ma túy khác.

Đây là chất đã bị một số quốc gia xếp vào danh mục các chất bị cấm

Cách đây không lâu vì một số người bị chết mà nguyên nhân có thể là do sử dụng mephedrone cho nên Vương quốc Anh đã đưa chất này vào danh mục các chất bị cấm. Hầu hết các trường hợp này nạn nhân đều sử dụng cùng với cần sa và rượu. Có một thực tế là tạm thời chưa có gì chứng tỏ rằng chính chất mephedrone đã gây chết người. Ngoài ra chất mephedrone cũng đã bị cấm ở Isael, Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch.

Chính vì việc tạm thời chưa có nghiên cứu rõ ràng nào về chất này mà các nhà chuyên môn cho rằng có hiểm họa rình rập. Bác sĩ Tomáš Páleníček còn cho biết là hiện nay chưa có kết quả nghiên cứu nào về tác dụng của chất này đối với con người và động vật. Các cơ quan chức năng đang tiến hành thu thập thông tin và giám sát tình hình trên thị trường ma túy và người sử dụng qua Internet.

Hiện tại mephedrone được bán qua Internet từ các trang Web ở nước ngoài và gửi đến Séc qua đường bưu điện dưới dạng phân bón cho cây trên đó có dán dòng chữ “không được dùng cho con người”. Điều đó chứng tỏ rằng nó chẳng có gì liên quan đến phân bón cả mà đó chỉ là cách mà bọn bán ma túy muốn che đậy mà thôi.

Nhân viên cảnh sát hình sự Tomíček cho biết là họ chưa có các thông tin cụ thể về việc chúng sử dụng cách này. Theo kinh nghiệm của các nước láng giềng thì đó chỉ là một mẹo quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý, kích thích nhu cầu và khả năng bán hàng.

Ngay cả các nhà sản xuất phần hóa học cũng khẳng định là cấu trúc hóa học của mephedrone không có vẻ gì là sẽ kích thích sự tăng trưởng của cây hoa.

Mặc dù đây chưa phải là chất bị cấm nhưng điều đó không có nghĩa là việc tàng trữ nó là không vi phạm pháp luật. Ông Břetislav Brejcha từ Trung tâm Chống ma túy quốc gia cho biết là trong một chừng mực nào đó thì việc này chính là liên quan đến điều khoản phổ biến các chất độc hại. Tuy nhiên các đồng nghiệp của ông tạm thời chưa biết gì nhiều về việc buôn bán mephedrone.

Minh Hiền dịch từ zpravy.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo