Séc-Slovakia

Luật sư của trùm maphia Nga ở Séc bị bắt về tôi hối lộ

Cập nhật lúc 19-09-2010 16:53:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa - Luật sư Kramarič

 

Theo lời Phát ngôn viên của Cục bài trừ tội phạm có tổ chức, ông Pavel Hanták đã nói với phóng viên của Hãng Thông tấn Séc ČTK thì tuần vừa qua, các nhân viên điều tra của Cục ÚOOZ đã buộc tội Luật sư Julia Kramarič về tội hối lộ. Luật sư Julia Kramarič đã phạm tội hối lộ khi bào chữa cho Andranik Soghojan, trùm maphia từ Ácmenia ở Séc. Nếu đúng người đúng tội vị luật sư này có thể bị phạt tới 6 năm tù. Vị luật sư này đã từng bị truy tố ở Séc trong vụ tống tiền một doanh nhân đang trốn chạy là Radovan Krejčíř. Tạm thời ông Luật sư Kramarič không muốn bình luận gì về việc buộc tội này.


Các nhân viên điều tra đã bắt giữ Luật sư Kramarič vào sáng thứ Sáu ngày 17 tháng 9 năm 2010. Sau khi lấy khẩu cung vị luật sư này đã được tạm tha. Theo lời ông Luật sư Kramarič nói với phóng viên của Hãng Thông tấn Séc ČTK thì về phía cảnh sát mọi chuyện đã rõ ràng cho nên ông không muốn bình luận gì thêm về vụ việc cho đến khi cảnh sát hoàn thành công tác điều tra. Phát ngôn viên của Cục Phát hiện Tội phạm có tổ chức thì bổ sung thêm là cư chờ xem mọi chuyện sẽ tiến triển tới đâu.

Dường như Tòa án đã gây áp lực quá lớn đối với Andranik Soghojan, còn gọi là “trộm theo luật”. Người nổi đình đám nhất trong vụ xét xử trùm maphia Ácmenia ở Séc chính là Luật sư Kramarič. Trong quá trình xét xử, vị luật sư này đã nhiều lần tranh tụng với Công tố viên nhà nước là ông Vladimír Mužík. Vị luật sư này còn cho rằng vụ án này đã được sắp đặt trước.

Đầu tháng 8 năm nay, một trong số nhân chứng chính trong vụ xét xử trùm maphia Ácmenia ở Séc đã tuyên bố là ông Kramarič đã đặt giá 500 nghìn korun để nhân chứng này vô hiệu hóa một nhân chứng khác. Ông Luật sự thì biện bạch rằng đó là sự khiêu khích của Cục Phát hiện Tội phạm có tổ chức. Ông ta còn tuyên bố là các nhân viên cảnh sát và cả Công tố viên nhà nước đã “mớm cung” cho nhân chứng.

Theo hồ sơ của Tòa án “trộm theo luật” thì Andranik Soghojan là người có uy tín trong giới tội phạm và là người giải quyết mâu thuẫn giữa các băng nhóm tội phạm. Nghe đâu năm 2007, Andranik Soghojan đã đặt hàng giết một doanh nhân người Ácmenia nhằm mục đích đe dạo cộng đồng người Ácmenia sống ở Praha và đồng thời gây ảnh hưởng với cộng đồng người Trécsnia. Chúng buộc tội doanh nhân người Ácmenia là đã phạm luật giang hồ vì kiếm được một triệu đô la Mỹ mà không nộp lại một nửa vào “quỹ chung”. Kẻ được thuê giết người đã hai lần phạm sai lầm dẫn đến một người Ácmenia khác bị thương nặng và người tài xế trẻ của Hãng Sazka bị giết.

Luật sư Kramarič còn bị mắc mớ với pháp luật vì bị tình nghi là đã tống tiền doanh nhân đang trốn chạy là Radovan Krejčíř. Cuối tháng 5 năm ngoái, cảnh sát Nam Phi  đã mấy lần bắt giữ ông ta tại sân bay ở ohannesburg vì bị tình nghi là gây áp lực với lời khai của ông Krejčíř khi vị luật sư này bay sang Nam Phi để tham dự việc tòa án lấy lời khai của ông Krejčíř liên quan đến việc ông bố của Radovan Krejčíř là Lamberta Krejčíř bị bắt cóc và bị chết. Cảnh sát Séc tình nhi nhóm người trong đó có cả khách hàng của Luật sư Kramarič là doanh nhân Jaroslav Starka có dính líu đến vụ này. Cuối tháng 12 năm ngoái tòa án Nam Phi đã xóa tội cho vị luật sư trước khi ông này bị cảnh sát Séc buộc tội. Cũng trong ngày thứ Sáu Phát ngôn viên của Công tố viên nhà nước ở thành phố Praha, bà Štěpánka Zenklová đã cho phóng viên của Hãng Thông tấn Séc ČTK biết là cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc này. Hiện tại cảnh sát đang chờ sự hỗ trợ của pháp luật, còn ông Luật sư Kramarič thì vẫn chối tội.

Ngọc Bảo dịch từ ceskenoviny.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo