Séc-Slovakia

Luật Séc: Lái xe không bằng có thể sẽ lại là tội hình sự

Cập nhật lúc 06-02-2010 19:27:45 (GMT+1)
Bằng lái xe của Séc. Ảnh minh họa

 

Từ đầu năm nay lái xe hơi không có bằng lái chỉ là vi phạm hành chính, nhưng rất có thể sắp tới đây sẽ lại bị coi là tội hình sự. ČSSD đã đưa ra dự thảo sửa đổi và đã được Hạ viện thông qua lần đầu.


Đồng thời ČSSD cũng muốn tăng hình phạt với những người uống rượu lái xe. Nếu được thông qua, sửa đổi này sẽ áp dụng từ giữa năm nay. Các nghị sĩ ODS và bộ trưởng Tư pháp Daniela Kovářová đều phản đối dự thảo này. Theo bà bộ trưởng thì cần phải chờ một thời gian để xem bộ luật Hình sự mới có tác dụng đến đâu đã.

Theo bộ trưởng thì những người phạm phải 2 vi phạm kể trên theo luật hiện hành thì đã bị phạt nặng hơn so với theo dự thảo sửa đổi. Hơn nữa ngoài việc phạt tiền còn có thể bị thu bằng. Ngay phó ủy ban tư pháp của Hạ viện Zdeněk Jičínský (ČSSD) cũng cảnh báo việc sửa đổi luật quá sớm, vì mới áp dụng được chưa đầy một tháng. Nghị sĩ, chủ tịch hội đồng an ninh Jeroným Tejc (ČSSD) thì ủng hộ sửa đổi. “Tôi không muốn những người chưa bao giờ có bằng được lái xe trên đường, hơn nữa lại còn uống rượu,” ông tuyên bố.

Theo những người đệ trình dự thảo sửa đổi thì tài xế không có bằng lái gây ra số tai nạn khá lớn và nếu chỉ xử lý hành chính thì không tương ứng với mức độ nguy hiểm xã hội. Họ cho rằng người cố ý lái xe khi không có bằng cần phải bị xử tù một năm như trước. Và nếu lái xe khi say rượu thì có thể bị phạt tù tới 2 năm.

Theo TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo