Séc-Slovakia

Luật ngoại kiều làm nhiều người Nga phải rời khỏi Séc

Cập nhật lúc 18-03-2011 20:23:06 (GMT+1)
Thành phố điện ảnh Karlovy Vary

 

Hàng trăm công dân Nga từ đầu năm tới nay đã phải rời khỏi Karlovy Vary để hồi hương, vì không hội tụ đủ điều kiện gia hạn cư trú lâu dài. Nguyên nhân là do họ- phần lớn toàn thuộc dạng cự phú- không có thu nhập thường xuyên.


Theo luật ngoại kiều sửa đổi của CH Séc mới có hiệu lực từ đầu năm nay, người nước ngoài phải xuất trình chứng từ có nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.

 “Trước đây chỉ cần trong hai năm cư trú có số tiền 110 đến 120 nghìn korun. Nay người nước ngoài phải chứng minh cho cơ quan tị nạn và chính sách di trú là có thu nhập thường xuyên và ổn định ít nhất trong vòng nửa năm gần nhất,“ Sergej Psarev từ văn phòng luật sư Aleš Váňa giải thích.

 Nhưng cái điều tưởng chừng như nhỏ nhặt này một số người Nga cư trú ở Karlovy Vary lại không thể đáp ứng nổi, mặc dù tài khoản trong nhà băng của họ luôn sẵn tiền. Cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ Séc không coi đó là nguồn thu nhập ổn định thường xuyên.

“Đó là nhóm các cựu chính khách, công tố và quan chức khác đã nghỉ hưu, không còn cần phải làm việc nữa. Đã kiếm được rất nhiều tiền và mang sang Karlovy Vary để hưởng thụ, là nơi mà so với khu vực Liên Xô cũ có tỉ lệ tội phạm hình sự tối thiểu, thanh bình và thiên nhiên tuyệt vời,“ thành viên tiểu ban về các sắc tộc thiểu số hội đồng tỉnh Karlovy Vary Alexej Ruzejnikov giải thích thêm.

 “Những người như vậy khác hẳn với công nhân Ukraina làm thuê nhưng lại không cần phải có chứng thực thu nhập tại Séc,“ Alexej Ruzejnikov tranh luận và cho biết sẽ khiếu nại lên bộ trưởng Nội vụ Radek John và cục cảnh sát ngoại kiều.

Nguyen Nguyen,   iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo