Séc-Slovakia

Lựa chọn giờ có thể trở thành nguyên nhân làm EU bất đồng

Cập nhật lúc 31-10-2018 13:09:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Nghĩa vụ đổi giờ định kỳ thường niên theo mùa sẽ chấm dứt và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đến hết quí Một 2019 phải thông báo muốn sử dụng loại giờ nào. Nhưng Cộng hòa Áo trên cương vị chủ tịch luân lưu EU đề xuất hoãn thời gian thực hiện thêm một vài năm.


"Liên minh châu Âu không thể trở thành "bức tranh lòe loẹt" đủ loại giờ, sau khi chấm dứt nghĩa vụ đổi giờ chuẩn và giờ mùa Hè hiện nay," bộ trưởng Giao thông CH Áo Norbert Hofer phát biểu với các đồng nghiệp EU trong hội nghị không chính thức hôm 29.10.2018. Theo Norbert Hofer, chắc là nghĩa vụ đổi giờ chưa thể chấm dứt trong năm 2019.

"Không biết vấn đề chuẩn bị có thể khẩn trương như thế nào," bộ trưởng Giao thông CH Séc Dan Ťok tuyên bố sau hội nghị và bình luận, rằng sẽ là điên rồ nếu như các quốc gia Trung Âu sử dụng nhiều loại giờ khác nhau.

Tạm thời trong hội nghị này các đề xuất mới chỉ ở bình diện ngoại giao, trong khi các quốc gia thành viên đang có mâu thuẫn nhất định về ưu tiên của mình. Mà nếu không tìm thấy đồng thuận, thì nguy cơ "điên rồ" về viễn cảnh EU trở thành "bức tranh thời gian lòe loẹt" là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện nay trong EU đang tồn tại ba múi giờ, trong khi đó vì lí do thuận lợi, mà rõ nhất là giao thông, thời gian thống nhất là yếu tố quan trọng. Theo Norbert Hofer, có ít nhất ba quốc gia bi quan về giờ mùa Đông chuẩn, cụ thể các nước Bắc Âu muốn ngả về giờ mùa Hè.

Séc ưu tiên giờ chuẩn mùa Đông

Thủ tướng Séc Andrej Babiš sau phiên họp chính phủ ngày 31.10.2018 cho biết, các thành viên nội các ngả về xu hướng sử dụng giờ mùa Đông, nếu như nghĩa vụ đổi giờ định kỳ chấm dứt. "Vì những lí do thực tiễn và sức khỏe," Andrej Babiš tuyên bố và nêu ví dụ, rằng "mùa Hè trẻ con không muốn đi ngủ, vì sau 21:00 giờ trời vẫn sáng".

Viện Sinh lí học Hàn lâm Khoa học CH Séc trong thông cáo báo chí ngày 30.10.2018 cho biết, là các nhà khoa học nghiên cứu nhịp điệu sinh học và tác động của ánh sáng đã khuyến nghị sử dụng giờ mùa Đông. Theo các nghiên cứu, giờ mùa Đông cải thiện chất lượng giấc ngủ, tác động tích cực tới tim và cả trọng lượng cơ thể người.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo