Séc-Slovakia

Liệu USA có ra tay với Miloš Zeman và Andrej Babiš

Cập nhật lúc 26-09-2017 20:55:46 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Séc sẽ ngả theo Mỹ hay Nga - Trung? Chỉ còn ít ngày nữa cử tri Cộng hòa Séc sẽ đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới và kết quả hầu như chắc chắn vị thế trên chính trường của thủ lĩnh phong trào ANO  tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš sẽ tăng lên rất nhiều. Và không hề ngẫu nhiên khi cái tên Andrej Babiš bắt đầu được truyền thông phương Tây úp mở nói đến như một nguy cơ đe dọa quyền lợi của USA và nhiệm vụ bảo vệ của NATO trong khu vực.


Đầu tuần, báo giải trí Anh quốc Express nói đến hiểm họa mới đe dọa Liên minh châu Âu, rằng chiến thắng của Andrej Babiš sẽ là “đòn nặng nề” cho Bruxelles. Theo Express, cựu bộ trưởng Tài chính 63 tuổi luôn giữ lập trường chống đối xu hướng áp đặt quyền lực ngày càng lớn của EU và sẽ sớm trở thành người lèo lái chính sách nhà nước Cộng hòa Séc. “Chúng ta không muốn dùng tiền chung Euro, vì sẽ trao thêm cho Bruxelles công cụ để tống tiền,” Express trích lời của thủ lĩnh phong trào ANO. 

Ngay ngày hôm sau, cổng thông tin từ USA Independent Journal Review (IJR) phụ họa bằng bình luận của chuyên gia an ninh Martin Wesley, khẳng định ban lãnh đạo Cộng hòa Séc hiện nay và nhất là những nhân vật tiềm năng trong tương lai gần sẽ đe dọa quyền lợi của USA và nhiệm vụ bảo vệ của NATO trong khu vực.

Independent Journal Review viết, rằng đương kim tổng thống Miloš Zeman và thủ lĩnh ANO trong liên minh cầm quyền Andrej Babiš có mối quan hệ thân thiện với Nga và vì quyền lợi cũng như thái độ của mình thể hiện rõ lập trường thân Nga và “thân Putin”. IJR cho rằng điện Kreml có thể tận dụng những tên tuổi này làm công cụ gây tác động tới tình hình chính trị Séc, để sao cho “giới lãnh đạo Séc cởi mở hơn trước những tác động từ Nga và (tổng thống Vladimir) Putin.”

Martin Wesley phân tích, là qua các chính khách Séc thân Nga điện Kreml muốn làm suy yếu ảnh hưởng của phương Tây đối với khu vực Đông Âu. “Vây quanh Miloš Zeman và Andrej Babiš là những doanh nhân mờ ám có quan hệ với Nga và Trung Quốc, có thể trở thành cầu nối cho Moscow và Bắc Kinh ở giữa châu Âu. Tạm thời những hoạt động này cùng lắm là đáng lo ngại, vì nó mang tiếng cho quyền lãnh đạo của chính phủ CH Séc” bình luận viết.

Đáng chú ý, là chuyên gia an ninh Martin Wesley cho rằng USA cần tích cực bảo vệ quyền lợi của mình ở Trung Âu, vì tình hình anh ninh liên quan tới Nga ngày càng xấu đi: “Vì thế Mỹ và đồng minh cần theo dõi diễn biến ở CH Séc, để đương đầu với nguy cơ tiềm năng và ngăn chặn diễn biến tương tự ở những nơi khác.”

Martin Wesley, đại tá Mỹ về hưu từng là chuyên gia chống khủng bố trong lực lượng liên minh quân sự tại cuộc chiến tranh Iraq còn bổ xung, rằng “không được phép xem nhẹ những thủ đoạn tham nhũng của Miloš Zeman và Andrej Babiš. Đã đến lúc chúng ta cần thận trọng với nỗ lực hồi sinh ảnh hưởng kiểu Xô Viết của Nga tới khu vực Trung Âu bắt đầu từ CH Séc, tới tổng thống và nhân vật sẽ sớm trở thành thủ tướng của nó.”

Thiên hạ ai cũng đã từng nghe câu giải thích vì sao ở Mỹ không bao giờ xảy ra đảo chính, rằng đơn giản ở đó không có các tòa đại sứ Mỹ. Và để khi cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa cần thiết như vậy ở Praha, USA đã có nền tảng đầu tiên. Tân đại sứ USA ở CH Séc Steven King là chính khách bảo thủ cực đoan và quan trọng nhất là không ưa MilošZeman.

David Nguyen - eurozpravy
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo