Séc-Slovakia

Liên minh nguy hiểm có thể lên cầm quyền ở Séc sau bầu cử Quốc hội

Cập nhật lúc 13-10-2017 12:04:42 (GMT+1)

 

Kết quả khảo sát mới nhất mà trung tâm Median và Kantar TNS thực hiện theo đơn đặt hàng của Truyền hình Séc (ČT) cho thấy, phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš mặc dù mất điểm chút ít nhưng vẫn giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới với tỉ lệ 32,5 phần trăm. Đáng chú ý, là phong trào SPD của dân biểu Nhật lai Tomio Okamura mang lập trường dân tộc cực đoan có xu hướng phát triển thanh thế mạnh mẽ.


Vị trí thứ hai vẫn lọt vào tay ČSSD và ODS đứng thứ ba. Trái lại KSČM và TOP 09 có chiều hướng suy yếu và bị đảng Cướp biển và SPD vượt mặt. Ngày 19 tháng Mười Truyền hình Séc sẽ mời thủ lĩnh  đảng phái và phong trào nằm trong TOP mười tham gia cuộc Đại tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử.

Theo khảo sát với các cử tri tiềm năng, 16,5 phần trăm những người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho ČSSD và ODS được 15 phần trăm. Như đã nêu, phong trào SPD (Tự do và Dân chủ trực tiếp) của Tomio Okamura giành được tới 14,5 phần trăm phiếu cử tri tiềm năng và Cướp biển được 14 phần trăm. Đảng Cộng sản KSČM rớt xuống vị trí thứ sáu với 13 phần trăm hơn TOP 09 nửa điểm phần trăm. Đảng Nhân dân- Dân Chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) được 10,5 phần trăm và Đảng Xanh được bẩy. Các đảng khác trong tổng số gần ba mươi đối tượng chính trị đăng ký tham gia ứng cử không vượt qua được ranh giới năm phần trăm để có thể lọt vào Quốc hội.

Khảo sát của Median và Kantar TNS thực hiện từ 25 tháng Chín đến 05 tháng Mười 2017 với sự tham gia của 3093 cử tri tiềm năng. Xác suất sai lệch thống kê cộng/trừ là từ 1 đến 2,5 phần trăm.

Đáng chú ý, là mới đây dân biểu Tomio Okamura hoạt ngôn công khai khẳng định tham vọng muốn cùng với phong trào SPD của mình ngồi vào chính phủ, “để có thể thực hiện những kế hoạch của mình”. Hơn nữa còn thực tế, là hiện nay qua một số khảo sát cho thấy nhân vật Tomio Okamura đã trở thành chính trị gia Séc được cử tri tin cậy nhất.

Có lẽ còn quá sớm để phỏng đoán, nhưng trong bối cảnh khi mà phong trào ANO 2011 của tỉ phú Andrej Babiš mặc dù chiếm thế thượng phong đồng thời hầu hết tất cả các chính đảng khác đã tỏ thái độ hết sức thận trọng hay thậm chí cực lực bác bỏ khả năng hợp tác với ANO để thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử tới, thì Tomio Okamura hãnh tiến chắc sẽ không từ chối sự mời mọc từ phía Andrej Babiš nếu có.

Vì nhiều lí do, nhưng có lẽ quan trọng nhất là cả hai- Andrej Babiš và Tomio Okamura- cùng xuất thân từ tầng lớp làm ăn buôn bán và dĩ nhiên máu kinh doanh được tận dụng triệt để. Vì thế hoàn toàn có thể hình dung khả năng cả hai sẽ tìm được tiếng nói chung.

Và nếu như liên minh ANO- SPD thực sự hình thành trong tương lai, thì theo nhiều nhận định sẽ trở thành thảm họa cho Cộng hòa Séc. Thậm chí anh ruột của Tomio Okamura, thành viên Đảng Nhân dân- Dân Chủ Thiên Chúa giáo Hayato Okamura mới đây cũng đã lên tiếng cảnh cáo, rằng các chính sách của SPD và thủ lĩnh của nó có thể là nguy cơ đe dọa an ninh CH Séc và nhân dân.

“Hiểm họa an ninh đầu tiên đe dọa chúng ta không phải từ khủng bố Hồi giáo, mà là từ phía nhà nước Nga với tư duy đế quốc của nó. Chính phủ và các nhà ngoại giao Nga liên tục hành động để sao cho Liên minh châu Âu suy yếu và rạn nứt đổ vỡ, để mở ra cho họ không gian bành trướng ảnh hưởng sang phía Tây, tới Trung Âu,” Hayato Okamura, nhà trí thức có thái độ chính trị ở cực hoàn toàn trái ngược với người em Tomio, bình luận.

Theo Hayato Okamura, chiến lược của Moscow không phải là một vài tháng, một vài năm, mà là hàng thập kỷ hay kỷ nguyên. “Chơi ván cờ chiến lược với châu Âu. Diễn ra từng trận đấu như trên sân hay võ đài,” Hayato Okamura mô tả đồng thời phân tích về người em: “Trong bối cảnh quốc tế và thực tiễn chính trường nội bộ nước ta hiện nay, thì hành động và chương trình của SPD của Tomio với yêu sách “czexit” là cực kỳ nguy hiểm. Vô ý hay cố tình- em tôi đang hành động vì quyền lợi của chính phủ Putin ở Moscow.”

Cũng trên phương diện này cùng với Tomio Okamura, thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš cũng có nhiều điểm tương đồng. Thái độ ngả về nước Nga của Putin ưu tiên hơn Liên minh châu Âu đã nhiều lần được Andrej Babiš úp mở hé lộ.

David Nguyen - globe24, denikplus    
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo