Séc-Slovakia

Liên minh châu Âu bấn loạn vì virus từ Vũ Hán. CH Séc lạc quan

Cập nhật lúc 08-04-2020 22:25:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Khủng hoảng gây ra vì virus từ Vũ Hán là cuộc thử nghiệm mà châu Âu không sẵn sàng đương đầu. Hầu như mỗi quốc gia đều đi theo con đường của riêng mình trong khi phản ứng của Liên minh châu Âu đang làm cho nhiều người thất vọng. Mà hậu quả của nó chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới vận hành tương lai của EU.


Ngày 08 tháng Tư 2020 Ủy ban châu Âu đưa đề xuất gia hạn đóng cửa biên giới Liên minh châu Âu đến 15 tháng Năm. Việc cấm người nước ngoài nhập cảnh ngoại trừ những trường hợp đặc biệt liên quan tới 30 quốc gia châu Âu.

Từ giữa tháng Ba các quốc gia EU đã thống nhất hạn chế cho nhập cảnh trong thời gian 30 ngày, nhưng theo Ủy ban châu Âu vì hiệu quả các biện pháp phòng chống virus từ Vũ Hán cần gia hạn thêm một tháng nữa.

Đề xuất này còn phải cần tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn, trong khi đó từng quốc gia tự mình cân nhắc thực hiện lệnh cấm như thế nào. Biện pháp hiện nay được tất cả các nước tuân thủ bao gồm khu vực Schengen, bốn quốc gia liên minh (Croatia, Bulgaria, Rumania và Cypr) và các nước thân cận là Na Uy, Thụy Sĩ, Lichtenstejn và Island.

“Mặc dù đã nhìn thấy những kết quả hứa hẹn đầu tiên, nhưng gia hạn là cần thiết, để chúng ta có thể khống chế khả năng lây nhiễm tiếp,” phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas nhấn mạnh trong đề xuất.

Và trong tinh thần này, Ủy ban châu Âu lại chỉ trích Cộng hòa Séc chủ quan trước ý định dần nới lỏng các biện pháp phòng ngừa hạn chế đang áp dụng. Trong khi đó cũng chính Ủy ban châu Âu đã không hài lòng, khi tháng trước lên tiếng trách cứ CH Séc gây khó dễ cho láng giềng bằng những biện pháp vội vã đóng cửa biên giới quốc gia, hạn chế đi lại.

Theo giám đốc Viện thông tin sức khỏe và thống kê (ÚZIS) Ladislav Dušek, so sánh trên bình diện quốc tế và trong khuôn khổ châu Âu tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở CH Séc rất đặc sắc. Đồng thời diễn biến đó cần được tận dụng để tiếp tục điều khiển dịch bệnh. Theo Ladislav Dušek, tỉ lệ tử vong liên quan tới virus từ Vũ Hán tại Séc đang là 0,73 trên 100 nghìn dân, phát triển thấp hơn nhiều so với đa số nước khác trong khi tỉ lệ các ca phát hiện tương đương với Ba Lan hay Canada và bằng một nửa so với Áo. CH Áo đến nay đã thực hiện hơn 120 nghìn test thử, CH Séc khoảng 99 nghìn. Ladislav Dušek cho rằng xã hội cần phải hình thành khả năng miễn dịch, bởi virus đã và sẽ còn tồn tại, là biểu hiện tự nhiên không thể tránh.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch cũng có nhận xét tương tự. “Tỉ lệ các ca dương tính phát hiện được trên tổng số test thử ở nước ta rất thấp so với các nước như Anh hay Mỹ. Theo các số liệu mới nhất kịch bản như tại các nước đó không đe dọa chúng ta. Dĩ nhiên chỉ với điều kiện tiếp tục tuân thủ nghiêm túc các biện pháp hiện hành. Mà chính nhờ đó diễn biến dịch bệnh ở nước ta rất khách quan,” Adam Vojtěch viết trên Twitter và cho rằng đất nước có thể bắt đầu chuẩn bị trở lại cuộc sống bình thường. Nếu diễn biến không quá bất thường, dự kiến đến cuối tháng Tư Séc sẽ có khoảng 10 600 người bệnh, trong khi đó trước đây một tuần con số dự kiến vẫn là khoảng 14 200 ca. Theo Adam Vojtěch, công suất giường bệnh ở Séc quá đủ. Chủ tịch Hiệp hội Gây mê, Hồi sức và Y học chuyên sâu Vladimír Černý nhận định Séc sẽ gặp khó khăn trong trường hợp số bệnh nhân nhiễm virus corona lên tới ngưỡng 45 nghìn ca.

Theo nhiều nhà chuyên môn và chính khách, diễn biến lạc quan trong so sánh với thế giới là kết quả của hàng loạt các biện pháp chặt chẽ được thực hiện kịp thời và tinh thần tuân thủ của toàn xã hội Séc.

David Nguyen- ČTK, Aktuálně.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo