Séc-Slovakia

Lập trường của Thủ tướng tương lai CH Séc về EU và với người Nga

Cập nhật lúc 06-07-2010 14:26:38 (GMT+1)
Tân Thủ tướng CH Séc Petr Nečas

 

Trong mối quan hệ với EU, vị Thủ tướng Petr Nečas hứa hẹn sẽ có thái độ thực tiễn hơn. Rằng nội các của ông ta sẽ quan tâm bảo vệ quyền lợi dân tộc. Petr Nečas cho là  không nhìn thấy lí do gì để hội nhập thêm nữa vào EU.


“Có thể chờ đợi những bước đi hết sức thực tế của chúng tôi. Mặt khác, thái độ sẽ mềm mỏng và không quá khích. Những đường đi nước bước bảo vệ quyền lợi dân tộc,“ Petr Nečas trả lời trong phỏng vấn với phóng viên báo Mladá fronta Dnes hôm 06/07/2010 cho câu hỏi, là liệu nội các của ông ta sẽ thiên về châu Âu, như Chính phủ trước của cựu Thủ tướng Mirek Topolánek, hay nó sẽ hoài nghi châu Âu đồng nhất. Nghĩa là gần gũi lập trường của Tổng thống Václav Klaus.

 “Chúng tôi ý thức được, rằng chúng ta là bộ phận của Liên minh châu Âu, rằng nền kinh tế của chúng ta ràng buộc rất chắc chắn với nó và sự phát triển tích cực của kinh tế khu vực này nằm trong quyền lợi tồn tại của chúng ta,“ Petr Nečas tuyên bố nhưng đồng thời khẳng định là không nhìn thấy lí do gì để tiếp tục hoà nhập sâu sắc thêm nữa. “Tôi không thấy một lí do duy nhất nào cho thấy cần tiếp tục hoà nhập vào châu Âu sâu hơn nữa. Hiện nay Hiệp ước Lisbon mới bắt đầu có hiệu lực. Nhưng theo quan điểm của tôi thì nó đã đi quá xa một cách vô ích. Dù sao thì tôi cũng tôn trọng, bởi vì với danh nghĩa thành viên Chính phủ và nghị sĩ Quốc hội tôi đã từng biểu quyết tán thành. Nhưng tôi không còn nhìn thấy nguyên nhân nào nữa để thúc đẩy nó đi thêm,“ tân Thủ tướng nhận xét.

 Petr Nečas cũng phản đối để Thanh tra châu Âu có thẩm quyền giám sát hoạt động kinh tế của từng quốc gia nhiều hơn nữa. “Chủ quyền quốc gia trong chính sách ngân sách cần được gìn giữ. Mặc khác, nếu như không áp dụng những biện pháp trừng phạt tất nhiên cho việc không tuân thủ các qui tắc kinh tế đã thoả thuận, thì những nguyên tắc ấy là vô nghĩa lí. Chúng tôi ủng hộ những biện pháp như vậy,“ Petr Nečas nghĩ.

 Cảnh giác với người Nga

Theo ngôn từ của mình, thì vị tân Thủ tướng tự xếp vào trong số chính khách ủng hộ nguyên tắc “cẩn tắc vô áy náy“. “Hiện nay  Nga đang có chính sách hết sức tự tin. Cái chu kỳ chính sách của Nga thường rất gắn liền với giá dầu mỏ và khí đốt. Khi mà có giá hời, Nga thu lời lớn cho ngân sách và cả tự tin mãnh liệt. Nhưng chắc chắn Nga không phải là nền dân chủ theo chuẩn mực Tây phương. Tôi không sợ cái gọi là con quỉ Nga, nhưng cần phải thận trọng là rất chính xác,“ tân Thủ tướng CH Séc khẳng định.

Truyền thông đại chúng CH Séc mới loan tin, rằng Tổng thống Václav Klaus sẽ bổ nhiệm Chính phủ của Thủ tướng Petr Nečas vào ngày 13/07 tới. Song cho tới thời điểm này, Phủ Tổng thống vẫn chưa khẳng định chính thức. Theo lịch làm việc của Tổng thống Václav Klaus trong ngày 13/07, không hề có một từ nào nói đến cái lễ nghi trọng thể này.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo