Séc-Slovakia

Lần đầu tiên trong lịch sử tổng thống Séc dự đại hội của các “đồng chí” Cộng sản

Cập nhật lúc 22-04-2018 05:19:36 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 21/04/2018 Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM)tổ chức đại hội toàn quốc và Miloš Zeman trong cương vị tổng thống lần đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Séc cũng có mặt. Truyền thông đại chúng, chính trường và dư luận xã hội Séc đặc biệt quan tâm tới tình tiết mới này.


“Đồng chí chủ tịch kính mến, Vojta (Vojtěch Fillip- chủ tịch KSČM) thân mến, thưa các đồng chí, cho phép tôi được chào bằng kiểu chủ nghĩa xã hội cũ,” tổng thống CH Séc Miloš Zeman mở đầu diễn văn của mình trước đại hội toàn quốc của những người Cộng sản.

Trong diễn văn của mình Miloš Zeman hy vọng những người Cộng sản Séc nắm lấy thời cơ tham gia liên minh cầm quyền. “Đang có xu hướng cánh tả nói chung tham gia hình thành chính phủ. Xin các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội này. Các bạn đừng đặt ra những điều kiện thái quá, các bạn sẽ có thể có cơ hội thực hiện nó trong bốn năm trời,” Miloš Zeman nói và kết luận trong tràng vỗ tay tán thưởng của các đảng viên Cộng sản: “Tôi muốn chúc cho tất cả các bạn, để thế giới đi về cách tả!”  

Theo Miloš Zeman, cái mà những người Cộng sản luôn coi là Chiến thắng tháng Hai 1948, trên thực tế là thất bại, đồng thời kêu gọi KSČM nên biết tự trọng. Tổng thống khẳng định mọi độc tài đều dẫn đến thoái hóa. Miloš Zeman nói về tướng Heliodor Píka, nhà hoạt động Milada Horáková bị chế độ Cộng sản xử tử, không phải là sai lầm, mà thực sự là tội ác của chế độ ấy.

Tổng thống Miloš Zeman cũng nhắc tới quá khứ đảng viên Cộng sản của mình. “Nhưng trong thời gian rất ngắn. Và những ai, kẻ nào khom lưng trước quyền lực ngoại bang, đã đánh mất lòng tin của dân tộc, mà lòng tin ấy thực ra là cưỡng bước và hình thức. Xã hội bị chia làm bốn loại- đảng viên, ngoài đảng, bị phong tỏa, bị loại bỏ,” Miloš Zeman nói và bình luận: “Tôi không tiếc 20 năm ấy, vì tôi đã gặp gỡ được với nhiều người đáng quan tâm. Nhưng dẫu sao tổng thể xã hội bị lạc hậu. Nếu như trong thập kỷ năm mươi nhiều người bị đẩy vào ngục tù hay trại tập trung, mà gọi thời kỳ đó là bình thường hóa, nghĩa là lịch sử đã khựng lại, và trên thực tế tiềm năng khổng lồ của xã hội chúng ta bị loại bỏ, bowti nhiều người không thể làm việc theo chuyên môn của mình, con cái họ không được học hành.”

“Các bạn đừng nản chí trước những ai cứ đưa ra những phân tích quá khứ thù địch. Các bạn hãy tự phân tích. Trong đội ngũ của mình các bạn có đủ các nhà sử học, triết học, luật sư, kinh tế học…Và các bạn hãy cố gắng,” tổng thống tuyên bố và khuyên các đảng viên Cộng sản ăn năn, đó là tiền thân của sự tha thứ và quay trở lại cuộc sống bình thường. Để có thể với lương tâm trong sạch nói về Cộng sản là chính đảng dân chủ.

Ngay sau cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái Miloš Zeman đã nhiều lần kỳ vọng CH Séc sẽ có liên minh cầm quyền đa số giữa ANO với ČSSD và KSČM hay SPD. “Nay tôi hy vọng đàm phán như vậy sẽ diễn ra,” Miloš Zeman nói trong đại hội về mong muốn ANO và ČSSD sẽ mời KSČM tham gia đàm phán ba bên để lập chính phủ.

Trong khi sự hiện diện và diễn văn của tổng thống Miloš Zeman được phần lớn các đảng viên Cộng sản đánh giá cao, dư luận xã hội và chính trường Séc dĩ nhiên có những luồng tư tưởng khác.

Với nhiều người, chỉ nguyên sự hiện diện của tổng thống trong đại hội của chính đảng mà quá khứ và hiện tại vẫn còn gây nhiều tranh cãi, hơn nữa mà vào đúng thời điểm khi mà tại Lâu đài Praha diễn ra thánh lễ cho hồng y giáo chủ Beran, là không thể chấp nhận. “Vào đúng thời điểm khi mà Lâu đài Praha tổ chức Thánh lễ cho Đức Hồng y Beran, thì tổng thống quốc gia chào “các đồng chí” tại đại hội đảng Cộng sản. Cái đảng đã giam cầm Đức Hồng y 16 năm trời và đẩy ngài đi lưu vong. Không cần biểu tượng nào khác nữa để nói,” Jiří Drahoš, đối thủ ngang tầm với Miloš Zeman trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây, bình luận.

“Lũ quỉ Đỏ”

Ngay từ buổi sáng trước tòa nhà Obecní dům ở Nymburk nơi diễn ra đại hội KSČM nhiều người đã tập trung biểu tình phản đối bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng gia tăng của những người Cộng sản. Hơn 500 người cũng bất bình cả vì sự hiện diện của tổng thống Miloš Zeman. Cả chủ tịch thị trấn Nymburk Pavel Fojtík cũng tham gia biểu tình.

Những người biểu tình trương các biểu ngữ như “Séc không phải là Nga”, “Séc là EU”…hay hô vang khẩu hiệu “Lũ quỉ Đỏ”, “Bọn đồng chí kia, hãy ra đây”…Một số người quá khích còn thâm nhập vào hội trường buộc cảnh sát trật tự phải ngăn chặn.

David Nguyen - ČTK, Novinky, Týden
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo